Aa

Nguyên tắc nhất định phải biết khi lái xe trên cao tốc

Thứ Tư, 27/05/2020 - 09:25

Đường cao tốc được xem là tuyến đường có mức độ nguy hiểm cao. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải tuân thủ khi lái xe ở tốc độ cao để đảm bảo an toàn giao thông.

1. Không lái xe khi đang căng thẳng

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi lái ô tô ở tốc độ cao. Khi bạn lái xe bị căng thẳng hoặc mệt mỏi, có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn là khi bạn lái xe trong trạng thái tỉnh táo. Bộ não của bạn phản ứng chậm chạp do vậy chân tay cũng sẽ xử lý các tình huống chậm hơn. Đừng lái xe sau khi uống rượu hoặc sử dụng các chất có cồn. Đảm bảo rằng bạn luôn luôn tỉnh táo khi lái xe.

2. Bật xi-nhan xin đường khi chuyển làn

Có lẽ bạn chỉ nghĩ rằng chỉ nên bật xi-nhan khi muốn xin làn đường hoặc muốn rẽ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như muốn vượt lên bạn cùng phải bật xi-nhan trái để thông báo cho các tài xế phía trước và phía sau biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng còi vào ban ngày hay ban đêm, nháy đèn trước và sau, sau đó rẽ hoặc vượt cẩn thận.

3. Kiểm tra áp suất lốp

Khi bạn lái xe ở tốc độ cao, ma sát sẽ càng lớn vì vậy bạn cần duy trì áp suất lốp một cách phù hợp khi di chuyển. Khi di chuyển trên cao tốc việc lốp xe bị non hơi, quá căng hay kém chất lượng đều có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn.

4. Không bật nhạc quá lớn

Không nên bật nhạc quá to vì có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và không chú ý quan sát chướng ngại vật do quá... “phiêu” theo lời bài hát. Hơn nữa, đã xảy ra trường hợp xe ô tô bật nhạc quá to nên không nghe thấy còi của xe ưu tiên, do vậy mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên.

5. Đi chậm trong thời tiết xấu

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, tài xế nên chủ động giảm tốc độ. Tập trung vào lực kéo xe trên bề mặt. Nếu có một cơn bão hay một cơn mưa lớn. Hãy chắc chắc rằng lốp xe bạn có đủ độ bám và đủ trọng lực để di chuyển. Bề mặt ẩm ướt, dễ trượt có thể khiến bạn mất tay lái.

6. Biết các điểm mù

Bên trong xe có một số điểm mù cản trở tầm nhìn của tài xế. Chẳng hạn như khu cột chữ A hai bên hoặc gần đầu xe. Trong khi đi ở tốc độ cao và khi quay đầu xe, bạn cần quan sát điểm mù và xem có ai đi qua đường không.

Luôn duy trì một khoảng cách tốt để bạn có thể nhìn thấy các phương tiện, con người bằng gương chiếu hậu và gương cánh. Luôn mở gương bên trong và gương cách, chỉ đóng trong trường hợp cần thiết.

7. Không thả trôi xe

Hành động thả trôi cực kỳ nguy hiểm khi tài xế đang lái xe ở tốc cao. Bạn chỉ nên tăng tốc hoặc giảm tốc để xe không bị mất thăng bằng và có nguy cơ trượt bánh bất cứ lúc nào.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top