Aa

Nguồn cung hạn chế, dân đầu tư “nằm vùng” Hồ Tràm săn đất sạch

Chủ Nhật, 27/12/2020 - 21:00

Thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ghi nhận xu hướng mua đầu tư gia tăng trong những tháng cuối năm, nhất là ở hai điểm nóng về nhà đất là Xuyên Mộc, Hồ Tràm và TP. Vũng Tàu.

Dân đầu tư đổ vào Xuyên Mộc, Hồ Tràm gom đất

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như những thị trường BĐS vùng ven khác ít nhiều đều chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên tại điểm nóng là Xuyên Mộc, Hồ Tràm mức độ quan tâm đất nền ven biển vẫn ghi nhận xu hướng tăng trong năm 2020.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, khoảng thời điểm cuối tháng 9 đến nay, nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc đổ về Xuyên Mộc tìm mua đất nền ven biển. Bên cạnh lượng khách đến từ phía Bắc, nhà đầu tư từ TP.HCM, Đồng Nai, đặc biệt là khu vực Biên Hòa cũng đổ về đây săn đất ngày càng nhiều. Phần lớn trong số họ là dân đầu tư chuyên nghiệp, nhu cầu mua để đầu tư “ăn theo” sóng hạ tầng phát triển trong tương lai, loại hình ưa chuộng là đất nền giá tầm 10-20 triệu/m2, có biên độ tăng giá tốt trong dài hạn.

Hạ tầng phát triển mạnh kết hợp xu hướng chuộng BĐS gần các đô thị trung tâm đang giúp BĐS Hồ Tràm thành điểm hút đầu tư. Ảnh minh họa

Nhu cầu mua gia tăng cùng với việc khởi động các siêu dự án nghỉ dưỡng và loạt dự án hạ tầng đang khiến giá đất ven biển Hồ Tràm đẩy lên mặt bằng mới, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đất mặt tiền cung đường ven biển Hồ Tràm có giá tăng đến 80% nhưng vẫn được nhiều khách hàng tìm mua.

Cụ thể, ở khu vực Phước Hải, Lộc An, mức giá đất thổ cư trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tất Thành đang giao dịch bình quân từ 15-22 triệu/m2; ở khu vực Hồ Tràm trên trục chính đường ven biển bình quân từ 30-45 triệu/m2. Khu vực Phước Hải, Lộc An, Đất Đỏ… giá đất hiện nay tăng khoảng 50% so với cuối năm 2018. Tốc độ tăng giá mạnh nhất phải kể đến khu vực cách biển 3-5km, giá đất đã tăng trên diện rộng, nhiều vị trí giá đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2019. Nếu thời điểm 2018, giá khoảng 2-2,5 triệu/m2, thì nay đã 8- 12 triệu/m2.

Vấn đề hiện nay tại thị trường Hồ Tràm là nhà đầu tư chủ yếu muốn tìm mua các dự án có pháp lý và quy hoạch hạ tầng giao thông hoàn chỉnh nhưng sản phẩm rao bán phần nhiều là đất tự do, không có quy hoạch và pháp lý khá mông lung. Trong quý vừa qua chỉ có nguồn cung mới nhất vừa chào bán là dự án Hồ Tràm Eco Villas có pháp lý hoàn thiện, mức giá vào khoảng 14 triệu đồng/m2, diện tích nền từ 100m2, giao dịch khá tốt. Phần giao dịch còn lại của thị trường rơi vào loại hình thứ cấp như Axis Hồ Tràm, Bình Châu Green Garden Villa, người mua đa phần phải “săn” đất của dân hoặc của những nhà đầu tư khác bán lại.

Ông Đỗ Tiến Thành, một nhà đầu tư phía Bắc cho biết, phải “nằm vùng” tại Hồ Tràm gần 2 tháng nay để “săn” đất do nguồn cung đất đẹp ngày càng khó mua, chỉ cần vị trí đẹp, giá hợp lý là sẽ bị dân đầu tư nhanh tay nắm bắt ngay khi ra hàng. Ông Thành phải nhờ môi giới theo dõi thị trường một thời gian và cập nhật nguồn cung mới liên tục mới mua được miếng đất vừa ý với giá bán hợp lý.

Thắng nhờ hạ tầng và lợi thế kết nối vùng

Lý giải cho sự thành công của thị trường Xuyên Mộc, Hồ Tràm, ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc tài chính Tập đoàn Novaland cho rằng, Covid-19 làm thị trường BĐS chao đảo nhưng cũng qua đó thay đổi tư duy đầu tư và khiến dòng tiền chuyển hướng. Đơn cử như ngành nghỉ dưỡng, ở những thành phố biển phụ thuộc nhiều vào đường hàng không, di chuyển phức tạp việc kinh doanh gặp khó khăn trong khi khách sạn, khu nghỉ dưỡng có khoảng cách với Hà Nội hoặc TP. HCM từ 1-2 giờ lái xe, kinh doanh vẫn khả quan. Điều này khiến cho thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi cách TP.HCM chỉ 1,5 tiếng di chuyển trở thành thị trường du lịch miễn dịch với Covid-19 và chứng tỏ được tiềm năng dài hạn.

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong số những thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng phục hồi mạnh mẽ sau làn sóng Covid-19. Ảnh minh họa

Ngoài ra cũng phải kể đến xu hướng dịch chuyển dần ra các thị trường vùng ven của các ông lớn BĐS cũng như tốc độ phát triển hạ tầng mạnh mẽ của Bà Rịa - Vũng Tàu. Loạt dự án Sân bay Long Thành; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Bến Lức - Long Thành; sân bay Lộc An; mở rộng cung đường ven biển 42m từ Vũng Tàu đến Lagi Bình Thuận… khiến vị thế kết nối vùng của Bà Rịa - Vũng Tàu đang dẫn đầu khu vực. Theo quy luật "nước chảy chỗ trũng", khi kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh hơn, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng cao. Khi hệ thống hạ tầng đi vào triển khai, các siêu dự án nghỉ dưỡng vận hành thì Hồ Tràm sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút mạnh các dòng vốn từ các thị trường khác đổ về.

Ông Hoàng Tuấn Anh, TGĐ Công ty Cổ phần Địa ốc Hưng Vượng cho rằng, đứng ở góc độ so sánh với các khu vực khác như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… những nơi đã trải qua nhiều chu kỳ tăng giá thì mức giá cũng như dịch vụ du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn là một cơ hội tiềm năng cho khách hàng đầu tư. Đất mặt tiền biển tại Đà Nẵng khoảng 250 triệu/m2; mặt tiền biển Nha Trang 210 triệu/m2, mặt tiền biển Phan Thiết khoảng 60 triệu/m2, trong khi đó, giá trung bình tại mặt tiền đường lớn của Hồ Tràm chỉ khoảng 14-40 triệu/m2. Chỉ cần nhìn vào số liệu so sánh cũng có thể thấy mức độ hấp dẫn cho nhà đầu tư trong giai đoạn này.

Đánh giá về tiềm năng đầu tư khu vực Hồ Tràm, ông Đỗ Văn Phúc, TGĐ Apec Corp nhận định, sau làn sóng Covid-19, thị trường BĐS đang tái định hình lại xu hướng đầu tư, những sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận ổn định và biên độ gia tăng giá trị tương lai cao được ưu ái hơn các hình thức đầu tư ăn nhanh, thắng nhanh. Nhìn lại tất cả các thị trường nghỉ dưỡng trọng điểm trên cả nước đều đi qua các giai đoạn khởi đầu, tăng tốc phát triển rồi mới đến lúc ổn định. Do đó, những người đón đầu luôn nắm chắc phần thắng. Điều này cũng đã minh chứng ở Hồ Tràm thời gian qua và sẽ còn tiếp diễn trong vài năm tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top