Reatimes.vn

Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong mùa dịch Corona?

Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong mùa dịch Corona?

Không chỉ cần chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh hoành hành, các nhà đầu tư cá nhân còn phải chú ý đến "chiếc ví" của mình...
06:00, 03/03/2020
Không ai lại nằm ngoài tầm ảnh hưởng của dịch CoVID-19, kể cả những thị trường xa xôi nhất.

Giữa thời điểm dịch CoVID-19 đang căng thẳng, rất dễ để thấy rằng bệnh dịch này có khả năng sẽ gây ra một đợt suy giảm kinh tế mới. Tuy vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, đừng nên quá hoảng sợ! 

Theo lời nhà kinh tế Mark Hamrick của Mỹ: “Những cuộc khủng hoảng như dịch CoVID-19 nhắc nhở cho chúng ta rằng luôn nên đừng chi tiêu hay đầu tư hết thu nhập của mình, mà nên để lại một khoản để phòng bị."

Nhưng nếu đã "lỡ" đầu tư hết những gì mình có thì sao? Hãy bình tĩnh và thực hiện một số biện pháp phòng bị dưới đây:

Xét lại danh mục đầu tư

Hai yếu tố mà mọi nhà đầu tư cần cân nhắc là mục tiêu và thời hạn của khoản đầu tư. Ví dụ như khi đầu tư để có tiền lúc nghỉ hưu, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào các khoản mục có thời hạn thu hồi vốn lâu dài và ít rủi ro. Ngược lại, nếu mục tiêu chỉ là kiếm tiền mua nhà hay xe, thì hãy cân nhắc các khoản mục có thời hạn thu hồi vốn ngắn, rủi ro từ trung bình đến cao.

Giữa mùa dịch này, nhà đầu tư nên xem xét lại cả hai yếu tố nói trên để xem liệu có phải rút khoản đầu tư của mình ở đâu không. Điều nay đang diễn ra tại Trung Quốc, khi dòng vốn ngoại quốc đổ vào nền kinh tế này đang quay đầu trở về với chủ của chúng.

Tại các nước mà dịch hoành hành phức tạp, rất khó để các nhà đầu tư rút vốn bằng cách bán đi cổ phiếu, bất động sản... của mình. Nhóm những ngành khó thoái vốn nhất hiện nay là ngành hàng không, tàu biển, du lịch và nghỉ dưỡng. Các công ty sản xuất và cung ứng chuỗi sản phẩm đa quốc gia như Apple cũng đang chịu thiệt hại nhiều, các nhà đầu tư không nên rót tiền vào họ. 

Đây không phải thời điểm để bất cứ ai tham gia vào những ván cờ lớn. Thay vào đó, hãy tiến những bước nhỏ, vừa thay đổi dòng tiền vừa để mắt đến mọi biến động của thị trường để đón nhận dấu hiệu phục hồi đầu tiên.

Tận dụng lãi suất thấp

Đại dịch cũng có thể đem đến những điều tốt đẹp, ví dụ như làm chậm lại đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng và lãi sất cho vay. Thậm chí ngân hàng trung ương ở một số nước như Nhật Bản và Hàn Quốc còn đang cân nhắc đến việc cắt giảm mức lãi suất trần trong năm. Điều này có nghĩa đây là thời điểm thích hợp để vay tiền ngân hàng và thực hiện một số mục đích của mình như là mua nhà hay mua xe.

Ở chiều ngược lại, lãi suất thấp cũng có nghĩa là khoản tiền của bạn trong ngân hàng cũng sẽ không sinh lời nhiều. Nếu được thì nhà đầu tư nên cân nhắc khả năng rút tiền ra ngân hàng mà đầu tư vào các nhóm, ngành có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn. Tất nhiên, phải luôn nhớ đến biện pháp phòng bị đầu tiên và cẩn thận xem xét về tầm ảnh hưởng của dịch Corona lên khoản mục mình dự định lựa chọn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP