Reatimes.vn

Nhà cho người trẻ: Vừa túi tiền nhưng phải tiện thanh toán

Nhà cho người trẻ: Vừa túi tiền nhưng phải tiện thanh toán

Sau một thời gian phát triển ồ ạt phân khúc cao cấp, thị trường BĐS tại TPHCM có xu hướng quay trở lại với phân khúc cốt lõi: nhà cho người có thu nhập trung bình.
06:30, 21/02/2017

Trong số 13 triệu dân tại TP. HCM thì có khoảng 500.000 gia đình cần chỗ ở cấp thiết. Hầu hết trong số này là những người thuộc nhóm khách hàng trẻ tuổi. Họ có sức khỏe, trình độ chuyên môn cao, thu nhập ngày càng tăng nhưng hạn chế là vốn tích lũy chưa nhiều. 

Người trẻ cần những căn hộ vừa túi tiền

Chị Đỗ Lan Anh, một cán bộ ngân hàng 30 tuổi, làm việc tại TP. HCM đã lâu nhưng vẫn đang ở nhà thuê. Gần đây chị cho biết đang tìm kiếm một căn hộ mà vợ chồng chị có khả năng chi trả, mức giá vào khoảng 1,5 tỷ đồng. “Mới gần chục năm đi làm nên tích lũy chưa được nhiều. Nếu giá cao hơn chúng tôi không xoay xở được và có thể dẫn tới rủi ro tài chính gia đình”, chị Lan Anh chia sẻ. 

Tuy vậy, dù phân khúc nhà hợp túi tiền đang có nhu cầu rất cao, nhưng làm được nhà phân khúc này cũng rất khó vì tìm được quỹ đất phù hợp là không dễ dàng. Các khu đất ở trung tâm thì không làm được vì giá quá cao nên không thể có giá 1-1,5 tỷ cho 1 căn hộ 65m2 được. Do vậy, cần phải có sự chuẩn bị công phu và dài hạn mới thực hiện đầu tư được.

1.092 căn hộ của dự án Him Lam Phú An (Q.9) có diện tích vừa phải từ 69 -71m2

1.092 căn hộ của dự án Him Lam Phú An (Q.9) có diện tích vừa phải từ 69 -71m2

Quan sát trên thị trường cho thấy hiện tại nhiều chủ đầu tư đã có sẵn quỹ đất sạch đã và đang tung ra nhiều dự án nhà ở dành cho người trẻ. Chẳng hạn như công ty Him Lam Land, ngoài các sản phẩm BĐS có giá trị cao như nhà phố, khu căn hộ cao cấp, mới đây công ty tiếp tục công bố ra thị trường 1.092 căn hộ của dự án Him Lam Phú An (quận 9) có diện tích từ 69 - 71m2 với mức giá 1,5 - 1.8 tỷ đồng. Him Lam Phú An là dự án hiếm hoi nằm trên cửa ngõ khu Đông Sài Gòn, trên trục xa lộ Hà Nội kết nối với tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên trạm số 8, 9 có mức giá vừa phải như vậy.

Được biết, đây cũng chính là dự án nằm trong kế hoạch tung ra thị trường gần 2.000 căn hộ dành cho giới trẻ mà chủ đầu tư này phát triển thêm trong năm 2016.

Được trả chậm tới 6 năm

Các chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường đón nhận nhiều dự án tầm trung sẽ đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dùng. Tuy nhiên, để khách hàng có thể tiếp cận hiệu quả căn hộ tầm trung, doanh nghiệp cũng cần hỗ trợ, nhất là các biện pháp tài chính. 

Bà Dương Thị Thùy Dung - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE - đánh giá phân khúc bình dân và trung cấp rất được thị trường ưa chuộng. Với sự trợ giúp của hệ thống ngân hàng cùng mức lãi suất cam kết trong vòng 1 - 2 năm đầu tiên tầm 6 - 7% cùng chiến lược bán hàng linh hoạt của chủ đầu tư sẽ kích thích người mua nhà trong phân khúc này.

Dự án Him Lam Phú An được bàn giao hoàn thiện nội thất với thương hiệu nổi tiếng, khách hàng được tận hưởng các tiện ích nội khu cao cấp, phí quản lý chỉ 7.000 đồng/m2/tháng (Đã bao gồm VAT)

Dự án Him Lam Phú An được bàn giao hoàn thiện nội thất với thương hiệu nổi tiếng, khách hàng được tận hưởng các tiện ích nội khu cao cấp, phí quản lý chỉ 7.000 đồng/m2/tháng (Đã bao gồm VAT)

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, cũng nhìn nhận, hạn chế lớn nhất của người trẻ là số tiền tích lũy ban đầu còn ít. Nhưng ưu điểm của họ lại là những người rất giàu có. Đó là giàu có về sức khoẻ, tri thức và tiềm năng phát triển. Đây là những giá trị tín chấp mà giới trẻ có được.

Với dự án Him Lam Phú An, ông Phúc cho biết sẽ áp dụng chính sách thanh toán dài nhất hiện nay dành cho giới trẻ khi người mua chỉ phải trả 45% cho đến khi nhận nhà trong thời gian 2 năm, 50% giá trị căn hộ còn lại được trả chậm tiếp trong 4 năm sau khi đã nhận nhà. Do vậy, tổng thời gian trả lên đến 6 năm (72 tháng) và được chia nhỏ trả chậm 1%/tháng (tương đương 15 -18triệu đồng/tháng).

 Ông Phúc cho biết đây là chính sách thanh toán linh hoạt và kéo dài chưa từng có trên thị trường BĐS. “Các bạn trẻ nên mạnh dạn mua nhà nếu đã có một khoản tích lũy và thu nhập ổn định. Tuy có áp lực nhưng sẽ tạo động lực để các bạn cố gắng hơn trong công việc nhằm gia tăng thu nhập và ý thức tiết kiệm cũng tốt hơn", ông Phúc chia sẻ.

Yêu cầu chất lượng căn hộ phải cao, thương hiệu phải lớn

Quay lại trường hợp chị Lan Anh, dù ngân sách không lớn như chị thừa nhận, song gia đình trẻ này vẫn muốn căn hộ mình mua phải có chất lượng cao và được trang bị bằng vật liệu và nội thất của những thương hiệu lớn mới yên tâm. Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land, không cho rằng yêu cầu này là vô lý.

Theo quan điểm của ông, người trẻ hiện nay rất tài giỏi, có trí thức cao và luôn tiếp cận điều mới mẻ nên căn nhà của họ phải thiết kế hiện đại, tiện ích đầy đủ, đáp ứng cho cuộc sống thật sự năng động. Chủ đầu tư này thậm chí còn cam kết các căn hộ dù có mức giá khá “mềm” như dự án Him Lam Phú An vẫn sử dụng các vật liệu xây dựng có thương hiệu và tiện ích cao cấp.

Đông đảo khách đến tham dự buổi giới thiệu Him Lam Phú An. 308 căn hộ Block A được giới thiệu đã “cháy hàng” trong vài tiếng đồng hồ

Đông đảo khách đến tham dự buổi giới thiệu Him Lam Phú An. 308 căn hộ Block A được giới thiệu đã “cháy hàng” trong vài tiếng đồng hồ

Vị này cho biết dù có mức giá hợp lý với những người như chị Lan Anh song Him Lam Land không giảm chất lượng từ khâu quy hoạch đến xây dựng và hoàn thiện. Tất cả các khâu đều phải đạt chuẩn hoặc trên chuẩn các khu căn hộ cao cấp mà Him Lam Land đã xây dựng trước đó.

“Cụ thể, chúng tôi cam kết trong hợp đồng với khách hàng vật liệu và thiết bị hoàn thiện phải là những thương hiệu nổi tiếng như ToTo;Teka;… Nguyên tắc là căn hộ bán cho khách phải có đầy đủ tiện ích đi kèm cao cấp và hiện đại”, ông Phúc chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP