Reatimes.vn

Hà Nội: 23 hộ dân nhà G6A Thành Công chưa đồng ý di dời

Hà Nội: 23 hộ dân nhà G6A Thành Công chưa đồng ý di dời

Chị Chi nói:"Chúng tôi đi nhưng không có một cam kết gì, không biết thời gian trở về, ở khu tập thể này có nhiều hộ di dời đi từ 15 năm trước, nhưng nay họ đã về ở lại bởi chưa biết bao giờ mới xây lại khu tập thể".
06:03, 20/02/2023

Tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội tháng 9/2021, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết: Nghị quyết về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội là một trong những nội dung lớn, là cơ sở, tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị cũng như ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Có thể nói, đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền nhằm đảm bảo sự an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế.

Ông Võ Sĩ Hùng ở phòng 304 cầu thang 1, nhà G6A Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.

Sau khi ban hành "Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội", thành phố đã đặt mục tiêu hoàn thành di dân tại 6 chung cư cũ nguy hiểm cấp D vào quý I năm 2022 để phục vụ tiến độ đề án cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, cho đến nay cả việc di dân và lộ trình thực hiện Đề án đều đã bị chậm tiến độ.

Theo ghi nhận, hiện nay tại nhà G6A Thành Công còn 23 hộ dân chưa chịu di dời. Ông Võ Sĩ Hùng ở phòng 304 cầu thang 1, nhà G6A Thành Công, Ba Đình, Hà Nội đã cho biết: “Nhà G6A được xây dựng từ những năm 1984 đến 1986, gia đình ông cũng về ở từ thời gian đầu, hiện các căn hộ trong khu tập thể này đều đã được cấp sổ đỏ.

Nhà G6A 5 tầng với 3 cầu thang, tổng 49 căn hộ ở cầu thang 1 và 2 nằm trong diện phải di dời bởi tòa nhà ở cấp độ D, những hộ ở cầu thang 3 ở cấp độ C nên chưa phải di dời, nhưng thực tế là tòa nhà này đã bị nghiêng như hiện nay ngay từ khi vừa xây xong, chứ không phải mới bị nghiêng, sau đó tòa nhà G6b ngay bên cạnh cũng được khởi công xây dựng và cùng tồn tại cho đến nay, giữa 2 tòa nhà vẫn còn một khe hở khá to từ khi mới xây xong”.

Ông Hùng mong muốn: “Gia đình tôi cũng như các hộ dân khác trong khu tập thể được thông báo phải di dời, nhưng bao giờ xây lại khu tập thể này cũng như thời gian chúng tôi quay lại nhận căn hộ mới thì không thấy nói đến? Tôi và 49 hộ dân sống trong khu tập thể này mong muốn được đối thoại, bàn trực tiếp với chủ đầu tư để người dân biết rõ bao giờ xây lại tòa nhà này, xây thế nào, và các hộ dân thời điểm nào sẽ quay lại nhận căn hộ mới…”.

Chị Vũ Thị Thủy Chi phòng 102 khu tập thể G6A Thành Công

Theo chị Vũ Thị Thủy Chi ở phòng 102 khu tập thể G6A Thành Công: “Cả khu tập thể này có 5 tầng với 49 căn hộ thuộc diện nhà ở cấp độ D nguy hiểm, nhưng nhà tôi trong số 23 hộ vẫn ở lại bởi chúng tôi chưa có câu trả lời rõ ràng từ các cấp.

Muốn các hộ dân chúng tôi chuyển đi thì mọi vấn đề như xây dựng lại thế nào, bao giờ chúng tôi được quay về nhận nhà mới, hệ số m2 chênh với căn hộ cũ sẽ được xử lý ra sao…? Tất cả những vấn đề đó người dân chúng tôi không hề được biết mà cứ nói chúng tôi phải đi, trong khi tất cả các căn hộ trong khu tập thể này đều được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Chúng tôi đi nhưng không hề có một cam kết gì, không biết thời gian trở về, ngay như ở khu tập thể này có nhiều hộ phải di dời đi từ 15 năm trước, nhưng nay họ đã quay trở về ở chính trong căn hộ cũ đó bởi không lẽ cứ bỏ nhà đi như vậy? Họ quay về bởi suốt bao nhiêu năm qua không hề có một thông tin nào về việc xây dựng lại khu tập thể”.

Cũng theo chị Chi: “Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương của thành phố, mong muốn được xây lại khu tập thể mới khang trang, sạch đẹp để đảm bảo cuộc sống, nhưng các vấn đề liên quan còn thiếu và yếu, chưa đủ để thuyết phục người dân chúng tôi, tôi và các hộ dân ở đây chưa thực sự yên tâm, mọi chuyện vẫn mù mờ thì làm sao chúng tôi di dời được".

"Theo quy định, hiện nay các hộ dân trong khu tập thể G6A đã tìm được chủ đầu tư để xây mới lại khu tập thể này, chúng tôi mong muốn thành phố và các cơ quan chức năng tạo điều kiện để chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục theo quy định, người dân trong khu tập thể được thảo luận trực tiếp với chủ đầu tư, mọi việc xây dựng sẽ theo quy định của pháp luật, chính quyền giám sát”, chị Chi cho biết.

Người dân nhà G6A nói: "sẽ di dời khi những băn khoăn của họ được giải đáp".

Tối 17/2/2023, UBND quận Ba Đình tổ chức đối thoại với các hộ dân tập thể G6A Thành Công, Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến chủ trì buổi gặp. Từ năm 2016, tòa nhà này đã được cơ quan kiểm định công bố là nhà nguy hiểm cấp độ D (cấp độ cao nhất), phải di dời dân để phá dỡ, xây dựng lại. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 23 hộ chưa rời đi do không đồng thuận với kết quả kiểm định và lo ngại về tiến độ cải tạo tòa nhà.

Theo ông Chiến: "Chính quyền muốn là trung gian giữa cư dân và chủ đầu tư để đảm bảo hài hòa lợi ích ba bên. Theo quy định, nếu doanh nghiệp tham gia cải tạo, người dân có thể được hệ số bồi thường tối đa 2 lần, ví dụ người dân đang ở căn hộ 30 m2, sau cải tạo có thể được căn hộ mới 60 m2. Nếu người dân và nhà đầu tư không tìm được tiếng nói chung, nhà nước phải đứng ra cải tạo thì hệ số bồi thường chỉ bằng 1, nghĩa là khi cải tạo xong căn hộ 30 m 2 chỉ được bồi thường đúng diện tích 30 m2.

Hiện nay, quận đang đo đạc, khảo sát, xác định chỉ giới đường đỏ toàn bộ khu tập thể Thành Công. Các cơ quan cũng đang lập quy hoạch tổng mặt bằng và dự kiến trong tháng 2 trình Sở Quy hoạch Kiến trúc để Sở báo cáo thành phố. Nếu tháng 3 thành phố phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng thì khoảng tháng 4 thành phố sẽ ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư".

Trên cơ sở tiêu chí công bố công khai, sau 15 ngày hội nghị nhà chung cư sẽ được tổ chức để người dân lựa chọn nhà đầu tư. "Nhanh nhất phải đến tháng 5 mới chọn được nhà đầu tư, tháng 7 phê duyệt chủ trương đầu tư, tháng 9 phê duyệt dự án. Thi công nhà chung cư hơn 20 tầng nên phải cuối 2024 mới xong được, lúc đó các bác quay về nhà mới to đẹp khang trang hơn", ông Chiến nêu lộ trình dự kiến.

Đại diện các hộ dân nhà G6A tham gia đối thoại nói rất ủng hộ chủ trương cải tạo chung cư cũ của Nhà nước và sẵn sàng di chuyển khỏi chung cư G6A để chính quyền phá đi xây lại nếu những băn khoăn của họ được giải đáp thấu đáo. Các hộ dân đồng thời đề nghị lãnh đạo quận đưa ra cam kết về tiến độ thực hiện phá dỡ, xây dựng và hoàn thành tòa nhà. Tuy nhiên, lãnh đạo quận Ba Đình cho hay tiến độ nêu trên chỉ là dự kiến theo quy trình, quy định pháp luật.

Những hình ảnh tại khu tập thể G6A Thành Công, Hà Nội.

Mặt trước khu tập thể G6A Thành Công.

Theo ông Võ Sĩ Hùng: "thực tế là tòa nhà G6A đã bị nghiêng như hiện nay ngay từ khi vừa xây xong, giữa 2 tòa nhà vẫn có một khe hở chứ không phải mới bị nghiêng".

Cầu thang 2 vào khu tập thể G6A Thành Công.
Phòng bếp một căn hộ tại tầng 3 cầu thang 1 khu tập thể G6A Thành Công.
Phòng khách một căn hộ tại tầng 3 khu tập thể G6A Thành Công.
Lối vào cầu thang 1 khu tập thể G6A Thành Công.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP