Aa

Nhà đầu tư đổ xô về Bà Rịa - Vũng Tàu sau giãn cách, hồ sơ đất đai tăng vọt

Thứ Ba, 25/01/2022 - 17:21

Chỉ tính sau đợt dịch lần thứ 4, nhà đầu tư từ các nơi đổ xô về Bà Rịa - Vũng Tàu mua bất động sản khiến lượng hồ sơ chuyển nhượng quyền sỡ hữu nhà, đất tăng mạnh.

Báo cáo của Phòng nghiên cứu thị trường bất động sản Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Vũng Tàu cho biết, trong năm 2021, Bà Rịa - Vũng Tàu chứng kiến lượng hồ sơ chuyển nhượng quyền sỡ hữu nhà, đất cao khổng lồ sau dịch đợt lần thứ 4 với 11.900 bộ hồ sơ đăng ký tại văn phòng đất đai. 

Trong 8 thành phố, thị trấn, huyện lỵ thì Châu Đức là điểm nóng. Chỉ riêng quý IV các nhà đầu tư ồ ạt về đầu tư đất xào làm nhà vườn, nghỉ dưởng và hút khách là đất ở các xã Đá Bạc, Suối Rao, Cù Bi,… khiến lượng giao dịch tăng khoảng 60 - 70% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, trong năm vừa qua, thị trường bất động sản địa phương này cũng chứng kiến những cơn sốt đất, chủ yếu là những tháng cuối năm, sau khi hết giãn cách xã hội. Trong đó, Châu Đức và TP. Bà Rịa liên tục sốt từ tháng 10 đến tháng 12. Các địa phương khác  sốt đất từ tháng 11 đến 12.

Riêng Phú Mỹ vẫn đang có hiện tượng sốt đất và dự báo sẽ còn sôi động từ nay đến qua Tết Âm lịch, nếu dịch không bùng phát mạnh trở lại thì ít nhất là tới tháng 4/2022 khi bảng giá đất mới chính thức được áp dụng. 

Còn tại huyện Côn Đảo, năm 2021 không có hiện tượng sốt đất nhưng phân khúc đất nền vẫn ghi nhận tăng giá trong quý IV.

Ngoài ra, theo đơn vị này, hoạt động mua bán đất thổ cư tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2021 ghi nhận trầm lắng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, ở các vùng ven đô như Phú Mỹ, đất sào và đất mẫu có nhộn nhịp vào thời gian đầu gỡ bỏ giãn cách. 

Đơn cử, các lô đất ngay đường quốc lộ 51 có giá tầm 1,2 tỷ đồng/mét ngang (tăng 200 triệu), các trục đường chính thì giá dao động trong khoảng 600 - 700 triệu đồng/mét ngang, tùy vị trí ( tăng 50 - 150 triệu đồng). 

Vào các nhánh rẽ, từ vị trí 2 trở đi mức giá giảm khoảng 100 – 200 triệu đồng/mét ngang so với đường chính. Đất vị trí 1 tại trung tâm thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức dao động trong khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2, đất xào tại Đá Bạc khoảng 800 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng/sào, đất nền khu tái định cư Suối Nghệ khoảng 200 - 400 triệu đồng/mét ngang, tăng gấp 2 - 3 lần so với năm 2020.

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán đất quanh các dự án ghi nhận vẫn cháy hàng. Tại khu Công nghệ cao như ở thị xã Phú Mỹ đã được chấp thuận chủ trương, giao cho BQL các khu công nghiệp chính thức triển khai thì khu vực Hắc Dịch là sôi nổi nhất trong quý IV/2021. Giá đất cũng nhảy vọt lên hơn 15% cùng một lô đất , một địa điểm. 

Tại huyện Châu Đức, khi thông tin Tập đoàn Amata sẽ đầu tư KCN Cù Bị 1.000 ha, di dời toàn bộ KCN Amata ở Biên Hòa về đây nên giá đất cũng tăng theo. Đơn cử, trước đây với 1,7 tỷ đồng có thể mua được một sào đất nhưng hiện tại phải bỏ ra 2 - 2,4 tỷ đồng mới mua được. 

Đơn vị nghiên cứu này cho biết, các nhà đầu tư cần cẩn thận tự mình kiểm tra pháp lý vì đặc thù các khu đất ở tỉnh này sôi động chủ yếu là đất nông nghiệp và hiện đang quy hoạch nhiều khu công nghiệp.

"Đầu năm 2022 là thời điểm khá nhạy cảm nên khi tham gia vào thị trường đất nền tại một số địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu như Phú Mỹ, Cù Bị, Đá Bạc Châu Đức,... các nhà đầu tư cần lưu ý đến yếu tố pháp lý, sau đó là đánh giá về lợi thế của khu vực mà dự án đó tọa lạc, có đồng bộ cư dân hay không, tiềm năng tăng giá đi cùng với hạ tầng khu vực ra sao trong tương lai", đơn vị này khuyến nghị.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top