Reatimes.vn

Nguy cơ Khánh Hòa sa lầy vào vụ kiện chưa từng có với một đại gia

Nguy cơ Khánh Hòa sa lầy vào vụ kiện chưa từng có với một đại gia

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, do chủ đầu tư không hợp tác trong quá trình thu hồi đất dự án Nha Trang Sao, nên UBND tỉnh có thể phải đưa ra tòa.
12:23, 12/08/2020

Luật sư khẳng định UBND tỉnh nắm luật không vững

Mặc dù đã có quyết định thu hồi đất Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao), nhưng ngày 15/3/2019, UBND thành phố Nha Trang lại có báo cáo UBND tỉnh về việc không thu hồi được phần đất ở dự án Nha Trang Sao. Nguyên nhân, Công ty Cổ phần Nha Trang Sao có văn bản phản hồi sẽ không tham gia hợp tác và đang khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều năm Khánh Hòa vẫn chưa thu hồi được dự án Nha Trang Sao
Nhiều năm Khánh Hòa vẫn chưa thu hồi được dự án Nha Trang Sao

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết để có cơ sở xử lý dứt điểm việc thu hồi dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lấy ý kiến, tham mưu của Bộ Tài nguyên Môi trường.

“Theo ý kiến của Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường, đề nghị tỉnh Khánh Hòa xem xét thu hồi đất dự án đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật”, Chủ tịch tỉnh khẳng định.

Cũng theo ông Tuân, do chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao không hợp tác nên việc kiểm đếm tài sản trên đất tại dự án phải có trọng tài kinh tế can thiệp, đảm bảo việc kiểm đếm đúng pháp luật. Nếu không xong, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ còn cách đưa cả hai ra tòa.

Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Lộc, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa làm vậy là không đúng quy trình và không đúng quy định của pháp luật. “Về cơ bản UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp dự án được thì cũng có thể ra quyết định thu hồi”, ông Lộc khẳng định.

Cũng theo luật sư Lộc, chủ đầu tư kiện lên ai mặc kệ, nếu tỉnh làm sai, tỉnh chịu trách nhiệm việc cấp và thu hồi dự án. “Còn nếu dự án bị thu hồi, thì không cần trọng tài kinh tế, không cần tòa án. Tỉnh chỉ thu là thu, kiểm đếm là kiểm đếm”.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư TP.HCM chia sẻ: “Nếu thu rồi, kiểm đếm rồi, chủ đầu tư có quyền đánh giá nó không đúng, khi đó chủ đầu tư kiện UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa. Chứ không UBND tỉnh nào đi kiện doanh nghiệp ra tòa khi quyền hành trong tay”.

Ngoài ra, luật sư Lộc cũng đánh giá, UBND tỉnh Khánh Hòa lên phương án thu hồi đất dự án như vậy là thiếu cứng rắn, không có lập trường và luật không vững.

2,3ha đất lấn biển làm công viên

Theo hồ sơ ban đầu, dự án Nha Trang Sao có tổng vốn đầu tư lên đến 30 triệu USD, nằm ở vị trí đắc địa, ven biển Nha Trang. Dự án được khởi công vào đầu năm 2014, dự kiến giai đoạn 1 hoàn thành vào cuối năm 2015 và giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Nhưng sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, dự án liên lục chậm tiến độ, sử dụng trái phép di tích lịch sử, lấn biển, không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lý môi trường trước khi triển khai dự án nên đã bị thu hồi.

Khánh Hòa dự kiến sẽ làm công viên từ quỹ đất thu hồi của dự án
Khánh Hòa dự kiến sẽ làm công viên từ quỹ đất thu hồi của dự án

Ngày 19/01/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Kế hoạch Đầu tư đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án Nha Trang Sao.

Đến tháng 01/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ban hành quyết định thu hồi đất của dự án Nha Trang Sao, giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất Khánh Hòa quản lý.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho hay: Theo quy định, đáng ra chủ đầu tư phải bàn giao đất cho cơ quan chức năng sau khi có quyết định thu hồi dự án. Tuy nhiên, việc giao đất dự án Nha Trang Sao không triển khai được vì chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Nha Trang Sao đã có đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Theo tinh thần chung, sau khi thu hồi, 2,3ha đất lấn biển ở dự án Nha Trang Sao sẽ được dùng để làm công viên, tạo điểm nhấn cho khách du lịch.

Phần diện tích đất còn lại của dự án Nha Trang Sao, UBND tỉnh Khánh Hòa đang xem xét điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để xây dựng trung tâm biểu diễn nghệ thuật, nhà hát.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP