Aa

Nguyên tắc thu phí gửi ô tô tại chung cư khu vực ngoài vành đai 3

Thứ Tư, 02/08/2023 - 09:14

Theo Sở GTVT Hà Nội, phụ lục Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ban hành ngày 15/12/2017 là căn cứ quan trọng để cư dân giám sát việc điều chỉnh tăng phí trông giữ xe ô tô của chủ đầu tư trên địa bàn thành phố.

Chung cư ngoài vành đai 3, giá giữ xe ô tô theo quy định nào?

Trong nửa đầu 2023, hàng loạt chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội điều chỉnh phí gửi xe ô tô. Việc điều chỉnh phí này tỷ lệ thuận với mức tăng chi phí nhân công, trang thiết bị nhằm cải tạo chất lượng dịch vụ.

Mức phí được điều chỉnh theo quy định của UBND TP. Hà Nội tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ban hành ngày 15/12/2017. Theo khảo sát, mức phí trông giữ xe ô tô theo tháng tại các chung cư sau tăng phí đang dao động trong khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng đối với xe thứ nhất. Với một số chung cư cao cấp, mức phí theo tháng đối với xe ô tô thứ nhất cao trên 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, tranh cãi nổ ra khi liên quan đến quy định về phân định mức giá theo địa bàn thuộc vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3. Một trong số những dự án vướng vào tranh cãi này là Goldsilk Complex (Vạn Phúc, Hà Đông).

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã có công văn giải đáp thắc mắc về giá dịch vụ trông giữ xe ô tô của cư dân tại dự án Goldsilk Complex.

Trong văn bản này, Sở GTVT Hà Nội đã viện dẫn Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND là căn cứ về giá dịch vụ trông giữ xe ô tô trên địa bàn Hà Nội. Sở GTVT trích dẫn biểu 2.2.1 mục I phụ lục Quyết định về giá tối đa cụ thể như sau:
- Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (trang bị hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: Camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động, bảo hiểm gửi xe): Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 1 và trên vành đai 1 (số thứ tự 3 tại bảng trên);

- Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước: Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 2 và trên vành đai 2 (số thứ tự 4 tại bảng trên);

- Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư tái định cư được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước: Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 3 và trên vành đai 3 (số thứ tự 5 tại bảng trên);

Sở GTVT cũng có một lưu ý quan trọng về quy định tại mục II, phụ lục quyết định về giá tối đa. Cụ thể: “Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước: Giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2017 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại các biểu theo mục I trên".

Nhìn vào biểu 2.2.1 được Sở GTVT trích dẫn, có 3 mức giá trần tối đa gồm: 3.000.000 đồng; 2.300.000 đồng và 1.800.000 đồng. Đây là mức giá trần để cư dân đối chiếu, giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của UBND TP Hà Nội hay không.

Nguyên nhân một số chủ xe bị tạm ngưng dịch vụ

Liên quan đến việc điều chỉnh mức giá trông giữ xe ô tô tại dự án GoldSilk Complex, chủ đầu tư Hano-Vid đã có văn bản báo cáo với UBND phường Vạn Phúc và UBND quận Hà Đông.

Trong văn bản này, Hano-Vid cho biết: Để hài hòa lợi ích giữa các bên và tránh xáo trộn cuộc sống của cư dân, Hano-Vid, Ban quản trị và đại diện cư dân Goldsilk Complex đã đối thoại trong cuộc họp ngày 08/6/2023. Lộ trình điều chỉnh phí dịch vụ trông giữ ô tô theo tháng tại dự chung cư này đã được các bên thống nhất. Cụ thể, từ 1/6-31/11/2023, mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô theo tháng là 1.150.000 đồng/xe/tháng. Từ 1/12/2023, mức phí trông giữ xe ô tô sẽ là 1.250.000 đồng/xe/tháng.

Mặc dù phí dịch vụ đã được thống nhất giữa các bên nhưng một số cư dân vẫn chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí dịch vụ hoặc thanh toán phí không đầy đủ. Đơn vị vận hành tại Goldsilk Complex đã nhiều lần thông báo nhắc thanh toán với các chủ xe này.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, chủ đầu tư cũng báo cáo về tình trạng một số chủ xe có hành vi dừng đỗ xe tại khu vực lối ra vào hầm trông giữ xe cản trở các xe ra, vào, làm ảnh hưởng tới phân luồng giao thông…, ngoài ra, còn lôi kéo các cư dân khác căng băng rôn, kích động trong các hội nhóm gây mất an ninh trật tự của khu vực.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, hầm xe ô tô được trang bị hệ thống camera giám sát theo dõi, phần mềm trông giữ, quản lý xe thông minh carparking. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng vừa được nâng cấp sang đèn led có độ sáng cao hơn.

Hầm xe ô tô tại Goldsilk Complex.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư luôn nỗ lực bình ổn và giữ giá trong suốt 6 năm qua tại Dự án. Thời gian gần đây, trong bối cảnh thị trường, khi mà tất cả các yếu tố cấu thành giá đều tăng, mức phí cũ đã không còn phù hợp. Do vậy, Chủ đầu tư sau khi cân nhắc đã quyết định điều chỉnh và việc điều chỉnh mức phí trông giữ ô tô tại Goldsilk Complex hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và nhận được sự đồng thuận của đa số cư dân tại dự án.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh lượng xe ô tô đang ngày càng gia tăng, còn chỗ để xe lại đang thiếu trầm trọng, việc các đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư cho công nghệ để nâng cao chất lượng thì việc tăng phí cũng là điều tất yếu và đã được tính đến để hài hòa lợi ích với cư dân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top