Aa

Nghệ An: Dự án treo của Oceanbank “đắp chiếu” đến bao giờ?

Chủ Nhật, 29/04/2018 - 01:00

Sau khi nhận được Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc chấm dứt thực hiện, thu hồi và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 3 dự án, trong đó có dự án Nam Đàn Plaza tại thị trấn Nam Đàn, Ngân hàng Oceanbank lại gửi công văn xin cho lùi thời gian hiệu lực của quyết định thu hồi và tạo điều kiện cho Oceanbank chuyển nhượng dự án đang được xây dựng dở dang sang cho nhà đầu tư khác để lấy lại vốn.

UBND huyện Nam Đàn đã gửi công văn kiến nghị sớm chấm dứt dự án để thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án Nam Đàn Plaza vẫn chưa được xóa bỏ.

Liên tục vi phạm quy định 

Ngày 22/2/2010, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đăng ký đầu tư dự án Nam Đàn Plaza tại trung tâm thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) để làm Văn phòng giao dịch và kinh doanh dịch vụ, nhà nghỉ. Đây là vùng đất một thời gây bất đồng dư luận trước khi chuyển giao cho chủ dự án.

Thế nhưng, sau khi tiến hành lễ khởi công vào ngày 15/5/2010, đến ngày 11/8/2014 dự án vẫn “án binh bất động” khiến dư luận nhân dân huyện Nam Đàn bức xúc, UBND huyện Nam Đàn đã gửi công văn đề nghị chủ đầu tư trả lời rõ và kiến nghị UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ nguyên nhân. 

Dự án

Dự án "đắp chiếu" trong tình trạng chưa xong phần thô

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện chủ đầu tư dự án Nam Đàn Plaza mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, nhưng mãi đến năm 2014 Oceanbank vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế để được giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật; chưa được thẩm duyệt thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế cơ sở và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng vẫn tiến hành đổ móng và xây lên đến tầng 2. Sau khi biện minh về những vi phạm của mình, Oceanbank cam kết đầu tháng 9/2014 sẽ khởi công, đến 15/12/2014 hoàn thành việc xây dựng và đến 31/12/2014 sẽ đưa Tòa nhà Nam Đàn Plaza vào hoạt động.

Tuy nhiên sau khi xây dựng xong phần thô, công trình Tòa nhà Nam Đàn Plaza lại tiếp tục nằm đắp chiếu. Từ đó đến nay, một loạt lãnh đạo Oceanbank, trong đó có ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Xuân Sơn - Tổng Giám đốc bị bắt giam, chủ đầu tư là Ngân hàng Oceanbank sau đó cũng bị Ngân hàng Nhà nước mua lại giá 0 đồng và giao cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam điều hành quản lý vì kinh doanh thua lỗ âm cả vốn không còn khả năng hoạt động.

Trước một dự án treo, "đắp chiếu" kéo dài nằm ngay giữa trung tâm huyện Nam Đàn như một ngôi nhà hoang, nhân dân rất bức xúc, từ năm 2015 đến nay, UBND huyện Nam Đàn liên tục gửi công văn đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện dự án hoặc có phương án xử lý, nhưng công trình vẫn "nằm yên". 

Tỉnh ra Quyết định thu hồi, chủ đầu tư xin hoãn

Ngày 2/6/2017, căn cứ kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành đợt 1 năm 2017 về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng và đất đai của các dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh đã ký quyết định chấm dứt thực hiện, thu hồi và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 3 dự án, trong đó có dự án Nam Đàn Plaza.

Từ năm 2015 đến nay, công trình Tòa nhà Nam Đàn Plaza không được tiếp tục xây dựng

Từ năm 2015 đến nay, công trình Tòa nhà Nam Đàn Plaza không được tiếp tục xây dựng

Thế nhưng sau khi nhận được Quyết định của UBND tỉnh, ngày 22/6/2017, Ngân hàng Oceanbank lại gửi công văn xin cho lùi thời gian hiệu lực của quyết định thu hồi và tạo điều kiện cho Oceanbank chuyển nhượng dự án đang được xây dựng dở dang sang cho nhà đầu tư khác để lấy lại vốn.

Hiện nay, huyện Nam Đàn đang triển khai thực hiện Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện; Quy hoạch chung mở rộng Thị trấn Nam Đàn theo Thông báo số 99/TB-TTg ngày 25/5/2016 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 5122/UBND-XD ngày 18/7/2016 của UBND tỉnh, theo đó vị trí xây dựng Tòa nhà Nam Đàn Plaza không còn phù hợp với tiêu chí đô thị văn minh của huyện nông thôn mới nên đã được quy hoạch thành khu công cộng, mở rộng ngã ba thị trấn, xây dựng vòng xuyến giao thông để vừa tạo điểm nhấn cho huyện Nông thôn mới Nam Đàn, vừa tránh ách tắc và đảm bảo an toàn giao thông.

Đồ án quy hoạch xây dựng, ngày 22/1/2018, UBND huyện Nam Đàn đã gửi công văn kiến nghị sớm chấm dứt dự án, không cho chuyển nhượng dự án sang nhà đầu tư khác như đề nghị của Oceanbank để Nam Đàn thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án Nam Đàn Plaza vẫn chưa được xử lý. Và không hiểu dự án này của Oceanbank còn "treo" đến bao giờ?

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top