17/03/2020, 17:02 GMT+7

Nhiều nhà đầu tư bất động sản coi khó khăn là cơ hội và lạc quan vào thị trường

Reatimes.vn Đây chỉ là giai đoạn ngắn thử thách của thị trường bất động sản. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ khai thác được nhiều cơ hội vào thời điểm khó khăn này.

Đó là chia sẻ của một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại TP.HCM khi nói về thị trường bất động sản thời điểm này, trong khi vẫn có không ít nhà đầu tư bắt đầu nản chí và có xu hướng cắt lỗ tài sản của mình trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn thời gian qua, nhất là yếu tố pháp lý của dự án và tình hình dịch bệnh Covid-19.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản coi khó khăn là cơ hội và lạc quan vào thị trường

Theo tìm hiểu, thậm chí có nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm còn xem đây là cơ hội để mua được bất động sản với giá hợp lý hơn, mặc dù sự lựa chọn không còn đa dạng như trước. Nhiều nhà đầu tư vẫn khá lạc quan vào tương lai dài hạn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Những dự án đủ pháp lý hay chung cư giá tầm trung bung ra thị trường được nhà đầu tư lâu năm tìm kiếm.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn 10 năm trong đầu tư bất động sản tại thị trường TP.HCM cho biết, thị trường đầu năm 2020 rơi vào khó khăn chủ yếu do dịch, còn nhìn chung sức mua vẫn khá tốt. “Đây chỉ là giai đoạn khó khăn ngắn hạn, thử thách thị trường bất động sản. Hoạt động đầu tư bất động sản cũng chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn. Chính lúc thị trường khó khăn lại là cơ hội cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, tìm mua được bất động sản giá hợp lý, tránh được tình trạng thổi giá…”, nhà đầu tư này cho hay.

Nhà đầu tư cũng tiết lộ, hiện đang sở hữu nhiều lô đất nền và căn hộ chung cư trên địa bàn TP.HCM và chưa có ý định bán ra ở thời điểm này. Ngoài ra, vẫn tiếp tục tìm kiếm các sản phẩm chuẩn bị chào bán trên thị trường để mua vào. Theo dự đoán của nhà đầu tư, có thể đến quý 3/2020 thị trường sẽ tốt lên, khi đó sức mua sẽ trở lại bình thường.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản coi khó khăn là cơ hội và lạc quan vào thị trường
Theo các chuyên gia, lúc thị trường khó khăn lại là cơ hội để nhà đầu tư mua được giá hợp lý

Quả thực, các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường có cùng quan điểm, thị trường bất động sản trong các năm tới sẽ tốt lên, cơ hội đầu tư sản phẩm còn khá nhiều. Đặc biệt, trước bối cảnh thị trường khó khăn và thanh lọc thì nhà đầu tư sẽ có cơ hội mua được sản phẩm tốt, pháp lý rõ ràng, rủi ro đầu tư hạn chế.

Nhận định về cơ hội đầu tư năm 2020, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group từng cho rằng, khó nhất của bất động sản năm 2020 là thanh khoản, khi giá lên, hàng đắt, khách hàng tranh nhau mua nhưng khi khó khăn, bán rẻ cũng không ai mua. "Lúc thị trường khó khăn, lúc mọi người đang sợ hãi là cơ hội cho những người đầu tư thông minh. Và thị trường thời điểm này là lúc để mua vào và là lúc rất nên mua nhà để ở", ông Hưng nhấn mạnh.

Trong lúc thị trường vẫn khó khăn như hiện nay, theo ông Hưng, nhà đầu tư phải xác định sản phẩm đầu tư nào vẫn còn tồn tại. Sản phẩm về dòng tiền có khai thác được không, sản phẩm về lãi vốn có tăng giá được không? Hầu hết dự án đã quá cũ, thị trường đã nhàm chán vì dự án không có sự biến đổi vật lý, không có sự tăng giá như lúc đầu nữa.

Đối với một dự án, ngoài những tác động vĩ mô bên ngoài, còn có yếu tố cục bộ do bản thân dự án tạo ra như hạ tầng khu vực dự án đó, hoặc sự biến đổi vật lý do chính bản thân chủ đầu tư dự án tạo ra như những công trình vui chơi giải trí, hồ bơi rộng hay những kỳ quan. Nếu nhìn những yếu tố đó thì sẽ thấy đây là những sản phẩm đầu tư có cơ sở, còn nếu chỉ dựa vào thị trường nóng để nhảy vào, thị trường nguội ra đi thì đó là sai lầm.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, quả thực thủ tục hành chính rườm rà là một trong những “thủ phạm” làm tăng chi phí đầu tư và đánh mất cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trở ngại này sắp được tháo gỡ khi thời gian qua, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các ban, ngành nỗ lực giải quyết các nút thắt về thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư, đồng thời ban hành nhiều chính sách thông thoáng trong kinh doanh bất động sản.

Theo ông Nam, để “làm sạch” thị trường, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, rà soát phân loại hơn 4.000 dự án bất động sản. Sau khi phân loại, những dự án nào sắp hoàn thiện, có tiến độ đầu tư tốt sẽ bơm vốn để hoàn thiện, những dự án nào phải điều chỉnh để phù hợp với thực tế thị trường sẽ được điều chỉnh và dự án nào chưa làm gì, chủ đầu tư thiếu năng lực sẽ phải dừng lại. Đặc biệt, một trong những điểm rất quan trọng sắp tới là Nhà nước sẽ đứng ra đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, sau đó đấu giá công khai cho các nhà đầu tư để tạo sự minh bạch cho thị trường.

Đây được xem là cơ hội mở ra cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Những hỗ trợ về mặt chính sách, thủ tục cũng đang dần được chính quyền địa phương làm quyết liệt hơn so với trước đây. Cơ hội cho nhà đầu tư vì thế dự báo cũng sẽ được mở ra, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư với thị trường bất động sản.

Tổng Giám đốc Công ty CBRE từng nhìn nhận, thị trường bất động sản Việt Nam thực sự đang mở ra nhiều cơ hội. Sau thời gian khó khăn, giá bất động sản đã thực sự chạm đáy và nhu cầu nhà ở đang tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, hạ tầng giao thông, nhất là ở TP.HCM và Hà Nội đã phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây. Đây chính là cơ sở nền tảng cho sự phát triển của thị trường trong tương lai gần.

Cùng quan điểm, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cho rằng, khó khăn của năm 2020 sẽ là tiền đề giúp các năm tiếp theo phát triển bền vững. Thị trường sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư, người mua ở thực sở hữu được các bất động sản pháp lý chuẩn, chủ đầu tư uy tín. Thách thức của thị trường là trong ngắn hạn, trong khi cơ hội ở dài hạn.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều nhà đầu tư bất động sản coi khó khăn là cơ hội và lạc quan vào thị trường tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP