Aa

Nhà thơ Minh Đan trao tặng tiền thưởng giải Nhất cho nhân vật cuộc thi viết “Về nhà”

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Hai, 28/02/2022 - 09:19

Ngày 27/2, cuộc thi viết Về nhà đã khép lại với giải Nhất thuộc về tác phẩm “Chuyến về nhà của Huyền” (Nhà thơ Minh Đan) nhân văn và xúc động.

Đó cũng là câu chuyện kinh điển về những ngày đại dịch Covid-19 diễn ra tại TP.HCM và khắp cả nước. Chuyến về nhà của Huyền cũng là chuyến về nhà của bao phận đời nhỏ bé như thế. Nhưng dù nhỏ bé và đầy tủi cực khi cha mẹ không còn nữa sau dịch bệnh, họ vẫn chưa bao giờ bị xã hội bỏ rơi.

Diễn ra từ ngày 15.12.2021 – 25.01.2022, Cuộc thi viết Về nhà nhận được 750 bài dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về. Đặc biệt có nhiều tác giả là người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài, như Đức, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Sri Lanka… cũng gửi bài về dự như là những chia sẻ chắt chiu.

Từ 750 bài dự thi, BTC đã chọn đăng 84 bài, với tần suất 2 bài/ngày. Đây là những bài đã qua vòng sơ khảo.

Từ 84 bài chọn đăng trên Vanvn.vn  (Hội Nhà văn Việt Nam) và fanpage Về nhà, Ban sơ khảo đã bình chọn 39 bài vào vòng chung khảo.

Ban chung khảo gồm Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Phó  Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á-Phi, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam);  Nhà thơ Phan Hoàng (Giám đốc – Chủ biên Vanvn.vn); Nhà văn Trần Nhã Thụy (Giám đốc CNMN Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Ủy viên Hội đồng văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam); Nhà báo Phạm Văn Thủ và Nhà báo Trần Lê Sơn Ý.

Có thể nói 39 bài viết vào chung khảo đều rất xứng đáng, đáp ứng tốt chủ đề cuộc thi Về nhà, thể hiện tính sáng tạo qua nội dung và cấu trúc bài viết. Đặc biệt, tất cả đều thể hiện tính chân thật, tinh thần nhân văn và sức lan tỏa tích cực. 39 bài viết này cũng được chọn in thành tập sách Về nhà (NXB Hội Nhà văn & Mibooks), phát hành chính thức trong Lễ trao giải. Và 20 tác phẩm chung cuộc đã được vinh danh.

Tác giả Minh Đan trao tặng toàn bộ tiền thưởng giải Nhất của mình cho nhân vật trong tác phẩm.

Nhà báo Trần Lê Sơn Ý -  một trong năm thành viên Ban giám khảo chia sẻ: “Ai đó từng nói "điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim”. Cuộc thi vì thế đã nhận về những bài viết chất lượng, chân thực, đầy tình cảm. Cũng có thể thời điểm dịch là thời khắc cả người viết, người đọc đều chia sẻ với nhau một bầu không khí mong manh, nhạy cảm. Có thể vì thế mà mọi thời khắc của cuộc sống đều trở nên quý giá, đáng trân trọng. Mỗi bài viết đều có một câu chuyện, một thông điệp đẹp đẽ trao đi. Tôi không mong mình phải rớt nhiều giọt nước mắt như vậy khi đọc, nhưng bằng cách nào đó, các tác giả vẫn cứ làm tôi rớt nước mắt không biết bao nhiêu lần”.

Điều đặc biệt cảm động là nhà thơ Minh Đan sau khi nhận giải Nhất (10 triệu đồng) cho tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền đã quyết định tặng toàn bộ tiền thưởng và phần quà tặng kèm theo cho chị Huyền – nhân vật trong tác phẩm cũng có mặt tại buổi trao giải.

Minh Đan tâm sự: Điều may mắn nhất là sau buổi trao giải, Huyền nhận thêm sự quan tâm, trợ giúp từ các mạnh thường quân. Thời gian tới, con trai nhỏ của Huyền sẽ lại được đến trường trong sự yêu thương, tiếp sức của những tấm lòng vàng. Tôi vô cùng hạnh phúc vì được làm những điều ý nghĩa cho Huyền. Mong rằng, ba mẹ con Huyền sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Nhà văn Trần Nhã Thụy, Giám đốc Chi nhánh miền Nam (NXB Hội Nhà văn), Trưởng Ban tổ chức cuộc thi dành lời cảm ơn đến các tác giả. Bởi theo anh, nếu không có những bạn viết, không có tác giả sẽ không có một cuộc “Về nhà” ý nghĩa như thế này. “Chúng tôi chỉ bày ra một sân chơi, cổ vũ các bạn, còn các bạn mới là những người làm chủ cuộc chơi này. Cuộc thi có thành công hay không, chất lượng của giải thưởng có gây tiếng vang, cuốn sách có đáng đọc hay không phụ thuộc vào các bạn. Chính những tác giả mới là những người lao tâm khổ tứ, là những người đáng để chúng tôi ghi nhớ và trân trọng nhất”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top