Aa

Nguồn lây nhiễm chính ở Bệnh viện Bạch Mai không phải từ nhân viên y tế

Thứ Hai, 30/03/2020 - 14:06

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng ngày 30/3, từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tới 6h sáng 30/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại cuộc họp, TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã có kết quả xét nghiệm 6.650/7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Internet)

Các trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 25 ca, trong đó 15 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 2 người là nhân viên y tế (BN86, 87), 2 bệnh nhân (BN133, 161). Các trường hợp còn lại là người thân của nhân viên y tế (BN107) và bệnh nhân (BN172, 162, 163, 170, 185).

Như vậy, ngoài 2 điều dưỡng viên (các ca bệnh số 86, 87), toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm có kết quả âm tính.

Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Bộ Y tế đã khuyến cáo đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12 tới 27/3/2020 thực hiện các biện pháp sau đây:

- Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.

- Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.

- Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp.

Tối 29/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có Công điện khẩn số 3 gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, Giám đốc Công an thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; các cơ quan báo chí; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của ổ dịch COVID-19 tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, việc cách ly triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10/3 đến 25/3/2020) có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và giúp làm rõ các biện pháp điều trị.

Vì thế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành việc rà soát tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai theo chỉ đạo tại Công điện số 1 và Công điện số 2 ngày 28/3 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố; tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng được điều trị nội trú tại cơ sở của mình, thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định. Bệnh nhân tiếp nhận từ Bệnh viện Bạch Mai hoặc đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay phải được bố trí điều trị tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tính đến sáng ngày 30/3, trên thế giới đã ghi nhận hơn 721.000 ca nhiễm COVID-19 với gần 34.000 ca tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận 194 trường hợp lây nhiễm, trong đó có 52 ca đã chữa khỏi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top