Reatimes.vn

Nhà ở cạnh khu công nghiệp thành sức hút mới trong giới đầu tư

Nhà ở cạnh khu công nghiệp thành sức hút mới trong giới đầu tư

Bất động sản nhà ở cạnh KCN thu hút sự quan tâm tăng 32% so với mức trung bình trong quý II. Khu dân cư cạnh KCN được Chính phủ khuyến khích nhằm hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
08:36, 12/07/2020

Bất động sản cạnh khu công nghiệp thu hút sự quan tâm

Theo báo cáo từ Batdongsan.com.vn, lượng tìm kiếm khu công nghiệp (KCN) tại Việt Nam hết quý II tăng 32% so với mức trung bình. Các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Bình Dương đều có mức tăng lượng tìm kiếm từ 132% đến 175% so với quý trước. Ở phía Bắc, lượng tìm kiếm cũng tăng cao ở Hải Phòng, Bắc Giang với tỷ lệ trên 240%.

Đi liền với mức độ tìm kiếm này, mức độ quan tâm bất động sản nhà ở cạnh KCN cũng tăng theo. Tại Bình Dương, mức độ quan tâm tăng cao nhất, lên tới 88% so với năm trước. Các địa phương khác như Hải Phòng, Bắc Giang có lượng tin đăng và mức độ quan tâm đều tăng, phản ánh sức nóng của thị trường nhà ở cạnh KCN... Cụ thể, Bắc Giang có lượng tin đăng tăng 5%, mức độ quan tâm tăng 76%. Hải Phòng tăng lần lượt 16% và 42%. TP.HCM dù có lượng tin đăng giảm 4% nhưng mức độ quan tâm vẫn tăng 25%.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng ban nghiên cứu thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn nhấn mạnh mức độ tìm kiếm bất động sản nhà ở quanh khu công nghiệp tăng đáng kể. Tất nhiên, các khu công nghiệp này đều hiện hữu, có sự phát triển tốt, tỷ lệ lấp đầy cao.

Bất động sản KCN cũng được đánh giá hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam và là điểm sáng hiếm hoi của ngành sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Báo cáo của công ty chứng khoán Mirae Asset từng khẳng định, bất động sản công nghiệp tiếp tục có triển vọng sáng trong năm nay dù vẫn có một số khó khăn hơn trước. Hiện nay, Việt Nam có 326 KCN với tổng diện tích hơn 95.500ha, trong đó hơn 65.500ha là đất công nghiệp. Với thực trạng nhu cầu tăng và giá cho thuê ngày một cao như hiện nay, làn sóng xây dựng và mở rộng KCN nổi lên với hơn 13.000ha ở miền Bắc và 18.000ha ở miền Nam sắp được đưa vào sử dụng.

Xu hướng đầu tư

Bà Trang Bùi, Phụ trách công tác cho thuê thương mại - khu công nghiệp của JLL Việt Nam đánh giá một mô hình phát triển KCN bền vững sẽ bao gồm KCN và khu đô thị. KCN tạo việc làm cho lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp... Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN.

Khu đô thị đi liền KCN cũng nằm trong chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc ưu tiên phát triển, theo Nghị định 82 quy định về quản lý KCN và khu kinh tế nhằm hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, gắn kết giữa phát triển KCN với quá trình đô thị hóa tại các địa phương. KCN tạo việc làm cho lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp. Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã thực hiện việc đầu tư dự án nhà ở cạnh KCN. Thắng Lợi Group hiện sở hữu 3 dự án tại Long An, là Galaxy Hải Sơn hơn 5ha nằm trong KCN Hải sơn (20ha), Young Town 20ha cạnh KCN Đức Hoà III và Thuận Đạo Residence hơn 20ha liền kề cụm KCN Thuận Đạo rộng 815ha. Địa ốc Hoàng Quân có khu nhà ở xã hội KCN Bình Minh có quy mô 30ha trong KCN Bình Minh (Vĩnh Long), cụm nhà ở xã hội 13,5ha trong KCN Hàm Kiệm I (Bình Thuận). Mới đây, Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát diện tích 1.800ha được khởi công xây dựng tại Long An, bên cạnh diện tích đất dành cho khu công nghiệp hơn 1.200ha thì còn có khu đô thị hơn 625 ha.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP