Aa

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa

Thứ Bảy, 25/08/2018 - 01:30

Dẫu cả nước đã tựu trường từ giữa tháng tám, thế nhưng tình trạng thiếu sách giáo khoa vẫn đang diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương. Trước tình trạng đó, Bộ GD-ĐT cũng như Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng.

Để khắc phục tình trạng thiếu sách giáo khoa được các phương tiệng thông tin đại chúng phản ánh mấy ngày vừa qua, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam rà soát, nắm bắt ngay tình hình, xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Theo như phân tích, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa năm nay là do sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa

Việc thiếu sách giáo khoa phần lớn là thiếu một vài đầu sách trong bộ sách giáo khoa.

Những cửa hàng có hiện tượng thiếu sách giáo phần lớn là những cửa hàng nhỏ lẻ, không thuộc hệ thống cửa hàng, siêu thị sách của Nhà xuất bản giáo dục.

Nguyên nhân thứ hai, trước thông tin sắp thay sách giáo khoa mới, một vài Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương đã đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho, nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. 

Theo đó, Bộ đã chỉ đạo Nhà xuất bản giáo dục phải khẩn trương cung ứng đủ sách giáo khoa theo nhu cầu của học sinh, dù ở địa bàn nào, chấm dứt ngay tình trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách học cho con.

Để có thể cung ứng đủ sách cho học sinh cả nước trước thềm nằm học mới, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã thực hiện số giải pháp sau:

Thứ nhất, nhanh chóng, chủ động cung ứng bổ sung các đầu sách giáo khoa còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng. Hiện tại, các đầu sách lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tại Hà Nội và một số địa phương.

Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, dự trữ một số lượng sách giáo khoa nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của Nhà xuất bản giáo dục để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về sách giáo khoa.

Thứ ba, tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung.

Thứ tư, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị các phương án triển khai in gấp, vận chuyển nhanh sách giáo khoa đến các đại lí, nhà sách khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản giáo dục còn lập nguồn sách giáo khoa dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt nhằm đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về sách giáo khoa của các em học sinh cả nước trước năm học mới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top