Aa

Nhiều vi phạm trong quá trình cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà

Thứ Năm, 28/05/2020 - 12:00

Thanh tra kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm khi để xảy ra xây dựng trái phép và cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà.

Thanh tra TP. Hà Nội vừa có kết luận thanh tra trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà (quận Hà Đông). Theo đó, công viên nước này nằm trong Khu đô thị Thanh Hà do Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 11/2018 và đến 10/6/2019 hoàn thành, đưa vào sử dụng. Quá trình đầu tư xây dựng công viên này đã xảy ra nhiều vi phạm, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và cả chính quyền địa phương.

Theo kết luận thanh tra, việc chủ đầu tư xây dựng công viên nước trên các ô đất không quy hoạch công viên nước đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014.

Đối với địa phương, Thanh tra TP. Hà Nội cho biết, sau nhiều lần đốc thúc không hiệu quả, ngày 9/1/2020, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hà Đông, Phòng Tư pháp đã chủ trì hội nghị gồm cơ quan công an, kiểm sát, tòa án và UBND phường để kiểm tra, rà soát một lần nữa hồ sơ vi phạm của Công viên nước Thanh Hà. Hội nghị thống nhất "đủ điều kiện tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm".

Đến ngày 15 và 16/1/2020, các lực lượng chức năng của quận Hà Đông tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà.

Kết quả thanh tra của Thanh tra Hà Nội xác định, quá trình thực hiện cưỡng chế công viên nước còn tồn tại vi phạm.

Sau đó, Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 đã gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo Thành ủy và UBND TP. Hà Nội… Chủ đầu tư cho rằng, các cơ quan chức năng và UBND quận Hà Đông thực hiện cưỡng chế không đúng quy định, gây thiệt hại về vật chất cho doanh nghiệp.

Tiếp đó, Thanh tra TP. Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra trách nhiệm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà (quận Hà Đông).

Kết quả thanh tra xác định, quá trình thực hiện cưỡng chế công viên nước còn tồn tại vi phạm. Theo đó, trước một ngày tổ chức cưỡng chế (14/1/2020), chủ đầu tư có văn bản gửi UBND quận, UBND phường với nội dung "xin cam kết tháo dỡ và thời gian hoàn thành dự kiến hết quý I/2020…" nhưng cơ quan chủ trì cưỡng chế là UBND phường Phú Lương không lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện thi hành án và không báo cáo UBND quận là vi phạm Điều 34, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP.

Công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (theo hợp đồng là hơn 142 tỷ đồng), trong đó có 7 hạng mục có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép có thể tháo dỡ nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án "dùng máy xúc để phá dỡ" là thiếu cẩn trọng, dẫn đến việc đã phá dỡ cả 7 hạng mục này gây bức xúc cho nhà đầu tư và băn khoăn trong dư luận.

Thanh tra TP. Hà Nội nêu rõ, để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông phụ trách đô thị, ông Đào Quang Vinh Hiển - Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận. Chủ tịch UNBD quận Hà Đông cũng có phần trách nhiệm vì chưa xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ có liên quan đến xây dựng trái phép công viên nước,...

Trước những tồn tại trên, cơ quan thanh tra kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà, báo cáo Thành phố kết quả thực hiện trong tháng 6/2020.

Đồng thời, khẩn trương xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 đối với hành vi tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo thẩm quyền.

Thanh tra TP. Hà Nội cũng kiến nghị giao Giám đốc Sở Nội vụ căn cứ quy định của pháp luật và kết luận thanh tra, tham mưu UBND Thành phố xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top