Reatimes.vn

Hà Tĩnh: Nhiều khu đất “vàng” đang bị bỏ hoang ở thị xã Hồng Lĩnh

Hà Tĩnh: Nhiều khu đất “vàng” đang bị bỏ hoang ở thị xã Hồng Lĩnh

Nhiều khu đất “vàng” tại Thị xã Hồng Lĩnh bị bỏ hoang trong thời gian dài, thực trạng trên không chỉ đang gây lãng phí tài nguyên đất đai mà còn gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
06:12, 09/12/2022

Hơn 5 năm nay, khu đất “vàng” có diện tích hơn 10.000 m2 nằm ở vị trí tiếp giáp 2 mặt tiền đường Trần Phú và Quang Trung, thuộc địa phận phường Nam Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh đã được tỉnh thu hồi để kêu gọi đầu tư làm dự án, thế nhưng bị bỏ hoang từ đó đến nay.

Hà Tĩnh: Loạt khu đất “vàng” bị bỏ hoang ở Thị xã Hồng Lĩnh
Khu đất Chợ cũ Thị xã Hồng Lĩnh có diện tích hơn 10.000m2, nằm ở vị trí “đắc địa” tiếp giáp với 2 mặt tiền đường Trần Phú và đường Quang Trung, thuộc phường Nam Hồng. (Ảnh: HQ)

Qua tìm hiểu được biết, khu đất nói trên còn được gọi là khu Chợ cũ Thị xã Hồng Lĩnh. Hơn 5 năm trước, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật địa chính (Sở Tài nguyên và Môi trường) quản lý tại Quyết định số 1809 ngày 29/6/2017 theo phương thức tiếp nhận nguyên trạng từ UBND Thị xã Hồng Lĩnh. Riêng việc tận dụng các tài sản trên đất thì giao cho UBND Thị xã Hồng Lĩnh thực hiện (không tổ chức đánh giá, thẩm định).

Sau khi bị thu hồi, khu đất hơn 10.000 m2 trên được các nhà đầu tư, chuyên gia bất động sản trên địa bàn đánh giá là “con gà đẻ trứng vàng” của Thị xã Hồng Lĩnh khi nằm ngay vị trí đắc địa của phường Nam Hồng cũng như khu trung tâm thị xã; đây cũng là điểm nhấn quan trọng, rõ nét nhất trong bức tranh quy hoạch, phát triển đô thị của Thị xã Hồng Lĩnh.

Tuy nhiên, trái ngược với nhận định trên, hiện tại nơi đây vẫn chỉ là một mảnh đất hoang tàn, đổ nát; rác thải vứt vãi tràn lan; cây cối, cỏ dại mọc um tùm… gây nguy cơ nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân địa phương một cách nghiêm trọng.

Hà Tĩnh: Loạt đất “vàng” bỏ hoang giữa trung tâm TX Hồng Lĩnh
“Phế tích” nhà điều hành Chợ cũ Thị xã Hồng Lĩnh bị bỏ hoang nhiều năm, gây mất mỹ quan đô thị, là nơi tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội (Ảnh Hồng Quang).

Anh Nguyễn Thế Anh, một người dân sinh sống bên cạnh khu Chợ cũ Thị xã Hồng Lĩnh, phản ánh: “Khu Chợ cũ Thị xã Hồng Lĩnh bị bỏ hoang suốt nhiều năm nay, không có dự án nào đầu tư xây dựng. Nhiều nơi trong khu đất trở thành chỗ để rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.

Việc để tồn tại dãy nhà điều hành chợ cũ xập xệ, dột nát, chưa bị phá bỏ hoàn toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại tệ nạn xã hội. Điều này khiến cho tôi và các hộ dân xung quanh rất hoang mang, lo lắng”, anh Thế Anh cho biết thêm. Anh cũng mong muốn chính quyền địa phương có giải pháp phù hợp, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh, tránh lãng phí nguồn quỹ đất, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường đô thị của Thị xã Hồng Lĩnh nói chung, phường Nam Hồng nói riêng.

Tương tự, một trường hợp khác cũng tạo nên cảnh nhếch nhác ở phường Nam Hồng, đó là khu đất của Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Thuận Lộc, có diện tích hơn 140.000 m2. Khu đất này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính quản lý từ năm 2019. Từ đó đến nay, địa chỉ này trở thành khu đất hoang, cỏ dại mọc um tùm, xung quanh nhiều nơi được người dân tận dụng để vứt rác bừa bãi.

Hà Tĩnh: Loạt khu đất “vàng” bị bỏ hoang ở Thị xã Hồng Lĩnh
Khu đất của Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Thuận Lộc, có diện tích hơn 140.000m2 bị bỏ hoang từ năm 2019 đến nay. (Ảnh: HQ)

Ngoài 2 lô đất tại phường Nam Hồng nói trên, có thể kể đến là khu đất “vàng” có diện tích 13.000 m2, nằm tọa lạc trên mặt đường Nguyễn Ái Quốc, thuộc địa phận phường Bắc Hồng cũng bị bỏ hoang nhiều năm nay. Khu đất này trước đây thuộc Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Hà Nội. Năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính quản lý, tổ chức đấu giá.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn Thị xã Hồng Lĩnh có nhiều khu đất nằm ở vị trí trung tâm đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật địa chính quản lý như: 3 khu đất của Công ty CP Đường bộ số 1 Hà Tĩnh; Xí nghiệp Gạch Trung Đô Hồng Lĩnh; Chợ cũ Hồng Lĩnh; Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Thuận Lộc; Công ty CP Việt Hà - Hà Tĩnh và Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Hà Nội... Trong đó, phần lớn đang trong tình trạng “vườn không nhà trống”, chưa phát huy hiệu quả sử dụng.

Hà Tĩnh: Loạt đất “vàng” bỏ hoang giữa trung tâm TX Hồng Lĩnh
Hoang tàn, đổ nát ngay giữa trung tâm Thị xã Hồng Lĩnh (Ảnh Hồng Quang).

Hầu hết các khu đất này đều có điểm chung là mặt bằng rộng, nằm ở những vị trí đắc địa khi tiếp giáp với các trục đường giao thông huyết mạch của thị xã. Tuy nhiên, do để hoang hóa suốt nhiều năm trời, trong đó một phần nhỏ chưa được sử dụng đúng mục đích nên đã trở thành nơi chứa rác thải, vật liệu thải xây dựng...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Hùng, Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Các khu đất đã thu hồi thuộc quyền quản lý của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật địa chính tỉnh Hà Tĩnh. Chính quyền địa phương cũng đã gửi kiến nghị, đề xuất lên các cấp có thẩm quyền để sớm có phương án xử lý, đồng thời kêu gọi thu hút đầu tư, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai”.

Có thể thấy rằng, thực trạng những khu đất “vàng” bị bỏ hoang tại trung tâm Thị xã Hồng Lĩnh đã gây lãng phí nghiêm trọng nguồn lực xã hội, làm cho bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác đã diễn ra suốt nhiều năm nay. Thế nhưng, mỗi lần được nhắc đến lại là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm” nhưng “nói mãi” vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP