Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tiêu dùng đô thị

Ngôi nhà nhỏ dành cho một người đẹp mỹ mãn trên báo ngoại

Ngôi nhà nhỏ dành cho một người đẹp mỹ mãn trên báo ngoại

Dù là một ngôi nhà nhỏ được thiết kế đặc biệt cho gia chủ độc thân nhưng vẫn rất rộng rãi nhờ tiết kiệm chi phí và thiết kế hiện đại.
06:15, 11/10/2020

Thi house là một dự án nhà ở nhỏ được thiết kế đặc biệt cho một khách hàng độc thân. Gia chủ là một nhân viên có thời gian sinh hoạt chủ yếu là trong nhà máy. Vì thế mà diện tích của căn nhà cũng nhỏ hẹp trên khu đất 4m * 17m nằm ở ngoại ô thành phố.

KTS đã chia công năng của ngôi nhà thành 2 phần: Phần không gian động bao gồm các công năng như bếp, phòng ăn, phòng khách. Không cố định gồm 2 phòng ngủ, 1 dành cho chủ nhà, 1 phòng cho khách. 

Tận dụng vị trí nhà phía Đông Tây, không gian tĩnh (phòng ngủ) được bố trí ở phía Đông, nơi có ánh sáng dịu chiếu vào buổi sáng. Giường cũng được đóng theo kiểu giường tầng với gầm dưới để gia chủ tiếp khách.

Không gian với hoạt động khác đặt ở phía Tây, nơi có ánh hoàng hôn vào buổi chiều. Với bếp và bàn ăn là trung tâm ở tầng một. Các không gian này gần như để thông ra con đường yên tĩnh trước nhà. KTS có dụng ý muốn một người độc thân có thể kết nối nhiều hơn với cộng đồng xung quanh trong những khoảng trống này.

Với nhược điểm hơi nóng ở tầng thượng, giải pháp của KTS là: thứ nhất, nâng trần cao hơn chiều cao thông thường, tiếp theo, chiều cao tầng hai còn cao hơn tầng 1 và cuối cùng, các khoảng trống được xen vào so le nhau để ánh nắng đỡ hắt vào.

Với điều kiện thời tiết của miền Nam Việt Nam không có mùa đông, các khe thông gió được bố trí cố định trên bề mặt nhà (mặt tiền, mặt sau, tầng thượng). Về cơ bản, ngoài cửa chính ở tầng 1 ngôi nhà này hầu như không có cửa sổ, việc thông gió từ trong ra ngoài nhà được thực hiện thông qua các khe cố định này. Điều này giúp giảm chi phí cho phần cửa cũng như giảm thời gian đóng cửa sổ cho những gia chủ độc thân.

Việc xử lý chống nóng cho nhà hướng Tây là một thách thức lớn trong thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam. Nhóm KTS đã tận dụng bóng cây phía trên (cây cao phía trước, cây leo phía sau) làm mái hiên lớn. Bên trong, sử dụng các không gian đệm, rèm vải, rèm tre để điều chỉnh ánh sáng trực tiếp từ ngoài vào.

Ngôi nhà này là của chủ nhân độc thân, vì vậy, chi phí tiết kiệm là điều tối ưu nhất. Nhà được xây một lớp vỏ bê tông, hoàn thiện bằng kính, dùng gỗ để ngăn chia không gian bên trong (giường tầng), thuê thợ thủ công trong vùng dùng gỗ thừa làm nội thất.

Nhóm KTS tin rằng thiên nhiên luôn đối xử công bằng với mọi công trình và trong điều kiện tài chính hạn hẹp. Vì thế, kiến ​​trúc cũng có thể mang lại sự công bằng, bình đẳng trong việc tạo ra không gian sống tốt hơn cho con người.

Thông tin công trình:

Công ty Kiến trúc: Gerira Architects

Diện tích: 68 m²

Năm hoàn thành: 2018

Hình ảnh: Hoàng Lê

Nhà sản xuất: AutoDesk , Dulux , Caesar , Trimble Navigation

Kiến trúc sư phụ trách: Gerira Architects


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP