Reatimes.vn

Nguồn cung nhà ở ảm đạm, bất động sản cho thuê tăng sức hấp dẫn

Nguồn cung nhà ở ảm đạm, bất động sản cho thuê tăng sức hấp dẫn

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng, ít dự án mới được triển khai trong khi lượng hàng tồn kho nhiều nên thời điểm này, nhiều chủ địa ốc đang “tự cứu mình”.
06:30, 10/09/2019

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, Hà Nội hiện có khoảng 11 triệu dân, TP.HCM 12 triệu dân, trong khi chỉ có khoảng 260.000 căn hộ, con số này quá ít so với nhu cầu. 

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, số lượng dự án chào bán ra sụt giảm nhất định so với cùng kỳ năm 2018, nếu mua để đầu tư thì bắt đầu có ít lựa chọn hơn. Do vậy, sản phẩm thay thế là sản phẩm sở hữu có thời hạn bắt đầu nhận được sự quan tâm của người mua. Bên cạnh đó, khách hàng đang có xu hướng thuê căn hộ để ở, nhất là tại TP.HCM, tỷ lệ thuê đang gia tăng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu làm việc ở trung tâm gia tăng, trong khi nhà ở tại các quận ven đô, giao thông ùn tắc thường xuyên, nên nhiều gia đình trẻ đã lựa chọn thuê nhà tại khu vực các quận trung tâm thay vì mua.

Hơn nữa, nhiều chuyên gia nước ngoài cùng gia đình đến các thành phố lớn của Việt Nam làm việc nên thuê nhà hiện là giải pháp tối ưu nhất bởi sở hữu nhà đối với người nước ngoài vẫn còn những rào cản nhất định.

Thị trường bất động sản cho thuê ngày càng sôi động. Ảnh minh họa.

Trong khi thị trường bất động sản rơi vào giai đoạn trầm lắng, việc cho thuê được các chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp cho là phương án tối ưu, khi tỷ lệ hấp thụ kém nhưng giá bán các căn hộ vẫn tăng cao, khó tiếp cận người mua. Do vậy, nhiều chủ đầu tư dự án chuyển từ chào bán sang cho thuê hoặc tiếp cận các nhà đầu tư mua rồi cho thuê lại thu lợi nhuận.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tại Hà Nội tình hình cho thuê căn hộ dịch vụ thường ở mức cao ổn định từ 80% - 85%. Đáng chú ý, công suất cho thuê có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây khi vượt mức 90%, báo hiệu sự tăng trưởng tốt và tiềm năng lớn trong thời gian tới.

Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp cũng đã giải phóng hàng tồn bằng cách xin chuyển đổi căn hộ từ thương mại sang nhà cho thuê. Cách thức này được cho là khá hiệu quả, vì giúp doanh nghiệp giải phóng một lượng hàng tồn khá lớn, hiệu suất cho thuê cao.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, trên thế giới, việc sở hữu bất động sản hiện rất hạn chế, sản phẩm chủ yếu là thuê. Việt Nam cũng nên đi theo xu hướng này, bởi quỹ đất không còn nhiều, dân số ngày càng gia tăng, thuê là một giải pháp tốt nhất.

Phân tích những điểm cộng “dài hơi” của việc đầu tư nhà cho thuê, giới chuyên gia đánh giá hình thức đầu tư này có lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm nhưng giá trị căn hộ lại không bị mất giá như tiền gửi, mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng.

Lý do khác khiến thị trường căn hộ cho thuê tại ngày càng tăng trưởng khả quan, đó là nhờ sự xuất hiện của các ứng dụng thông minh. Đây giải pháp kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Grab, Uber, mô hình Airbnb - là mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê đã du nhập vào Việt Nam từ năm 2014.

Theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, cuối năm bao giờ cũng là thời điểm sôi động nhất trên thị trường Bất động sản khi các chủ đầu tư tung hàng “hot” kèm theo các chính sách ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần phải luôn “cẩn trọng”, bỏ qua những lợi ích trước mắt để lựa chọn được những dự án thực sự có tiềm năng cho thuê cao ngay khi nhận bàn giao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP