Reatimes.vn

Nghịch lý dân Khánh Hòa mua đất ở nhưng không được xây nhà?

Nghịch lý dân Khánh Hòa mua đất ở nhưng không được xây nhà?

Người dân Khánh Hòa mua đất ở nhưng không được xây nhà. Đó là mặt trái của tình trạng mua bán đất phân lô bán nền ngày càng khó kiểm soát.
08:10, 02/12/2020

Lỗi ở Sở Tài nguyên - Môi trường?

Vài năm trở lại đây, tình trạng xin nhập thửa, tách thửa rồi phân lô bán nền diễn ra tràn làn, gây hệ lụy xấu cho thị trường đất nền ở tỉnh Khánh Hòa. Không ít người dân trở thành nạn nhân khi mua phải đất ở nhưng không xây được nhà.

Đơn cử, một lô đất hàng nghìn mét vuông nằm trong con hẻm nhỏ ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa được UBND huyện và chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai cấp sổ, phân chia thành 90 lô để bán nền. Tuy nhiên, người dân mua đất ở đây lại không được xây nhà vì không phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương.

Hàng loạt các khu phân lô bán nền "mọc lên" trong năm 2020

Tương tự, khu đất gần 1ha ở xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh đã được “lên đời” từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Thế nhưng, do khu đất này tách rời hoàn toàn khu dân cư, nằm lọt thỏm trong núi nên không phù hợp cấp phép xây dựng.

Nhiều người dân cho rằng, việc không xây dựng được là do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do sự “lệch pha” giữa Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Xây dựng Khánh Hòa. Cả hai chưa có sự thống nhất về cấp sổ đất ở và cấp phép xây dựng cho nền đất phân lô.

Ông Trần Nam Bình – Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, Sở Tài nguyên - Môi trường cho nhập thửa, tách thửa, rồi phân lô bán nền. Thế nhưng, những nền đất này hoàn toàn không nằm trong quy hoạch hạ tầng giao thông, điện nước, nên không cấp phép xây dựng được.

Cũng theo ông Bình, trong quá trình cấp sổ đất ở, Sở Tài nguyên - Môi trường không loại trừ hết các yếu tố, trong đó đất ở thì phải ở được, chứ không ở được là sai.

Đồng quan điểm, ông Trần Anh Thư, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa nói rằng, Phòng Tài nguyên – Môi trường cho chuyển lên đất ở thì phải loại trừ các yếu tố khác, nghĩa là đất ở thì phải xây nhà được. “Còn nếu nói mua đất ở mà không xây dựng được là do ông Tài nguyên – Môi trường”, ông Thư nói.

Giao nhưng không quản

Hiện nay, phân lô bán nền đang tạo nên những hệ lụy nguy hiểm ở Khánh Hòa. Trong đó, việc phân lô bán nền không theo quy hoạch, về sau khi Nhà nước lập quy hoạch thì không khớp, không có cơ sở để đấu nối hạ tầng, dẫn đến thiếu tính đồng bộ quy hoạch.

Trước đây, theo quyết định 32/UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa, việc phân lô tách thửa là do UBND tỉnh quyết định. Sau đó, UBND tỉnh lại giao trách nhiệm quản lý, cấp phép đất phân lô bán nền cho các huyện, trong khi quyết định 32 vẫn chưa thay đổi.

Các địa phương ở Khánh Hòa thoải mái cấp phép, bất chấp hệ lụy về sau

Như vậy, huyện quyết định cấp phép, cấp sổ đồng nghĩa huyện chịu trách nhiệm. Thế nhưng, vấn đề ở chỗ là kể từ khi UBND tỉnh trao lại quyền hành cho UBND các huyện, nạn phân lô bán nền mới bùng phát và thiếu kiểm soát như hiện nay.

Cách đây đúng một năm, để tháo gỡ nhanh vướng mắc này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng cấp phép phân lô bán nền; đồng thời rà soát, báo cáo ngay số lượng và thực trạng phân lô bán nền để UBND tỉnh có hướng xử lý.

Tuy nhiên, đến nay, chỉ đạo của UBND tỉnh đã rơi vào “quên lãng”, mạnh huyện nào huyện đó nấy làm. Trong khi đó, chỉ có người dân là chịu thiệt vì mua đất ở nhưng không xây dựng được nhà để ở.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP