Reatimes.vn

Ngôi nhà nhỏ chan chứa yêu thương

Ngôi nhà nhỏ chan chứa yêu thương

Căn nhà cấp 4 với phong cách tối giản là nơi mỗi thành viên trong gia đình đều cảm nhận được những giây phút bình yên, tránh xa những ồn ào phố thị.
09:29, 22/08/2022

Anh Ngọc là một Blogger với các chuyên mục về tài chính kinh tế, còn vợ là người chăm lo đời sống cho cả gia đình. Anh chị có hai bé gái dễ thương ngoan ngoãn, họ đang sống ở một căn hộ trung tâm TP.HCM. 

Với tâm hồn bay bổng lãng mạn và tình yêu thiên nhiên, vợ chồng anh Ngọc đều muốn tận dụng không gian để tạo cho căn nhà nhỏ bé, giản dị của họ có sân vườn với nhiều cây xanh, trở thành nơi nghỉ dưỡng yên bình sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Sơ đồ thiết kế công trình nhà cấp 4.
Sơ đồ thiết kế công trình

Nắm bắt được mong muốn đó, nhóm KTS bao gồm KTS. Nguyễn Hữu Hùng, KTS. Đào Phương Vân, KTS. Trương Thị Sương Nhi, KTS. Lê Thị Hoài Nhi đã gợi ý cho anh Ngọc về kiểu nhà mái Nhật, hướng tới xây dựng một ngôi nhà với vẻ bề ngoài bình yên, trong lành, mát mẻ, bên trong ấm áp, nội thất tối giản dễ sử dụng.

Ngôi nhà nhỏ với diện tích 88m2 ở vùng ngoại thành Sài Gòn, thiết kế theo phong cách Wabi-sabi, chú trọng sự bình yên, thoải mái, thư giãn.
Ngôi nhà nhỏ với diện tích 88m² ở vùng ngoại thành, thiết kế theo phong cách Wabi-sabi, chú trọng sự bình yên, thoải mái, thư giãn

Xuyên suốt quá trình làm việc, KTS luôn bám sát nhu cầu của chủ nhà, thỏa mãn hai yếu tố kiến trúc đẹp và nội thất đẹp.

“Kiến trúc đẹp cần phải có hình thức bên ngoài ấn tượng, phù hợp với sở thích và phong cách sống của chủ nhà, tương thích với thời đại. Nội thất đẹp ngoài việc đảm bảo những yếu tố thẩm mỹ thì cần phải truyền tải được ý thích của gia chủ, thỏa mãn tiện nghi sinh hoạt cũng như có một sự bố trí công năng hợp lí. Ngoài ra, còn phải có phong thuỷ khoa học, tướng số phù hợp với những người trong gia đình để gia chủ cảm thấy thật sự thoải mái tại chính căn nhà của mình”, KTS chia sẻ. 

Khoảng sân trước nhà rộng rãi, thông thoáng, tràn ngập bởi cây xanh mát mẻ dựa theo mong muốn của gia chủ. Cửa sổ và các cửa giúp thông thoáng được làm bằng kính, giúp cho căn nhà sáng bừng ánh nắng tự nhiên.
Khoảng sân trước nhà rộng rãi, thông thoáng, tràn ngập bởi cây xanh mát mẻ dựa theo mong muốn của gia chủ. Cửa sổ và các cửa giúp thông thoáng được làm bằng kính, giúp cho căn nhà sáng bừng ánh nắng tự nhiên.

Phong cách nội thất của căn nhà lấy ý tưởng từ phong cách thiết kế Wabi-sabi: Phong cách truyền cảm hứng cho chủ nghĩa tối giản, tập trung vào những người sống trong không gian đó để đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể. Đồ đạc được lựa chọn kết hợp ba yếu tố: tiện ích, vẻ đẹp và sự hoài cổ.

Nắm vững yêu cầu của chủ đầu tư, nhóm KTS đã chú ý đến vật liệu và ưu tiên các lựa chọn tự nhiên như gỗ và đá làm điểm nhấn cho toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà. 

Không gian phòng khách, bếp và khu ăn uống sử dụng màu của gỗ, màu của đất gạch nung, trần mây tre, của cỏ cây hoa lá, sợi vải tự nhiên. 
Không gian phòng khách, bếp và khu ăn uống sử dụng màu của gỗ, màu của đất gạch nung, trần mây tre, của cỏ cây hoa lá, sợi vải tự nhiên
Phòng bếp được trang trí không gian một cách thoải mái bằng những món đồ handmade, tạo nên nét quyến rũ đặc biệt cho không  gian sinh hoạt chung chủ yếu của gia đình. 
Phòng bếp được trang trí không gian một cách thoải mái bằng những món đồ handmade, tạo nên nét quyến rũ đặc biệt cho không gian sinh hoạt chung chủ yếu của gia đình
Các phòng ngủ được thiết kế dựa trên sự đơn giản là chìa khóa. Nội thất thiên về bố cục  ghép nối, với giường ngủ là tâm điểm. Với tường sơn hiệu ứng Conpa, tạo nên một không gian hoài cổ một cách tự nhiên. 
Các phòng ngủ được thiết kế dựa trên sự đơn giản là chìa khóa. Nội thất thiên về bố cục ghép nối, với giường ngủ là tâm điểm. Với tường sơn hiệu ứng Conpa, tạo nên một không gian hoài cổ một cách tự nhiên.
Toilet sử dụng chủ yếu các vật liệu ốp lát cùng tông nâu đất như gạch bông, đá mài, màu gỗ xưa,.. mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái cho người sử dụng. 
Toilet sử dụng chủ yếu các vật liệu ốp lát cùng tông nâu đất như gạch bông, đá mài, màu gỗ xưa,.. mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái cho người sử dụng.

Ngoài ra, phía sau nhà cũng có một khu vườn nhỏ, trở thành khoảng không gian thông thoáng cho khu vực giặt giũ quần áo và phơi đồ, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về một ngôi nhà tràn ngập nắng và gió của gia chủ.

Phía sau nhà có khoảng không gian để thông thoáng và đón nắng, có tác dụng tương tự khu vực giếng trời.
Phía sau nhà có khoảng không gian để thông thoáng và đón nắng, có tác dụng tương tự khu vực giếng trời

Hầu hết trong quá trình thiết kế, gia chủ chỉ chỉnh sửa một số vấn đề rất nhỏ để cơi nới diện tích sử dụng phù hợp với thói quen của gia đình, cả hai vợ chồng anh Ngọc đều bày tỏ sự hài lòng với phương án thiết kế do nhóm KTS đưa ra. 

“Sự thống nhất đó là là một quá trình thu thập thông tin, trao đổi tương tác liên tục giữa hai bên. Nắm rõ nguyện vọng của chủ nhà là một chuyện, nhưng yêu cầu quan trọng nhất của thiết kế là phải mang đến một công trình vừa thỏa mãn được thẩm mỹ vừa đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng nó”, nhóm KTS khẳng định.

Sau khi hoàn thành công trình, nhóm KTS chia sẻ mong muốn rằng đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những con người còn đang mải mê tìm kiếm cho mình một không gian nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình nhỏ của riêng mình.

Tọa lạc tại khu đất 167m², ngôi nhà đẹp như một nốt nhạc trầm giữa một bản nhạc chứa đầy những âm thanh cao vút nhộn nhịp, như một tiếng thở ra đầy nhẹ nhõm sau những giây phút áp lực căng thẳng thường nhật./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP