Nhà sáng lập Propzy - John Lê: “Startup như một cuộc đua marathon”

Nhà sáng lập Propzy - John Lê: “Startup như một cuộc đua marathon”

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Hai, 21/03/2022 - 06:00

John Lê - nhà sáng lập, CEO Propzy: “Làm startup không giống cuộc thi chạy ngắn 100 mét. Nó giống như một cuộc đua marathon lâu dài hơn”.

***

LTS: Ngày 13/10/1945, trong bức thư động viên, đặt niềm tin và khẳng định vai trò, sứ mệnh của các doanh nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân cùng chung sức phát triển nền kinh tế đất nước, từ đó tạo được lòng tin và những làn sóng tích cực cho phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 8 thập kỷ đã trôi qua, những khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là người làm giàu cho đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay, Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện lời căn dặn này của Người.

Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, nòng cốt là doanh nghiệp và doanh nhân. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có lực lượng doanh nhân hùng hậu, trong đó có nhiều doanh nhân đã trở thành niềm kiêu hãnh, phát triển bền vững, kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với dân tộc. Đó là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Trên tinh thần đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng đất nước, Reatimes khởi đăng tuyến bài "Doanh nhân và khát vọng Việt Nam khởi nghiệp".

Bài 9: Nhà sáng lập Propzy - John Lê: “Startup như một cuộc đua marathon”

Trân trọng gửi tới quý độc giả!

Với hơn 25 năm kinh nghiệm của một nhà đầu tư và khởi nghiệp thành công từ thị trường Mỹ cho tới Việt Nam, đã dẫn dắt doanh nghiệp của mình vượt qua nhiều thời điểm suy thoái kinh tế, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008 - 2009, doanh nhân John Lê - nhà sáng lập và CEO của Propzy - chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho các startup vượt qua sóng gió trên thị trường.

CẦN CÁC PHƯƠNG ÁN LINH HOẠT ĐƯA STARTUP VƯỢT QUA SÓNG GIÓ

PV: Doanh nghiệp của anh có gặp nhiều khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua? Anh và cộng sự đang vượt qua thế nào?

Doanh nhân John Lê: Chúng tôi cũng không tránh được những khó khăn bởi Covid-19, vì giao dịch bất động sản vẫn cần tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhưng may mắn là chúng tôi có nền tảng tài chính tương đối vững và hoạt động trên nền tảng công nghệ nên đủ khả năng vượt qua đợt sóng lớn này.

Đồng thời, vào thời điểm thị trường chững lại bởi đại dịch, chúng tôi tận dụng thời gian này để tập trung tinh chỉnh lại hệ thống, quy trình vận hành, con người để công ty hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ đó, mô hình hoạt động hiện tại đã tinh gọn hơn nhiều.

Khi cuộc sống thị trường bước vào giai đoạn bình thường mới, cũng là thời điểm chúng tôi sẵn sàng để ra mắt những dòng sản phẩm mới “Propzy Home và Propzy Stay” mang đến giá trị & lợi nhuận cao hơn.

PV: Bắt đầu thì vô cùng hứng khởi, nhưng sau đó lại đuối dần ở giữa chặng đường - đó là câu chuyện chúng ta thường thấy ở nhiều nhà khởi nghiệp. Anh và doanh nghiệp của mình có từng rơi vào trạng thái như vậy?

Doanh nhân John Lê: Những doanh nhân khởi nghiệp lần đầu thường không nhận ra điều gì sẽ xảy ra và hay kiệt sức bởi chuỗi thất vọng. Làm startup không giống cuộc thi chạy ngắn 100 mét, nó giống như một cuộc đua marathon đường dài hơn. Là người điều hành, bạn cần phải kiên nhẫn. Đa số các công ty thành công đều được xây dựng và phát triển qua hàng thập kỷ, rất ít các công ty thành công chỉ sau một thời gian ngắn 2 - 3 năm.

Vì vậy, chúng ta phải xác định tư tưởng rằng cuộc hành trình với vòng quay dài, giống như chuyến tàu lượn siêu tốc, sẽ có lúc lên cao, lúc xuống thấp, nếu bỏ quá nhiều cảm xúc trong những biến động, chúng ta có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Là một người từng trải qua vài lần startup, tôi biết cách làm thế nào để điều tiết cảm xúc ở mức độ vừa phải.

Tôi không để mình bị xáo động quá nhiều khi việc kinh doanh tăng nhanh hay chậm, tôi luôn giữ bình tĩnh trong suốt quá trình đó.

Trong hành trình khởi nghiệp, thăng trầm là điều không tránh khỏi. Chúng tôi cũng từng bị từ chối khi nói chuyện với các nhà đầu tư, nhưng rõ ràng cũng đạt được một số thành tựu.

TẬP TRUNG VÀO MỤC TIÊU LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT

PV: Trong lĩnh vực bất động sản, khởi nghiệp của Propzy được nhận định là câu chuyện mới mẻ, một hướng đi khai mở nhiều sự sáng tạo. Anh đã có trải nghiệm như thế nào với Propzy và kinh nghiệm rút ra cho các nhà khởi nghiệp trẻ?

Doanh nhân John Lê: Khi bắt đầu khởi nghiệp thì công ty nào cũng đưa ra rất nhiều kỳ vọng, mục tiêu. Câu hỏi đặt ra là chúng ta đánh giá và đo lường mức độ đạt được kỳ vọng này như thế nào. Hãy ước lượng thời gian. Thường thì các công ty khởi nghiệp đều có ngân sách và thời gian dự kiến để đạt được những mục tiêu nhất định, nhưng thực tế lại tốn gấp 2-3 lần kế hoạch ban đầu, bởi rất nhiều nguyên nhân, mặc dù công ty nào cũng hy vọng làm tốt nhất có thể.

Propzy cũng không ngoại lệ. Chúng tôi kỳ vọng nó có thể được thực hiện nhanh hơn, với chi phí thấp hơn nhiều. Nhưng thực tế, chúng tôi phải mất một thời gian đầu tư xây dựng để có thể cải thiện mô hình hiện tại của thị trường bất động sản ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều này cần phải có rất nhiều vốn và chúng tôi sẵn sàng bỏ số vốn đó vào để làm những việc mà những người khác chưa từng làm trước đây. Với kinh nghiệm dày dặn điều hành doanh nghiệp, tôi biết mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.

PV: Việc huy động các nguồn vốn đầu tư là điều rất quan trọng trên hành trình phát triển của một công ty. Theo anh, làm sao có thể gọi vốn thành công?

Doanh nhân John Lê: Doanh nghiệp luôn cần vốn để phát triển. Dù là nguồn vốn được tạo ra bởi dòng tiền kinh doanh, doanh nghiệp có sản phẩm tốt, có dịch vụ tốt và hoạt động kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao, hay doanh nghiệp phải phát triển vượt ra ngoài khả năng hiện hữu để tạo ra dòng tiền, thế nên startup phải huy động vốn từ bên ngoài.

Từ góc độ của Propzy, chúng tôi đang phát triển rất nhanh và cần thêm vốn để tiếp thêm nguồn lực. Chính vì lẽ đó, khả năng có được những mạng lưới nhà đầu tư và những mối quan hệ đầu tư quả thực là một tài sản quý giá với công ty. Propzy sẽ còn những vòng tăng trưởng khác trong tương lai mà chúng tôi sẽ xem xét để tăng vốn.

 

Nói về bí quyết thành công về việc gây quỹ cho các công ty khởi nghiệp trẻ, tôi muốn nói rằng hãy tập trung và đảm bảo rằng bạn đã có mô hình kinh doanh phù hợp. Bạn cần nắm chắc các chỉ số rõ ràng để có thể nói chuyện với nhà đầu tư. Những chỉ số này là thứ mà bạn thực sự đam mê và kể về nó một cách dễ dàng, tự nhiên.

Bạn có thể nói với những nhà đầu tư rằng, những số liệu này sẽ phát triển như thế nào bằng khoản vốn bạn đang kêu gọi đầu tư từ họ. Thí dụ như 1 ngàn đô la ở vòng gọi vốn Seed Funding (vòng gọi vốn hạt giống) sẽ giúp gì cho việc mở rộng quy mô kinh doanh và các chỉ tiêu chính sẽ tăng trưởng như thế nào so với việc kêu gọi đầu tư 1 triệu đô la.

PV: Nếu các bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản mà Propzy đang phát triển với nhiều thế mạnh, theo anh liệu họ có còn cơ hội?

Doanh nhân John Lê: Ồ, tất nhiên là có. Bất động sản không phải là một ngành công nghiệp chỉ tồn tại 50 năm, mà đã tồn tại qua rất nhiều thế kỷ. Miễn vẫn còn đất và người ta còn khát khao có nhà để ở, thì thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Vì vậy, luôn có rất nhiều cơ hội cho các doanh nhân trẻ sáng tạo, kể cả những ý tưởng điên rồ như kinh doanh đất ảo trong metaverse (vũ trụ ảo). Và thành thật mà nói, tôi không biết chắc chắn tương lai sẽ như thế nào, nhưng thế giới đang đổi mới và ai có thể tìm ra giải pháp phù hợp thì người đó có cơ hội phát triển vượt trội.

PV: Nếu được bắt tay khởi nghiệp một lần nữa, với một lĩnh vực nào đó mà không phải bất động sản, thì anh sẽ chọn lĩnh vực nào?

Doanh nhân John Lê: Để có câu trả lời cho câu hỏi này thì cần xác định thời điểm khởi nghiệp. 6 năm trước (khởi nghiệp Propzy), 20 năm trước (khởi nghiệp tại Mỹ). Nếu bạn hỏi tôi câu hỏi đó cách đây từ 6 đến 20 năm trước, tôi vẫn sẽ chọn bất động sản, không có bất cứ điều gì thay đổi. Tôi luôn có niềm đam mê với bất động sản, tài chính và công nghệ. Tôi nghĩ rằng ba yếu tố này kết hợp rất tốt với nhau. Vì vậy, bạn sẽ thấy Propzy ngày nay luôn gắn với ba niềm đam mê đó.

Nếu bạn hỏi tôi tại thời điểm bây giờ thì có lẽ là không, bởi đến độ tuổi này đã có những ưu tiên tập trung khác. Tôi có thể tìm thấy những doanh nhân trẻ, đầu tư và giúp họ bắt đầu khởi nghiệp.

PV: Anh đánh giá như thế nào về cơ hội và thách thức trong khởi nghiệp hiện nay?

Doanh nhân John Lê: Càng ngày càng có nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các công ty khởi nghiệp. Cơ hội là chúng ta có thể làm những việc mà trước đó chưa ai từng làm, có thể thử và trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau. Thách thức là giữa quá nhiều cơ hội và ý tưởng, chúng ta phải tập trung vào những gì đúng và khả thi nhất, bởi nếu ôm đồm và bị phân tâm bởi nhiều ý tưởng khác thì nó có thể gây bất lợi cho công việc kinh doanh mà bạn đang tiến hành. Hãy tập trung vào những ý tưởng vượt trội nhất, để công ty tiến tới thành công.

PV: Quay lại vấn đề mà đầu cuộc trò chuyện này đã đề cập, với khởi nghiệp, khi bắt đầu thì vô cùng hứng khởi, nhưng sau đó lại đuối dần ở giữa chặng, anh nghĩ mấu chốt là từ đâu và giải pháp là gì?

Doanh nhân John Lê: Tôi nghĩ mấu chốt ở đây là bạn không nên để mình bị vướng phải quá nhiều thử thách. Trong kinh doanh, bạn có thể thấy nhiều cơ hội và nhiều ý tưởng, nhưng nếu không xác định được yếu tố cốt lõi thì bạn sẽ tự đặt mình vào những tình huống khó khăn. Sau đó sẽ càng có nhiều thách thức ập đến với bạn, nếu không thể xử lý thì sẽ càng gây ra sự thất vọng lớn hơn.

Thay vì triển khai quá nhiều ý tưởng, hãy tập trung vào ý tưởng đã được chứng minh là phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Quá trình thực hiện những ý tưởng đó, bạn sẽ gặp phải những thách thức mới, những ý tưởng mới theo thời gian, nhưng không được để phân tâm. Tập trung vào một ý tưởng là điều quan trọng nhất đưa bạn tới thành công.

Trân trọng cảm ơn doanh nhân John Lê. Chúc anh và Propzy có thêm nhiều thành công trong thời gian tới!

21/03/2022 06:09
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top