Aa

Người tiêu dùng hiện đại chọn mua nhà như thế nào?

Thứ Hai, 03/06/2019 - 14:14

Cách đây khoảng mười năm, các dự án nhà ở giá rẻ thu hút được sự quan tâm rất lớn từ đại đa số người dân. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, xu hướng mua nhà dần có sự thay đổi.

Người mua hướng tới những dự án nhà ở tiện ích, văn minh, chất lượng cao để ổn định cuộc sống, và lựa chọn các gói vay ưu đãi từ ngân hàng để được hỗ trợ thêm về tài chính.

Ưu tiên chất lượng để ổn định cuộc sống lâu dài

Ngày nay, cho dù cuộc sống hiện đại, nhưng có những quan niệm truyền thống vẫn luôn đúng và có giá trị, ví dụ như quan niệm về việc "an cư lạc nghiệp". Sở hữu một ngôi nhà là việc lớn đầu tiên của đời người, là khởi điểm cho sự ổn định và nền tảng để kiến tạo tương lai, vững bước sự nghiệp. Trong những năm gần đây, thay vì chọn mua một căn nhà phù hợp với khả năng chi trả, người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi đã có sự thay đổi tư duy rất rõ ràng khi ưu tiên lựa chọn không gian sống chất lượng, hiện đại. Lúc này, bài toán làm sao để cân bằng giữa nhu cầu về tiện nghi và khả năng tài chính sẽ là câu hỏi lớn cần suy tính.

Như trường hợp của gia đình chị Hà Thanh (33 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) đang thuê nhà với mức chi phí 5 triệu đồng/tháng. Sau 10 năm đi làm, gia đình chị Thanh đã tích lũy được một khoản tiền mua nhà là 400 triệu đồng và được gia đình 2 bên hỗ trợ thêm 500 triệu. Trong quá trình xem xét và tham khảo nhiều dự án chung cư với mức giá tầm 1,2 - 1,5 tỷ đồng/căn, chị Thanh cho biết:"Thực sự với nguồn tài chính chúng tôi đang có thì việc mua một căn chung cư ở mức giá trung bình không khó. Tuy nhiên thực tế khi đến xem một vài khu, tôi cảm thấy không hài lòng với chất lượng dịch vụ cũng như không gian sống ở đó."

Đây cũng là suy nghĩ của khá nhiều cặp vợ chồng trẻ khi tài chính có hạn nhưng vẫn muốn lựa chọn một môi trường sống hiện đại và nhiều tiện ích. Mặc dù việc mua giá thấp sẽ giúp các gia đình giảm tải gánh nặng tài chính song những khu căn hộ kiểu này thường thiếu tiện ích, mật độ xây dựng dày đặc, trang bị an toàn kém và thời gian xuống cấp nhanh, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Để ổn định lâu dài và yên tâm cho cuộc sống tương lai, nhiều người quyết định "đầu tư" lớn hơn cho ngôi nhà của mình. Vậy họ làm thế nào để có thể mua được ngôi nhà với số tiền nhiều hơn những gì mình có?

Tận dụng đòn bẩy tài chính, hiện thực hóa ước mơ nhà đẹp.

Với xu hướng lựa chọn môi trường sống văn minh, hiện đại, sở hữu căn hộ rộng rãi nhiều tiện ích trong khi tầm tiền có hạn thì câu hỏi đầu tiên: "Tiền đâu?" sẽ là sự băn khoăn lớn nhất của người mua. Lúc này việc tận dụng sự hỗ trợ từ các ngân hàng sẽ là chìa khóa giúp bạn có thể sở hữu căn nhà mơ ước một cách dễ dàng.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã nhận định rằng hiện nay các chính sách cho vay ưu đãi tại dự án đã giúp người dân không còn cảm thấy e dè trong việc vay ngân hàng như giai đoạn trước. Đa số người mua đều tận dụng các gói vay này, thậm chí có tiền vẫn vay vì họ nhận thấy họ có lợi hơn so với việc dùng tiền sẵn có để mua.

Trở lại trường hợp của chị Hà Thanh, sau khi đặt lên bàn cân giữa 2 sự lựa chọn, anh chị quyết tâm "chơi lớn" một phen với căn chung cư trị giá 2,5 tỷ đồng tại một quận nội thành Hà Nội. Phần còn thiếu anh chị tiếp tục tham khảo các gói vay ưu đãi mua nhà của các Ngân hàng để có kế hoạch tài chính rõ ràng, phù hợp với mức thu nhập của 2 vợ chồng.   

Hiểu được nhu cầu sở hữu nhà chưa bao giờ hết nóng của người dân giống như gia đình chị Thanh, các Ngân hàng đã sẵn sàng "mở hầu bao", đưa ra rất nhiều gói hỗ trợ mua nhà với nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Chị Thanh chia sẻ, sau khi tham khảo các gói hỗ trợ từ nhiều Ngân hàng, chị quyết định lựa chọn gói tín dụng "Vay dễ dàng, sống thảnh thơi" của PVcomBank. Chị cho biết với lãi suất chỉ từ 7,49%/năm cùng hạn mức vay lên tới 85% giá trị tài sản bảo đảm, gói vay rất phù hợp với nhu cầu của chị. Điểm thu hút chị Thanh trong gói vay này là thủ tục hồ sơ đơn giản, thời gian xử lý nhanh giúp các khách hàng như gia đình chị có thể nhận được khoản vay một cách dễ dàng.

Như vậy, thay vì cố gắng tiết kiệm và chọn "tạm" một căn nhà giá rẻ thì việc hướng đến một không gian sống chất lượng cao hơn sẽ giúp chúng ta có thể ổn định lâu dài, yên tâm chăm sóc gia đình và phát triển sự nghiệp.

Cuộc sống mỗi ngày một hiện đại và mang tới nhiều công cụ tiện ích. Tận dụng những hỗ trợ từ nguồn lực bên ngoài, chủ động xây dựng kế hoạch tài chính thông minh cho tương lai, đó sẽ là xu hướng của người tiêu dùng văn minh, để sống nhiều hơn và tận hưởng nhiều hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top