Aa

Ngân hàng Nhà nước giám sát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản rất chặt

Thứ Ba, 01/10/2019 - 16:24

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng cho lĩnh vực bất động sản hiện nay chưa có gì đáng lo và luôn được cơ quan điều hành theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Trong sáng nay (1/10), tại cuộc họp báo thông tin kết quả điều hành hoạt động ngân hàng 9 tháng đầu năm 2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã giải đáp nhiều vấn đề "nóng" ngành ngân hàng trong thời gian qua.

Ngân hàng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm, mua trái phiếu doanh nghiệp: Chưa đáng lo

Về việc gần đây, NHNN đã có văn bản nhắc nhở các ngân hàng về việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm, theo Phó Thống đốc, điều này không đồng nghĩa việc các ngân hàng sẽ không cho vay, mà chỉ kiểm soát những khoản vay không có phương án sử dụng vốn. Ông cũng nhấn mạnh vấn đề chỉ mang tính nhắc nhở, cảnh báo các ngân hàng thương mại chứ chưa phải vấn đề nóng, sai phạm lớn, hay xảy ra trên diện rộng.

Bên cạnh đó, NHNN cũng có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở việc các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp với lượng lớn, nhất là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho rằng vấn đề này chưa đáng lo.

"Hiện nay, vai trò quản lý, giám sát của NHNN đối với các tổ chức tín dụng tham gia vào lĩnh vực bất động sản là rất chặt, kể cả cho vay trực tiếp hay là mua trái phiếu, hay bất cứ hình thức nào. Bao nhiêu ngân hàng cho vay hay đầu tư vào bất động sản, tỷ lệ bao nhiêu, NHNN đều nắm được hàng ngày và có sự cảnh báo ngay", Phó Thống đốc cho biết.

Việc NHNN kiểm soát tín dụng bất động sản mặc dù nhận được sự phản ứng gay gắt của các doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản nhưng là vấn đề cần thiết để tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là những lĩnh vực ưu tiên.

Sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất, không để tăng thời gian tới

Phó Thống đốc cho biết, lãi suất hiện là một trong những bài toán khó nhất trong điều hành chính sách tiền tệ, phải làm sao để có thể hài hòa giữa lợi ích của người cho vay và người đi vay, hài hòa được lạm phát và đảm bảo lợi nhuận của các ngân hàng thương mại, nhất là những tháng cuối năm.

Việc giảm lãi suất điều hành từ ngày 16/9 là một thông điệp cho thấy nền kinh tế vĩ mô ổn định, các ngân hàng thương mại cũng sẽ có thể từ đó để giảm lãi suất cho vay. Chủ trương của NHNN sắp tới là tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất, không để tăng, còn giảm sẽ phụ thuộc cụ thể vào từng đối tượng, cũng còn phụ thuộc quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp đó với ngân hàng thương mại. Phó Thống đốc cũng cho biết, qua các hội nghị tiếp xúc với doanh nghiệp ở nhiều thành phố lớn, không nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề về lãi suất.

Xung quanh vấn đề cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại, Phó Thống đốc cho biết, việc này luôn được NHNN được xem xét thấu đáo và trên nhiều khía cạnh. Vấn đề tăng thêm cũng không phản ánh ngân hàng đó là tốt hay không tốt, đúng hay không đúng, mà vấn đề là tăng vốn cho đối tượng nào, đây mới chính là mục tiêu, là vai trò điều hành có tính kỹ thuật của hạn mức tín dụng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top