Aa

Nghiên cứu chuyển một số sân bay quân sự thành lưỡng dụng

Thứ Hai, 05/09/2022 - 15:48

Cục Hàng không vừa báo cáo Bộ GTVT việc rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Điều tiết, phân bổ chuyến bay hợp lý giữa 2 sân bay Đà Nẵng, Chu Lai

Văn bản do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng ký nêu rõ cơ quan này đã phối hợp với cơ quan tư vấn lập quy hoạch - TCT Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) nghiên cứu tiếp thu, giải trình và rà soát, hoàn thiện lại hồ sơ Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT tại Thông báo kết luận số 321 ngày 5/8/2022.

Cảng HKQT Đà Nẵng

Liên quan đến việc nghiên cứu đánh giá nhu cầu, tiềm năng phát triển của Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Đà Nẵng và Cảng hàng không (CHK) Chu Lai, Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Phương án quy hoạch Cảng HKQT Đà Nẵng giai đoạn đến năm 2030 là 25 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2030 là 30 triệu HK/năm; CHK Chu Lai giai đoạn đến năm 2030 là 10 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2030 là 30 triệu HK/năm.

Tùy theo nhu cầu vận tải và tình hình phát triển KTXH, Bộ GTVT sẽ xem xét, điều tiết, phân bổ các chuyến bay (slot) giữa 2 CHK, bảo đảm khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng theo quy hoạch; đồng thời tạo động lực hấp dẫn đầu tư phát triển CHK Chu Lai.

Với sân bay Cam Ranh, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã phối hợp với tư vấn lập Điều chỉnh quy hoạch CHKQT Cam Ranh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nghiên cứu phương án phát triển bổ sung đường CHC số 3, báo cáo Bộ GTVT.

Bộ GTVT sau đó đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị cập nhật nội dung Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030 “nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng quy hoạch đường CHC số 3 tại CHKQT Cam Ranh” trong dự thảo Quyết định phê duyệt Quy hoạch.

Liên quan đến việc nghiên cứu chuyển một số sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng, Cục Hàng không Việt Nam thống nhất kiến nghị cập nhật nội dung Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030 “nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng quy hoạch, xây dựng cảng hàng không tại một số sân bay quân sự (Thành Sơn, Biên Hòa...) trong trường hợp đủ điều kiện” trong dự thảo Quyết định phê duyệt Quy hoạch.

Rà soát lại công suất các cảng hàng không

Tiếp thu các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, ý kiến tham gia của các địa phương về quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với Tư vấn rà soát thêm các vấn đề về dự báo, trong đó chú trọng tới các khu vực có tiềm năng phát triển lớn hiện nay và tương lai như khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh; khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam; khu vực Khánh Hòa.

Tại các khu vực có tiềm năng lớn này mặc dù số liệu dự báo theo các phương pháp khoa học đã được tiến hành song với ngành hàng không còn cần phải sử dụng thêm phương pháp chuyên gia để đánh giá tiềm năng phát triển của các khu vực này.

Cục Hàng không Việt Nam cũng báo cáo cục thể các nội dung nghiên cứu tiếp thu sửa đổi trong dự thảo Quyết định phê duyệt quy hoạch. Theo đó, thời kỳ 2021 - 2030, rà soát, cập nhật công suất quy hoạch dự kiến của một số CHK có tiềm năng, có khả năng tăng trưởng đột biến về nhu cầu vận tải như Cảng HKQT Cát Bi (từ 8 triệu hành khách/năm thành 13 triệu HK/năm), Cảng HKQT Chu Lai (từ 5 triệu HK/năm thành 10 triệu hành khách/năm).

Giai đoạn tầm nhìn đến năm 2050, rà soát, cập nhật công suất quy hoạch dự kiến của một số CHK có tiềm năng, có khả năng tăng trưởng đột biến về nhu cầu vận tải như Cảng HKQT Vân Đồn (từ 12 triệu HK/năm thành 20 triệu HK/năm), Cảng HKQT Chu Lai (từ 28 triệu HK/năm thành 30 triệu hành khách/năm).

Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi kèm theo công văn số 3960, mục tiêu đến năm 2030 là ưu tiên tập trung đầu tư một số cảng hàng không lớn, đóng vai trò đầu mối tại vùng Thủ đô Hà Nội (Cảng HKQT Nội Bài) và vùng TP.HCM (Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Long Thành);

Từng bước nâng cấp và khai thác có hiệu quả 22 cảng hàng không hiện hữu, đầu tư 6 cảng hàng không mới để nâng tổng số cảng hàng không của cả nước đưa vào khai thác lên 28 cảng hàng không, tổng công suất thiết kế hệ thống cảng hàng không đáp ứng khoảng 283 triệu hành khách, đảm bảo trên 95% dân số có thể tiếp cận tới cảng hàng không trong phạm vi 100km.

Về tầm nhìn đến năm 2050, sẽ hình thành 2 trung tâm vận tải hàng không đầu mối trung chuyển quốc tế mang tầm cỡ khu vực tại vùng Thủ đô Hà Nội và vùng TP.HCM; Đầu tư đưa vào khai thác các cảng hàng không mới đảm bảo 100% dân số khu vực đồng bằng và 95% dân số khu vực miền núi có thể tiếp cận tới cảng hàng không trong phạm vi 100km./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top