Aa

Nghiên cứu mới: Ăn trái cây nhiều sẽ giảm nguy cơ tử vong

Thứ Tư, 20/09/2017 - 07:18

Tạp chí Circulation Thụy Điển đưa ra nghiên cứu những người ăn 2 phần trái cây mỗi ngày có ít nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ đến 25% và có ít nguy cơ bị vỡ động mạch chủ bụng đến 43% so với những người ăn một phần trái cây.

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ

Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất của cơ thể, xuất phát từ tim và chia các nhánh đem máu đi nuôi các bộ phận của cơ thể. Từ tim đi ra, một đoạn của động mạch chủ ở trên ngực gọi là động mạch chủ ngực. Đoạn tiếp theo của động mạch chủ đi xuống bụng gọi là động mạch chủ bụng. 

Phình động mạch chủ xảy ra khi thành một đoạn của động mạch này bị suy yếu dẫn đến giãn lớn hơn 50% đường kính bình thường. Đoạn nào của động mạch chủ cũng có thể bị phình. Tuy nhiên, tần suất gặp ở động mạch chủ bụng là nhiều nhất (~70%).

Phình động mạch chủ bụng là sự dãn to phần trong ổ bụng của động mạch chủ. Nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách, chỗ phình sẽ càng lớn kéo theo nguy cơ vỡ càng cao, nếu vỡ sẽ gây mất nhiều máu và dẫn đến tử vong.

Vỡ khối phình động mạnh chủ là biến chứng rất nặng và nguy hiểm nhất. Khối phình vỡ có thể gây tử vong do tình trạng mất máu cấp. Những nguyên nhân có thể làm vỡ khối phình là chấn thương, huyết áp cao không kiểm soát. Khối phình có kích thước lớn có xu hướng bị vỡ nhiều hơn. 

Ăn trái cây nhiều sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ 

Ăn trái cây nhiều sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ

Ăn trái cây nhiều sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 80.000 người Thụy Điển ở độ tuổi từ 46-84 trong suốt 13 năm. Trong thời gian nghiên cứu, 1.100 người tham gia đã mắc bệnh phình động mạch chủ và 222 người trong số đó đã bị vỡ.

Sau khi kiểm tra thói quen ăn uống của những người tham gia khảo sát, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn 2 phần trái cây mỗi ngày có ít nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ đến 25% và có ít nguy cơ bị vỡ động mạch chủ bụng đến 43% so với những người ăn một phần trái cây.

Theo các nhà nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong trái cây có thể làm chống viêm và ngăn ngừa nguy cơ phình động mạch chủ bụng.

TS Otto Stackelberg, chuyên gia tại Viện Y học môi trường thuộc Viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm cho biết: “Việc tiêu thụ nhiều trái cây giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến mạch máu, đặc biệt là mang lại những lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ bụng”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top