Aa

Người Việt trẻ và sự "dễ dãi" trong việc tiếp cận công nghệ mới

Thứ Ba, 30/05/2017 - 22:38

Với lực lượng dân số trẻ luôn chào đón những cải tiến về công nghệ, tỷ lệ người dân tiếp cận inernet cao và số người sở hữu điện thoại thông minh gia tăng, Việt Nam được kỳ vọng trở thành một quốc gia có tỷ lệ chấp nhận cao với các công nghệ mới.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản HSBC Việt Nam cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một quốc gia có tỷ lệ chấp nhận cao đối với các công nghệ mới.

Triển vọng này dựa trên lực lượng dân số trẻ luôn chào đón những cải tiến công nghệ, tỷ lệ người dân tiếp cận với internet cao và số người sở hữu điện thoại thông minh ngày càng gia tăng.

Để phát huy những tiềm năng này, chúng tôi nhận thấy rằng ngày càng nhiều ngân hàng tại Việt Nam đầu tư vào các nền tảng kỹ thuật số.

Và để đảm bảo các nền tảng kỹ thuật số này vận hành hiệu quả, chìa khóa thành công là các ngân hàng cần phải thúc đẩy nhanh hơn quá trình tăng cường độ chấp nhận công nghệ của khách hàng", ông nói.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo "Lòng tin vào công nghệ" do HSBC thực hiện, các ứng dụng như nhận diện vân tay, giọng nói và robot tư vấn sở hữu tiềm năng khổng lồ cho các ứng dụng thực tiễn từ bảo mật ngân hàng đến thanh toán qua thiết bị di động và tư vấn đầu tư, nhưng lại không được người dùng trên thế giới đón nhận do thiếu thông tin đầy đủ.

Dựa trên cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 12.000 người đến từ 11 quốc gia, HSBC đã rút ra kết luận rằng, cứ 5 người thì có 4 người (80%) tin rằng công nghệ giúp cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, chưa đầy phân nửa (46%) tin nhận diện vân tay có thể thay thế mật khẩu, mặc dù nhận diện vân tay được thừa nhận có độ bảo mật cao hơn ít nhất gấp năm lần và cũng tiện lợi hơn đáng kể so với mật khẩu kiểu truyền thống.

Ngoài ra, 84% số người được khảo sát nói rằng họ sẽ chia sẻ dữ liệu cá nhân với ngân hàng nếu điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận được dịch vụ tốt hơn, cho thấy sự cần thiết trong việc trang bị kiến thức cho người tiêu dùng về những lợi ích cụ thể của các công nghệ mới.

Có 70% người được khảo sát cho biết họ dựa vào các mật khẩu truyền thống để nhận diện trong khi chỉ khoảng 1/5 (21%) sử dụng nhận diện vân tay và chỉ 6% sử dụng nhận diện giọng nói, bất kể các lợi ích bảo mật của các công nghệ mới này.

Khoảng 45% người được khảo sát là nam giới (so với 38% là nữ giới) cho biết họ là những người tiên phong chấp nhận công nghệ mới nhưng lại có xu hướng ít sử dụng hơn so với nữ.

Trong khi các thiết bị công nghệ được nam giới sử dụng nhiều nhất là máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy fax, máy nhắn tin và điện thoại cố định, phụ nữ lại ưa chuộng các thiết bị có thể đeo được, các ứng dụng và máy tính bảng hơn.

Nhìn nhận về kết quả này, Giám đốc toàn cầu Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Tập đoàn HSBC - John Flint, cho biết mặc dù coi trọng tính bảo mật đối với dữ liệu cá nhân, nhiều người vẫn chưa hiểu rằng chấp nhận các công nghệ mới có thể giúp họ bảo vệ các thông tin đó.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một bộ phận người tiêu dùng vẫn chưa đặt lòng tin vào các công nghệ mới vì chưa hiểu rõ về chúng", ông nói.

Nghiên cứu của HSBC chỉ ra rằng, để xác lập lòng tin và gia tăng độ chấp nhận của khách hàng đối với công nghệ, những điều quan trọng cần làm là gia tăng kiến thức và sự hiểu biết về các công nghệ mới, nắm bắt xu hướng và đảm bảo tính bảo mật cho người dùng.

Chẳng hạn thông qua việc giải thích một cách đơn giản về phương thức hoạt động của công nghệ nhận diện giọng nói, “sự tin tưởng vào công nghệ ứng dụng sinh trắc học” tăng từ 45% lên 51%.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top