Aa

Nha Trang: Yêu cầu tách thửa đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi người dân

Thứ Ba, 27/09/2022 - 10:13

UBND TP. Nha Trang đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại Nha Trang cân nhắc việc giải quyết tách thửa đất theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Liên quan đến việc tạm dừng tách thửa gây nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua tại TP. Nha Trang, UBND Thành phố vừa tổ chức cuộc họp giải quyết các nội dung liên quan. Qua đó, UBND TP. Nha Trang có thông báo đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại TP. Nha Trang “giải quyết việc tách thửa hoặc hợp thửa đất theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”.

UBND TP. Nha Trang đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại Nha Trang giải quyết tách thửa đất theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân (Ảnh: Đ.A)

Cũng theo thông báo trên, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại Nha Trang khi giải quyết tách thửa đất cho dân “không để xảy ra trường hợp phân lô bán nền sai quy định”.

Như Reatimes đã thông tin, ngày 14/9/2022, UBND TP. Nha Trang có Công văn số 6574/UBND-TNMT gửi Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Nha Trang, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Nha Trang, Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang thông báo tạm dừng tách thửa trên địa bàn TP. Nha Trang “cho đến khi quyết định quy định tách thửa mới được ban hành, làm cơ sở thống nhất việc thực hiện chính sách đất đai trên địa bàn tỉnh”.

Văn bản yêu cầu tạm dừng tách thửa đất trên nói của UBND TP. Nha Trang đã gây nhiều ý kiến trái chiều, thắc mắc cho người dân địa phương. Nhiều cán bộ và luật sư cũng lên tiếng cho rằng đó là văn bản hành chính có chứa quy phạm pháp luật, ban hành trái quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Lý do vì việc tách thửa, hợp thửa đất là quyền và đồng thời là nghĩa vụ của công dân khi sử dụng đất theo các quy định pháp luật và Luật Đất đai.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng công văn yêu cầu tạm dừng tách thửa ngày 14/9/2022 sẽ gây ảnh hưởng, khó khăn cho nhiều người dân có đất đủ điều kiện quy định để tách thửa và cần tách thửa. Trong đó, có những trường hợp như: đất được thừa kế, tặng, cho; trường hợp người dân có nhu cầu tách thửa bán bớt đất để chữa bệnh, vay ngân hàng, giải quyết các nhu cầu của gia đình; phân chia đất theo quyết định phân chia tài sản của tòa hay cơ quan có thẩm quyền… cũng như những trường hợp có nhu cầu tách thửa đất chính đáng, hợp pháp.

Một khu vực đất tách thửa ở xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang (Ảnh: Đ.A)

Sau khi nhận được công văn “tạm dừng tách thửa” nói trên, ngày 20/9/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại Nha Trang đã có văn bản đề nghị UBND TP. Nha Trang có ý kiến chỉ đạo cụ thể về việc dừng tách thửa đất trên địa bàn Thành phố.

Trong văn bản nói trên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại Nha Trang cho biết đến nay, các quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh vẫn còn hiệu lực thi hành nên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại TP. Nha Trang không có cơ sở để từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân khi đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đất./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top