Aa

Nhiều nhà phố trung tâm nửa năm qua vẫn đóng cửa cài then

Thứ Ba, 28/07/2020 - 05:55

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, phân khúc nhà phố cho thuê vẫn đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực. Nửa năm qua, nhiều căn tại các khu phố vốn rất sầm uất và cao cấp vẫn đóng cửa im lìm.

Từ sau khi xuất hiện dịch Covid-19 tại Việt Nam cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội, nhiều tuyến đường sầm uất tại trung tâm quận 1 (TP.HCM) hay quận Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt (Hà Nội)… đều có tình trạng trả mặt bằng nhà phố cho thuê hàng loạt. 

Đến nay, đã hơn 3 tháng kể từ khi thành phố ngừng biện pháp giãn cách xã hội, nhiều mặt bằng vẫn trong tình trạng bị bỏ trống. Đây được đánh giá là thời điểm khó khăn chưa từng thấy của thị trường nhà phố cho thuê.

Trong 3 tháng qua, nhiều chủ nhà đã chấp nhận giảm từ 10 - 50% giá thuê hàng tháng và nới lỏng một số điều kiện thuê nhưng vẫn không thu hút được khác thuê trong bối cảnh tình hình kinh tế chung có nhiều khó khăn.

Tại Hà Nội, nhiều nhà mặt phố tại các con đường mua sắm vốn tấp nập như Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Da cũng đã đóng cửa một thời gian dài. Chưa bao giờ thuê nhà mặt phố trên phố cổ Hà Nội lại dễ như bây giờ vì người thuê trả nhà rất nhiều, họ không thể trụ lại thêm nữa nên trả cửa hàng và chấp nhận chịu phá sản.

Một chủ nhà cho thuê phân trần, họ đã miễn tiền thuê nhà 1 tháng và giảm giá cho thuê từ 50 triệu đồng xuống còn 40 triệu đồng/gian hàng 20m2 trên phố Hàng Gai nhưng người thuê cũng không thể duy trì kinh doanh được nên trả lại nhà. Hiện nhà vẫn đóng cửa và treo biển cho thuê cả tháng nay.

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, phân khúc nhà phố cho thuê vẫn đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực.

Theo báo cáo của Savills, với phân khúc nhà phố cho thuê, rất nhiều chuỗi ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa nhưng tình hình kinh doanh giảm sút đã buộc phải đóng cửa hoặc thu gọn kinh doanh do dịch Covid-19. Hàng loạt nhà phố tại các khu vực trung tâm phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch từ khách nước ngoài như Lý Tự Trọng, Đồng Khởi tại Quận 1 (TP.HCM) đã tiến hành tạm ngừng hoạt động hoặc trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phụ trách bộ phận Bản lẻ thuộc Savills Việt Nam cho hay: “Tại TP.HCM, mức giá thuê trung bình của khu vực như quận 7 tương đối thấp hơn so với trung tâm như quận 1, quận 3, dao động từ 4.000 - 15.000USD/m2 tùy vào vị trí và diện tích cho thuê, với đa dạng các ngành hàng kinh doanh như ẩm thực, siêu thị tiện tích, giả trí… Từ khi dịch bệnh bùng nổ, lệnh đóng cửa biên giới của các quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đi lại, khiến các chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc và việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng trong kinh doanh của các doanh nghiệp tại đây”.

Theo bà Hà, thời điểm trước dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy của bất động sản bán lẻ trong khu vực này luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Hiện nay tỷ lệ bỏ trống đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu.

Việc giảm giá thuê từ phía chủ nhà là một trong những điều kiện tiên quyết để gỡ rối những khó khăn hiện tại, không chỉ cho các khách thuê tại từng khu vực, mà là còn trên phương diện toàn thị trường. Mặc dù vậy, nên giảm bao nhiêu, hình thức giảm, và thời hạn giảm, vẫn là điều các chủ nhà còn khá dè dặt và phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Bà Hà chia sẻ thêm: “Chủ nhà có thể lựa chọn việc chủ động giảm giá cho khách thuê, tìm khách hàng mới lấp chỗ trống, hoặc tìm đến một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn việc tiếp cận các doanh nghiệp hoặc ngành hàng tiềm năng cho việc hợp tác lâu dài”.

Còn về phía khách thuê, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để đầu tư cũng là một hướng đi quan trọng trong thời điểm này. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến rất nhiều ngành hàng, thì những phân khúc liên quan đến lợi ích sinh hoạt hoặc là nhu yếu phẩm, y tế sức khỏe, điện tử đang có nhiều dư địa và cơ hội trong việc mở rộng và phát triển trong tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top