Aa

Nhiều dự án tín dụng xanh được triển khai nhờ sự chung tay của ngân hàng

Thứ Năm, 23/07/2020 - 09:10

Thời gian qua, nhiều ngân hàng đã tích cực xây dựng và triển khai các gói tín dụng xanh nhằm phát triển kinh tế, đẩy mạnh năng lượng sạch và năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo nhận định của các chuyên gia, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu, đe dọa nghiêm trọng tới tiến trình xóa đói giảm nghèo và sự phát triển bền vững của đất nước.

Thực hiện Nghị quyết 55/NQ/TW về định hướng phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030 và 2045, sáng 22/7/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Chính phủ đã tổ chức thành công Diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020.

Diễn đàn là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh việc phát triển và sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; đồng thời giúp cộng đồng doanh nghiệp và xã hội nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng sạch, qua đó góp phần phát triển tăng trưởng xanh.

Tại sự kiện, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nguyên tắc về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng thực hiện các dự án năng lượng tái tạo trong vòng 2 năm. Theo đó, 8.000 tỷ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỷ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định, 1.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.

Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank (trái) và ông Nguyễn Hồ Nam Chủ tịch HĐQT của Bamboo Capital tại lễ ký kết

Ông Nguyễn Hưng chia sẻ: “Các dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển lĩnh vực NLTT tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá BCG phù hợp với chiến lược đầu tư vốn vào các dự án năng lượng tái tạo của TPBank, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững”.

Được biết, đây không phải lần hợp tác đầu tiên giữa TPBank với BCG trong việc thực hiện các dự án NLTT. Trước đó, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho Nhà máy điện mặt trời GAIA với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, tổng công suất 140MW tại huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT của BCG cho biết: “Việc ký kết hợp tác lần này sẽ là dấu mốc quan trọng, nâng tầm trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa TPBank và Bamboo Capital Group nhằm khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, góp phần vào việc phát triển nguồn cung năng lượng cho quốc gia, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế chung cho cả hai doanh nghiệp”.

Nhận thức được ngân hàng là một trong những mắt xích quan trọng của tăng trưởng xanh, thời gian vừa qua, TPBank đã chủ trương dành nguồn lực ưu tiên để đầu tư các dự án NLTT, TPBank đã triển khai nhiều gói tài trợ tín dụng xanh với tổng giá trị lên tới gần 1.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời Phước Hữu tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; các dự án điện mặt trời áp mái trải dài tại các tỉnh Đaklak, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai…

Năm 2019, TPBank thực hiện ký kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD trong vòng 3 năm từ Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Fund (GCPF). Việc ký kết này giúp mở thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hấp dẫn cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có yếu tố tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2 và thân thiện với môi trường.

Trước đó, năm 2018, TPBank là 1 trong 8 ngân hàng tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương vinh dự nhận được giải thưởng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC trong lĩnh vực tài trợ thương mại cho các dự án thích ứng biến đổi khí hậu thông minh. TPBank cũng là ngân hàng dẫn đầu Đông Á trong việc hỗ trợ các giao dịch có ảnh hướng tích cực đến chống biến đổi khí hậu trong năm 2017. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top