09/02/2020, 06:15 GMT+7

Nhà đất “mất sức” sau kì nghỉ tết

Reatimes.vn Nguồn cung sụt giảm từ 2019 tiếp tục kéo dài sang năm 2020 cùng với những diễn biến phức tạp của dịch Corona khiến thị trường bất động sản sau Tết Nguyên đán lâm vào cảnh “mất sức”.

Thời điểm cuối năm 2019, thị trường phải chịu "cú sốc Cocobay", nhiều nhà đầu tư mất dần niềm tin vào condotel trong khi đây chính là sản phẩm đang dẫn đầu về số lượng tại các thị trường nghỉ dưỡng nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… Bên cạnh đó là những lo ngại về thị trường có thể bị ảnh hưởng từ lộ trình siết vốn tín dụng vào bất động sản.

Cụ thể, theo Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước, từ 1/1/2020 đến ngày 30/9/2020, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 40%, từ tháng 10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Bên cạnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Liên tiếp những lo ngại dự báo thị trường sẽ trầm lắng trong năm 2020 khiến nhiều nhà đầu tư e dè khi bỏ vốn đầu tư vào bất động sản. Khó khăn chưa hết thì mới đây, một “ông lớn” đang sở hữu trong tay hàng chục dự án bất động sản lớn - đã phải gửi đơn “kêu cứu” Bộ trưởng Bộ Xây dựng để gỡ khó cho một dự án của doanh nghiệp này vì đã “trễ” suốt hai năm bởi những vướng mắc về pháp lý. Doanh nghiệp này còn khẳng định, nếu không được sớm triển khai dự án, thì sẽ dẫn tới mất khả năng thanh khoản.

Nhà đất “mất sức” sau kì nghỉ tết

Cùng với đó, diễn biến phức tạp của dịch Corona cũng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Theo ghi nhận từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến các sàn môi giới nhỏ lẻ mà còn đang phá vỡ nhiều dự định của các chủ đầu tư bất động sản khi các kế hoạch sự kiện mở bán phải tạm hoãn. Thậm chí nhiều công ty đã chuyển từ bất động sản du lịch, dịch vụ sang tập trung bất động sản nhà ở, đất nền.

Đáng chú ý, tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM tính đến đầu tháng 2 năm nay hầu hết các doanh nghiệp địa ốc đều không có sản phẩm ra mắt, mở bán. Thậm chí, một số công ty nhỏ chuyên bán đất nền vùng ven còn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho năm nay, do nguồn hàng đã cạn kiệt. Một vài doanh nghiệp hiếm hoi có đưa ra sản phẩm chào bán cho quý đầu năm tại các khu vực lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương.

Theo chia sẻ từ DKRA, nhiều kế hoạch đã đảo lộn, nhất là việc bán hàng, kinh doanh do đặc thù của ngành bất động sản là bán hàng tập trung. Khoảng 1 tuần, nửa tháng hoặc 1 tháng, nhân viên kinh doanh sẽ đi chào mời sản phẩm với khách hàng. Sau đó sẽ có một ngày bán hàng tập trung, như vậy kinh doanh mới hiệu quả. Thế nhưng, với việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay thì việc bán hàng tập trung là không khả thi vì ai cũng lo lắng, không muốn đến chỗ đông người vì sợ lây bệnh.

Tuy nhiên, thách thức đi cùng cơ hôi, giới phân tích cho rằng thị trường ảm đạm quý đầu năm chỉ là bước đầu, không ít tín hiệu khác được đưa ra kỳ vọng các quý tiếp theo sẽ khởi sắc. Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong năm 2019 đã xác nhận 42 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với hơn 23.000 căn hộ, nhà ở, biệt thự. Năm 2020, Sở đề ra mục tiêu khởi công và thi công 10 chung cư mới, tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, hướng đến phát triển thêm 8,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng. Theo đó có thể kì vọng từ quý II/2020 thị trường sẽ có thêm nhiều tín hiệu tích cực, các nhà đầu tư cá nhân cũng cần tránh tâm lý kỳ vọng tăng trưởng cao rồi đưa ra quyết định vội vã trong thời điểm này. 

Bạn đang đọc bài viết Nhà đất “mất sức” sau kì nghỉ tết tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP