Reatimes.vn

Ngân hàng thận trọng thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng thận trọng thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%

Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% được đánh giá là thiết thực, tạo điều kiện cho tăng trưởng tín dụng, song các ngân hàng rất thận trọng khi triển khai nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu phát sinh.
15:18, 10/06/2022

Ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng giám đốc Eximbank cho biết, Ngân hàng đã đăng ký gói giải ngân của chương trình hỗ trợ 2% lãi suất với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 350 tỷ đồng trong 2 năm và đang chờ ý kiến từ NHNN. Trước mắt, Ban lãnh đạo Ngân hàng đang làm hướng dẫn và tập huấn kỹ trước khi triển khai chương trình.

Theo Tổng giám đốc Ngân hàng Bản Việt, ông Ngô Quang Trung, Bản Việt đã đăng ký với NHNN gói 200 tỷ đồng giải ngân cho chương trình hỗ trợ lãi suất 2% và đang đợi NHNN có ý kiến. Song song đó, Ngân hàng từng bước hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, nhân viên phụ trách tín dụng về chủ trương này trước khi bắt tay vào triển khai, nhằm hỗ trợ vốn đúng đối tượng.

Liên quan đến chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cũng cho hay, Ngân hàng đăng ký gói vốn 400 tỷ đồng giải ngân theo chương trình và đang đợi được NHNN phê duyệt.

Theo lãnh đạo các nhà băng, đây là chương trình hỗ trợ trực tiếp hữu ích để thúc đẩy quá trình phục hồi, phát triển kinh doanh của khách hàng sau đại dịch Covid-19. Các ngân hàng sẵn sàng và mong muốn tham gia chương trình này trên cơ sở một số nguyên tắc: tuân thủ nghiêm túc các quy định của Chính phủ và NHNN; công khai, minh bạch và công bằng - phản ánh qua các quy trình, quy định nội bộ và hoạt động truyền thông.

Đặc biệt, các ngân hàng chú trọng đảm bảo hỗ trợ đúng mục tiêu, phòng tránh rủi ro lạm dụng chính sách; phân tích danh mục tín dụng, cơ sở khách hàng để dự báo nhu cầu về nguồn vốn ngân sách dành cho hỗ trợ lãi suất trong gói 40.000 tỷ đồng và đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước cho cả 2 năm 2022 và 2023...

Lãnh đạo Ngân hàng Bản Việt cho hay, ngân hàng này sẽ chính thức triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% ngay khi hoàn tất đào tạo nội bộ (dự kiến từ đầu tháng 7/2022). Theo đó, Bản Việt tổ chức đào tạo, tập huấn ít nhất một lượt cho toàn thể nhân viên kinh doanh và hỗ trợ tín dụng để thống nhất cách hiểu các quy định, quy trình nội bộ (trong vòng 2 tuần sau khi ban hành các quy trình, quy định nội bộ)...

Theo ông Đào Hồng Châu, Eximbank cũng tập huấn kỹ lưỡng trước khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%. Sau quá trình này, Ngân hàng sẽ nhận hồ sơ của khách hàng và chọn lọc đối tượng đúng quy định.

Về phía OCB, ông Nguyễn Đình Tùng cho rằng, mục tiêu của Ngân hàng khi triển khai chương trình này là hỗ trợ những đối tượng đáp ứng được điều kiện và yêu cầu của NHNN đưa ra. Trước mắt, Ngân hàng chưa thấy có những vướng mắc nào, nhưng có thể quá trình triển khai thực tế mới bắt đầu phát sinh khó khăn cần tháo gỡ.

Trong khi đó, Agribank vừa thông báo tới khách hàng về việc thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước. Theo đó, Agribank triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế áp dụng đối với các thỏa thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023 và đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, Agribank sẽ hỗ trợ khách hàng khoảng 6.000 tỷ đồng trong gói 40.000 tỷ đồng này.

Theo lãnh đạo BIDV, Ngân hàng đang tập trung chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện dự toán hỗ trợ lãi suất, đăng ký số lượng khách hàng, khoản vay chi tiết và đã có hơn 10.000 khách hàng đáp ứng điều kiện, trong quá trình triển khai sẽ có thêm khách hàng đăng ký hỗ trợ lãi suất. Ngân hàng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác hỗ trợ lãi suất nhằm bảo đảm minh bạch…

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, việc thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng được thực hiện theo nguyên tắc, tổ chức tín dụng có tình hình hoạt động an toàn, lành mạnh hơn sẽ được NHNN xem xét phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn, qua đó thúc đẩy tổ chức tín dụng nâng cao năng lực quản trị, điều hành, tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động và các chỉ số an toàn hoạt động./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP