Aa

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị tạo đà cho TP. Đà Nẵng phát triển

Thứ Sáu, 15/03/2024 - 06:03

Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng lớn để thành phố phát triển trong giai đoạn mới.

Ban Kinh tế Trung ương và TP. Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị tạo đà cho TP. Đà Nẵng phát triển- Ảnh 1.

Chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. (Ảnh: HX)

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định Nghị quyết số 43-NQ/TW là văn kiện chính trị có tính định hướng quan trọng, lâu dài, mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng lớn để thành phố phát triển trong giai đoạn mới. Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt thực hiện Nghị quyết. Kịp thời ban hành 12 chương trình, kế hoạch chuyên đề cụ thể hóa Nghị quyết với 525 nhiệm vụ, đến nay đã hoàn thành 113 nhiệm vụ, đang triển khai 390 nhiệm vụ… 

Đồng thời, nỗ lực xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quốc tế quy mô cấp vùng; phát triển kinh tế biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực; trở thành hạt nhân của trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực; tích cực tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, ông Quảng cũng thẳng thắn thừa nhận, trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, TP. Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đạt được các mục tiêu như kỳ vọng.

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị tạo đà cho TP. Đà Nẵng phát triển- Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: HX)

"Việc tổ chức Hội nghị sơ kết có ý nghĩa rất quan trọng, để tập trung nêu bật những kết quả đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW; chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc để tham mưu Bộ Chính trị ban hành Kết luận về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW. Trong đó, đề xuất Bộ Chính trị ủng hộ, thống nhất chủ trương chỉ đạo các cơ quan Trung ương quan tâm, xem xét ban hành một số cơ chế, chính sách mới, mang tính đặc thù tạo động lực phát triển mới cho sự phát triển phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của thành phố", ông Quảng nói.

Báo cáo tại hội nghị, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn thông tin, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, TP. Đà Nẵng đạt được một số kết quả quan trọng.

Kinh tế của thành phố có bước phát triển. Quy mô kinh tế tiếp tục được mở rộng; tăng trưởng kinh tế được duy trì; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại với tỷ trọng khu vực dịch vụ và công nghiệp chiếm gần 90% trong GRDP Thành phố; một số ngành, lĩnh vực có bước phát triển khá, hướng tới là trung tâm vùng, nhất là thương mại, dịch vụ, du lịch biển.

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị tạo đà cho TP. Đà Nẵng phát triển- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: HX)

Không gian và tiềm năng kinh tế biển từng bước được khai thác và phát huy hiệu quả. Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư theo hướng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm; đô thị phát triển theo mô hình đô thị nén hiện đại với tỷ lệ đô thị hóa đạt 87,45%, cao nhất cả nước.

Ông Sơn cho rằng, những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của TP. Đà Nẵng trong 5 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn của các chủ trương, định hướng của Đảng về phát triển kinh tế-xã hội TP. Đà Nẵng và chứng tỏ Nghị quyết số 43-NQ/TW đang dần đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, phát triển kinh tế- xã hội TP. Đà Nẵng còn nhiều khó khăn. Một số chỉ tiêu khó hoàn thành nếu không có quyết tâm cao và nỗ lực lớn.

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị tạo đà cho TP. Đà Nẵng phát triển- Ảnh 4.

Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng dần đi vào cuộc sống. (Ảnh: HX)

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã đánh giá chung về tình hình thực hiện thu hút vốn đầu tư và năng lực cạnh tranh của thành phố sau sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, qua đó đề ra một số giải pháp đột phá trong thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư cho TP. Đà Nẵng để xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á.

Các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã phân tích sâu về sự phát triển của TP. Đà Nẵng sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đề xuất giải pháp nhằm phát triển Đà Nẵng theo mục tiêu tại Nghị quyết số 43. Đồng thời đóng góp ý kiến để Đà Nẵng chủ động phát huy nội lực, tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng để từng bước khẳng định vai trò là đô thị lớn, cực phát triển quan trọng của Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; đề xuất các cơ chế, chính sách mang tính đột phá cho TP. Đà Nẵng trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top