Reatimes.vn

Nguy cơ thất thoát hàng trăm tỷ đồng từ dự án Green Dragon City?

Nguy cơ thất thoát hàng trăm tỷ đồng từ dự án Green Dragon City?

Được cho là dự án “địa linh sinh vượng khí” cho cuộc sống chất lượng trong tầm tay, nhưng ít nhà đầu tư nào biết được, dự án Green Dragon City TTP Cẩm Phả có được tỉnh Quảng Ninh giao đất đúng luật?!
09:51, 26/08/2020

Mảnh đất “rồng xanh nhả ngọc”

Thời gian gần đây, cái tên Green Dragon City TTP Cẩm Phả luôn được giới đầu tư săn lùng. Chỉ cần tìm kiếm trên các phương tiện thông tin đại chúng là hàng loạt các thông tin về dự án này được mở ra, bắt mắt nhu cầu khách hàng cần quan tâm.

Cụ thể, trên nhiều website quảng bá cho thấy, vị trí dự án Green Dragon City nằm tại mặt vịnh Bái Tử Long, Trung tâm sầm uất nhất của thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh. Được ví như mảnh đất “Rồng xanh nhả ngọc”, tọa lạc ngay giữa trung tâm năng động, sầm uất nhất của thành phố, trải dài bên bờ vịnh Bái Tử Long.

Dự án này được quy hoạch theo tiêu chuẩn một khu đô thị kiểu mẫu hiện đại và đồng bộ hạ tầng bậc nhất tại Cẩm Phả. Không chỉ sở hữu lợi thế vị trí trung tâm hưởng trọn hệ thống tiện ích xung quanh khu vực mà cư dân tương lai tại đây còn được trải nghiệm một cuộc sống tiện nghi nhất với chuỗi tiện ích 5 sao ngay tại dự án.

Mặt bằng và vị trí của dự án  Green Dragon City.

Green Dragon City với ý nghĩa kiến tạo nên một khu đô thị với thế đầu rồng xanh hướng ra biển lớn, dự án được thiết lập hệ thống cảnh quan cây xanh dày đặc. Không chỉ vậy, có cả các dịch vụ, tiện ích lần đầu tiên có mặt tại Cẩm Phả như khu tắm khoáng, khu vui chơi giải trí, tổ hợp khách sạn 5 sao đẳng cấp.

Theo ghi nhận của nhóm PV Reatimes, dự án này trước đây là dự án Khu dân cư đô thị, công trình công cộng, du lịch, thương mại và cây xanh công viên hồ cảnh quan nằm trên địa bàn 3 phường Cẩm Bình, Cẩm Thành và Cẩm Trung (TP. Cẩm Phả) do Tổng Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch, xây dựng trên 100ha.

Dự án này có khởi điểm từ tháng 8/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 2488/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị, Khu các công trình công cộng, du lịch và dịch vụ thương mại; Khu cây xanh công viên hồ cảnh quan tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình thuộc TP Cẩm Phả.

Theo quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, diện tích đất gần 395.000m2 sẽ dành để xây dựng chung cư cao tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 2.500 người. Khu nhà này sẽ được xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại, có đường đi, sân chơi, đường dạo, tiểu cảnh, đất dành cho cây xanh, công viên, hồ cảnh quan, khu vui chơi thiếu nhi, trường học, khu dịch vụ thương mại… Dự án này được đánh giá có quy mô lớn, đậm nét tinh tế và không gian kiến trúc đô thị Cẩm Phả và góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Quảng Ninh. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà Tổng Công ty Đông Bắc đã để dự án này “chết lâm sàng” trong 8 năm qua.

Ngày 4/1/2018, tại văn bản số 46/UBND-QH1 về việc thực hiện dự án khu dân cư đô thị; Khu các công trình công cộng, du lịch và dịch vụ thương mại; Khu cây xanh công viên hồ cảnh quan tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Bình; UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương để Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP tiếp nhận và triển khai dự án?!

Giao đất, phê duyệt giá đất có đúng luật?

Căn cứ vào những tài liệu và nhận thấy có nhiều điểm bất thường trong việc UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất của dự án này, ngày 29/5/2020, Luật sư Nguyễn Văn Chung, Công ty Luật Bình Minh - Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh có văn bản kiến nghị gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh, Ban Nội chính Tỉnh ủy về những dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I - (Dự án Green Dragon City, phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Ông Chung cho biết, ngày 1/2/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định 539/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án. Tiếp đến, ngày 6/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định 3254/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính thu tiền sử dụng đất tại dự án với những nội dung: Giá đất cụ thể tính tiền sử dụng đất đối với 148.004,8m2 đất ở tại Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả là 673.269 đồng/m2.

Quyết định giao đất của UBND tỉnh Quảng Ninh cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP.

Giá trị đầu tư của khu đô thị 792.57 tỷ đồng, giá trị tiền sử dụng đất là 380.87 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất của nhà đầu tư là 99,6 tỷ đồng và giá trị quỹ đất 20% của 37.270,5m2 đất ở tương ứng với giá trị hơn 281 tỷ đồng. Theo luật sư Chung, hai quyết định nêu trên được ban hành trái pháp luật, cụ thể như sau: Dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai 2013, dự án này không thuộc trường hợp được nhà nước giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Dự án trên thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai 2013. Như vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện Dự án mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái pháp luật?

Luật sư Chung cũng cho biết thêm, theo mục 11 Bảng giá đất năm 2015 - 2019 của phường Cẩm Bình và căn cứ Quyết định 11/2018/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc quy định hệ số điều chỉnh giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2019, hệ số điều chỉnh áp dụng cho vị trí trên là 1,3.

Qua những dẫn chứng và cách tính thì luật sư cho rằng giá đất cụ thể được quy định tại khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013 khi được phê duyệt sẽ cao hơn bảng giá đất nhà nước công bố hàng năm là từ 2 - 3 lần. Như vậy, Quyết định 3254/QĐ-UBND ngày 6/8/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt giá đất cụ thể để thu tiền đối với dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I với giá 673.269 đồng/m2 là liệu có đúng?

Với góc nhìn và phân tích của Luật sư Nguyễn Văn Chung dựa trên cách tính của UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra thì số tiền Nhà nước bị thất thoát lên đến 381.368 tỷ đồng.

Với vai trò không thể thay thế trong việc định hướng dư luận xã hội của báo chí, nhóm PV Reatimes đã đem câu chuyện này đến UBND tỉnh Quảng Ninh để có thông tin khách quan đa chiều. Trao đổi với PV, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chưa thể cung cấp thông tin gì vì hiện tại tỉnh đang cho thanh, kiểm tra đối với những thông tin liên quan đến dự án này. Khi nào có văn bản trả lời chính thống sẽ cung cấp cho quý báo.

Reatimes sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Áp dụng khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013, vị Luật sư cho rằng dự án này không thuộc trường hợp nhà nước phê duyệt giá đất cụ thể để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất. Vì vậy, Quyết định 3254/QĐ-UBND ngày 6/8/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính thu tiền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả được ban hành đúng pháp luật?


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP