Nhân dân là vị tướng giỏi nhất!

Nhân dân là vị tướng giỏi nhất!

Thứ Năm, 02/09/2021 - 06:00

Mùa Thu năm nay, kỷ niệm 76 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2021) trùng với dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta long trọng kỷ niệm 110 năm sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), vị danh tướng huyền thoại trong thế kỷ XX, nhà văn hóa lớn của dân tộc, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sinh thời, trong một lần trò chuyện với các cựu chiến binh Mỹ trở lại thăm Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Nhân dân Việt Nam là vị tướng giỏi nhất!”. Diễn giải ý kiến này, Đại tướng nói rằng, chính vì vậy mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên cho quân đội cách mạng Việt Nam là Quân đội nhân dân; đường lối kháng chiến cứu nước của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là tiến hành chiến tranh nhân dân, và nền quốc phòng bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam là quốc phòng toàn dân

Nhân dân Việt Nam là vị tướng giỏi nhất! Bởi vì dân tộc Việt Nam có truyền thống đoàn kết, yêu nước, quật cường… Truyền thống ấy tạo nên sức mạnh vật chất to lớn, để dân tộc Việt Nam tuy bé nhỏ nhưng không một thế lực ngoại xâm nào, dù giàu mạnh bậc nhất thế giới, có thể khuất phục được. Bài học thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 là Đảng ta đã huy động được sức mạnh to lớn của toàn dân tộc để chớp lấy thời cơ; trong đó có sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, được hun đúc qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, kết hợp với sức mạnh của thời đại, để phát động khởi nghĩa vũ trang, lật đổ ách thống trị của thực dân và phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng công nông, khai sinh Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Truyền thống đoàn kết dân tộc trở thành chủ trương lãnh đạo cách mạng của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, không chỉ tập hợp được hàng triệu quần chúng nhất tề đứng lên làm cách mạng, mà còn tập được đông đảo các nhân sĩ trí thức là tinh hoa của xã hội, trong đó có nhiều người từng phục vụ trong chế độ cũ, hăng hái tham gia cách mạng. Lịch sử cách mạng vô sản thế giới, chưa có cuộc khởi nghĩa vũ trang nào sau khi thành công, cựu hoàng của chế độ cũ lại trở thành cố vấn cho Chính phủ mới như cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam. Cùng đó là nhiều vị đại thần, đại khoa, nhân sĩ… danh tiếng cũng “niềm nở” đi theo cách mạng; nhiều người tham gia Chính phủ, Quốc hội và bộ máy chính quyền các cấp, như: Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Khắc Hòe, Bùi Bằng Đoàn, Trần Huy Liệu, Chu Văn Tấn, Nguyễn Văn Tố, Lê Văn Hiến, Vũ Đình Hoè, Cù Huy Cận…

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ mới, nhiều nhà khoa học danh tiếng và trí thức là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã tự nguyện rời bỏ cuộc sống cao sang nơi văn minh phồn hoa, trở về Tổ quốc tham gia công cuộc kháng chiến và kiến quốc đầy gian khổ, khó khăn, thiếu thốn và nguy hiểm, như các vị: Hoàng Minh Giám, Vũ Ðình Tụng, Tạ Quang Bửu, Phan Anh, Phạm Quang Lễ (Giáo sư Trần Ðại Nghĩa), Trần Hữu Tước, Lương Ðịnh Của, Nguyễn Văn Huyên, Nghiêm Xuân Yêm, Nguyễn Xiển, Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát, Phạm Ngọc Thạch, Ðặng Văn Ngữ, Trịnh Ðình Thảo, Trần Đức Thảo, Ngụy Như Kon Tum v.v… Họ, những danh nhân khoa bảng bút lông hay bút sắt, Nho học hay “Tây học”, đều có chung một Tổ quốc Việt Nam, sẵn sàng đồng cam cộng khổ, chung lòng chung sức cùng toàn dân Việt Nam tiến hành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tinh thần đại đoàn kết dân tộc, truyền thống yêu nước thương nòi, ý chí kiên cường bất khuất của nhân dân Việt Nam là cội nguồn sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Tinh thần, truyền thống, ý chí ấy được nhân lên bội phần, được huy động tối đa, được phát huy cao độ, trở thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Và trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, những phẩm chất ấy thêm một dịp hiển lộ tỏa sáng.

Nhân loại từng trải qua bao cuộc chiến tranh tàn khốc, bao đận thiên tai và dịch bệnh… nhưng chưa bao giờ lại phải đối mặt với một trận dịch kỳ lạ, cực kỳ nguy hiểm, lây lan chóng mặt như hiện nay. Người ta ví rằng đây là cuộc “Chiến tranh thế giới lần thứ ba”. Tính đến giữa tháng 8/2021, thế giới đã có hơn 210 triệu người mắc, hơn 4 triệu rưỡi người tử vong. Còn ở Việt Nam chúng ta, tình hình dịch bênh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều huyện (quận), tỉnh (thành phố) đã phải thực hiện giãn cách nhiều chục ngày, số người bị mắc bệnh và số nạn nhân tử vong vẫn ở mức cao.

Ngay từ đầu, Việt Nam đã xác định "chống dịch như chống giặc", cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách chủ động và quyết liệt, toàn dân đoàn kết đồng lòng thực hiện nghiêm các mệnh lệnh “chiến đấu” của Chính phủ và các ngành chức năng, đẩy lùi 3 đợt tấn công của dịch bệnh trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ 4 từ giữa tháng 5/2021 đến nay, các biến thể mới của virus Corona khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn, khó kiểm soát hơn. Cuộc chiến chống dịch bệnh đang trong giai đoạn hết sức gay go, vô cùng quyết liệt.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, mỗi khi vận nước “ngàn cân treo sợi tóc”, toàn dân lại kề vai sát cánh lên đường theo tiếng gọi non sông, như “Hịch tướng sĩ” giữa thế kỷ 13, như “Chiếu Cần vương” cuối thế kỷ 19, như Lời Kêu gọi của Bác Hồ năm 1946 và năm 1966, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Lần này, trong 2 năm chống “giặc” Covid-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 2 lần ra lời kêu gọi. Lần thứ nhất vào ngày 30/3/2020 nhằm động viên các ngành các cấp và nhân dân cả nước “chống dịch như chống giặc”, bằng mọi khả năng và nguồn lực của đất nước. Khi cơn đại dịch bùng phát ở qui mô lớn hơn, mức độ nghiêm trọng cao hơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi thứ hai vào ngày 29/7/2021, khẩn thiết tinh thần:

       Đã cố gắng càng cố gắng hơn!

       Đã đoàn kết càng đoàn kết hơn!

       Đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn!

Toàn dân tộc Việt Nam muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành… tìm  mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội đến các vị lãnh đạo các ngành và các địa phương đều “tả xung hữu đột”. Một chiến dịch mà mỗi người dân là một chiến sĩ. Một trận đánh huy động mọi lực lượng, mọi phương tiện, mọi khả năng và biện pháp để hình thành thế trận toàn dân toàn diện…

Những ngày vừa qua, nhiều đoàn thầy thuốc tình nguyện từ các địa phương đã được khẩn trương chi viện cho các điểm nóng. Nhiều đoàn sau những đợt dập dịch ở Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh… chưa kịp nghỉ ngơi đã lại lên đường hướng về các điểm nóng phương Nam. Rồi lực lượng quân y, bộ binh, cảnh sát… cũng rầm rập lên đường, như thuở cha anh “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Và nữa: Cùng với những gói an sinh xã hội nhiều ngàn tỉ đồng từ ngân sách nhà nước, những túi quà an sinh trong giãn cách của chính quyền các địa phương, những giải pháp hỗ trợ của các doanh nghiệp và tổ chức quần chúng… là những quán cơm miễn phí, những “siêu thị 0 đồng”, những cây “ATM gạo” xuất hiện ngày càng nhiều… Cùng đó là những chuyến hàng “cây nhà lá vườn” của bà con các “vùng xanh” gửi vào các “vùng vàng”, “vùng đỏ”. Thêm nhiều những chuyến hàng hóa tiêu dùng, thiết bị y tế… của bà con Việt kiều ở nước ngoài gửi về quê hương… Đạo lý “thương người như thể thương thân”, truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tình nghĩa xóm làng khi “tối lửa tắt đèn” thêm một lần tỏa sáng.

Đó là biểu hiện sinh động của lòng dân, sức dân, của sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân dưới ngọn cờ của Đảng!

Đó là tinh thần của cuộc cách mạng tháng Tám mùa Thu năm 1945; là lời thề Độc lập vang vọng từ ngày Quốc khánh 76 năm trước; là khí thế của  cuộc tổng tấn công mùa Xuân năm 1975 lịch sử!

Toàn dân đã tin tưởng, đồng lòng, quyết tâm thì “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”!

Nhà thơ, Đại tá Mai Nam Thắng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top