Aa

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong ký ức của người thân quê nhà

Thứ Tư, 03/10/2018 - 02:57

“Căn nhà cấp 4 này từ thời cụ thân sinh ra bác Mười để lại. Trải qua dãi dầm của năm tháng, ngôi nhà này đã xuống cấp nhưng bác chỉ cho tu sửa lại chứ nhất quyết không xây mới vì tốn kém”, cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười kể lại.

Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ TƯ nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đỗ Mười, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, nguyên Tổng Bí thư đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 Ngôi nhà này là nơi gắn bó với nhiều kỷ niệm tuổi thơ của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: PV

Ngôi nhà này là nơi gắn bó với nhiều kỷ niệm tuổi thơ của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: PV

Có mặt tại ngôi nhà cấp 4 của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ở thôn 3, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, chúng tôi cảm nhận được sư giản dị, ấm áp. Đây là ngôi nhà mà nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã sinh ra và lớn lên.

Trò chuyện với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Duy Yên (64 tuổi - cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười) nghẹn ngào: “Dù biết bác đã cao tuổi và đang điều trị tại bệnh viện nhưng khi nhận tin bác qua đời tôi cùng người thân vẫn bàng hoàng”.

 Ông Nguyễn Duy Yên (cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười).

Ông Nguyễn Duy Yên (cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười).

Theo lời ông Yên, ngôi nhà này vẫn giữ được gần như nguyên trạng so với ban đầu, chỉ tu sửa lại những chỗ bị hỏng nặng. Khi còn khỏe, năm nào nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng về thăm. Xung quanh ngôi nhà là nhiều cây xanh tỏa bóng mát.

Sân của ngôi nhà được lát bằng gạch đỏ giản dị. Ngôi nhà là nơi con cháu của nguyên Tổng Bí thư tập trung mỗi khi tết đến xuân về.

 Ngôi nhà nhỏ là nơi con cháu tập trung mỗi khi tết đến xuân về.

Ngôi nhà nhỏ là nơi con cháu tập trung mỗi khi tết đến xuân về.

“Căn nhà cấp 4 này đây là thời từ các cụ thân sinh ra bác Mười để lại. Trải qua dãi dầm của năm tháng, ngôi nhà này đã xuống cấp rất nghiêm trọng nhưng bác một mực không cho xây mới và chỉ đồng ý cho tu sửa lại cho đỡ tốn kém”, ông Yên nói.

Ông Yên còn nhắc đi nhắc lại lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười: “Ngôi nhà này vẫn ở tốt. Nếu có xuống cấp quá thì dùng các mối để tu sửa lại. Nhiều nơi bà con còn khốn khổ hơn mình họ vẫn sống tốt đó thôi. Nếu bác mất các con muốn làm gì ngôi nhà này cũng được, nhưng bây giờ bác muốn để nguyên như vậy”.

 Tượng chân dung của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Tượng chân dung của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Ông Yên bảo rằng, trong căn phòng đơn sơ của bác Mười chẳng có vật dụng gì giá trị ngoài sách. Con cháu bác thường ví căn phòng ấy là một cái thư viện thu nhỏ. Ngày chưa lâm bệnh, bác vẫn chăm đọc sách và tin tức trên báo chí. Ngoài ra, căn phòng ấy chỉ còn có chiếc ghế nhựa đơn sơ và chiếc giường mộc mạc bác nằm. Bữa ăn hàng ngày của bác cũng rất giản dị, đạm bạc. Bữa nào cũng có đậu phụ, vừng, lạc…

 Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình.

Tuy bận bịu với công việc, nhưng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vẫn dành nhiều thời gian cho con cháu. Trong các cuộc trò chuyện với người thân, ngoài việc thăm hỏi động viên các con các cháu, ông thường trao đổi những quan điểm, quan niệm sống trân quý cũng như các vấn đề nhân sinh quan, đời sống, kinh tế…

 Vật dụng trong ngôi nhà vẫn giữ được gần như nguyên trạng so với ban đầu.

Vật dụng trong ngôi nhà vẫn giữ được gần như nguyên trạng so với ban đầu.

Cũng trong ngày 2/10, hay tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời, rất đông bà con địa phương đã đến thăm hỏi, chia buồn.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sinh ngày 2/2/1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Sớm tham gia hoạt động cách mạng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản, được tôi luyện, trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Trong những năm giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng (6/1991-12/1997), với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, đồng chí Đỗ Mười đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng đã được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Dù ở tuổi cao hiếm có nhưng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười chưa bao giờ ngừng việc cập nhật diễn biến đời sống xã hội, đất nước qua tin tức báo chí hàng ngày.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top