Aa

Nhiều trường học ở Mỹ cấm sử dụng Zoom

Thứ Ba, 07/04/2020 - 09:09

Những lo ngại về vấn đề bảo mật của ứng dụng hội họp video trực tuyến Zoom đang có tác động đáng kể đến quyết định sử dụng nền tảng này của các cơ sở giáo dục.

Một số học khu tại Mỹ, bao gồm cả những học khu lớn như tại bang New York và hạt Clark thuộc bang Nevada, ban hành lệnh cấm hoặc vô hiệu hoá ứng dụng Zoom do các lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư. Một số học khu khác, như học khu Edmonds tại bang Washington và học khu Alpine ở bang Utah, đang cân nhắc lại các quy định về việc sử dụng ứng dụng Zoom. Tại các học khu này, giáo viên đang chuyển sang sử dụng các nền tảng khác. Các giáo viên tại New York lựa chọn Microsoft Teams làm công cụ giảng dạy.

Tuy nhiên, nguyên nhân được đưa ra lại là sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau, vừa là vấn đề bảo mật và quyền riêng tư, vừa là những lo ngại về việc giáo viên và nhân viên nhà trường có thể chưa thực sự quen với cách thức hoạt động của ứng dụng Zoom so với các nền tảng khác.

Các cuộc hội họp trên Zoom không được mã hoá đầu cuối, tạo điều kiện cho kẻ tấn công có thể xâm nhập và đánh cắp dữ liệu về cuộc họp. Các giáo viên cũng phải đối mặt với tình trạng "zoombomb", khi những kẻ có mục đích xấu tham gia và làm gián đoạn các lớp học "ảo" này - với nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn như "đoán" mã cuộc họp, hoặc do nhân viên nhà trường vô tình chia sẻ mã cuộc họp trên các trang công cộng. Cùng với các lỗ hổng khác và việc người dùng có thể đăng tải video quay lại cuộc họp lên các trang web công khai mà không được bảo mật, việc những kẻ tấn công nghe lén hoặc thu lại cuộc họp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong tuyên bố với trang tin The Washington Post, Zoom nhắc lại rằng công ty "cực kỳ nghiêm túc" về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. Công ty cho biết đang "chủ động tham gia" vào việc đề ra các quy định và hướng dẫn tốt nhất cho nền tảng này, thông báo các thay đổi về chính sách đối với các lớp học thuộc diện K-12 và giới hạn những người có thể chia sẻ dữ liệu liên quan. 

Những động thái tích cực của Zoom dường như quá muộn đối với một số trường. Bởi các trường này có những trải nghiệm "không đáng tin cậy" với Zoom và khó có thể trở lại với nền tảng này ngay cả khi những lỗ hổng được giải quyết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top