Reatimes.vn

03/01/2020, 06:15 GMT+7

Những “bóng hồng” quyền lực nhất thế giới

Reatimes.vn Tại danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2019 do tạp chí Forbes công bố mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Hãng hàng không Vietjet, là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách.

Lựa chọn của Forbes cho thấy những phụ nữ sáng tạo, tiên phong, dám thách thức phá vỡ cấu trúc quyền lực đã được vinh danh.

Những “chiến binh” tóc dài

Để được góp mặt trong danh sách danh giá của Forbes, những người phụ nữ được bình chọn phải có tiến trình hoạt động thể hiện các yếu tố bao gồm tính kiên định tiến lên phía trước bất chấp những định kiến của xã hội; có khả năng thúc đẩy sự phát triển chung của phụ nữ, tiên phong trong việc đồng cảm với những tổn thương của giới nữ.

Trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2019, mỗi người đều có những vai trò nhất định trong lĩnh vực hoạt động của mình. Họ là những người làm việc trong sáu nhóm công việc chính là kinh doanh (31 người), công nghệ (17 người), tài chính (12 người), truyền thông, giải trí (14 người), chính trị và chính sách công (22 người), thiện nguyện (4 người).

Những “bóng hồng” quyền lực nhất thế giới đang nắm giữ 2.300 tỷ đô la Mỹ và quản lý 6,5 triệu nhân sự.

Theo nhận định của bà Moira Forbes, phó chủ tịch điều hành Forbes, danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay tập hợp những phụ nữ sáng tạo và có thành tích khởi phát nhằm định nghĩa lại cơ cấu quyền lực ở tầm thế giới.

"Thành tựu của họ đến từ những nỗ lực cá nhân và họ là hiện thân của những chiến binh vượt qua trở ngại tồn tại bao đời từ sự thống trị của nam giới. Họ thực sự là những người mở lối không lẫn vào đâu được," bà Moira cho hay.

Người phụ nữ điển hình cho những bước tiến mạnh mẽ bất chấp sự ngờ vực của các đồng minh trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nạn di cư toàn cầu và tình trạng khủng bố lan tràn là Thủ tướng nước Đức, bà Angela Merkel.

Năm nay là năm thứ chín liên tục bà Merkel chiếm ngôi vị số một trong tổng số 13 lần ở nhóm đầu. Trong lịch sử 16 năm tồn tại của danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất hành tinh kể từ 2004, bà Merkel được vinh danh đến 14 lần.

Bà Melinda Gates (vợ tỷ phú Bill Gates) là đại diện cho sự lan tỏa nữ quyền mạnh mẽ. Bà Melinda là người điều hành và đồng sáng lập của Quỹ Bill & Melinda Gates đang tiếp sức phát triển cho hàng triệu phụ nữ và các bé gái toàn cầu. Trong gần một thập kỷ qua, cái tên Melinda luôn có mặt ở vị trí thứ ba đến thứ sáu trong danh sách danh giá nhất của Forbes dành cho phụ nữ.

Bà Mary Barra, người tiếp quản ghế CEO của hãng xe lớn nhất nước Mỹ General Motors từ năm 2014, là người đại diện cho phụ nữ tiên phong khai phá công nghệ. Bà liên tục đầu tư nghiên cứu phát triển xe điện, xe hơi tự hành và dịch vụ đi xe chung. Forbes xếp bà trong danh sách sáu người quyền lực nhất kể từ 2014 đến nay.

Đại diện cho phụ nữ có khả năng thể hiện sức mạnh nội thân tiềm ẩn là vận động viên quần vợt người Mỹ Serena Williams.

Quyền lực của nữ tỷ phú Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Hãng hàng không Vietjet là 1 trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trên trang web của Forbes.

Với đại diện duy nhất đến từ Việt Nam, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo được biết đến là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên lập hãng máy bay để mang đến những thay đổi mang tính cách mạng trong dịch vụ hàng không, mang cơ hội cho hàng chục triệu người lần đầu tiên đi máy bay trong tổng số 100 triệu lượt khách mà hãng của bà đã chuyên chở.

Hãng Vietjet của bà đã thúc đẩy những đổi mới tích cực và mang lại sự phát triển cho hàng loạt doanh nghiệp dịch vụ sân bay, mặt đất, xăng dầu, kỹ thuật, đào tạo và cả cơ chế chính sách hội nhập, mở cửa cho ngành hàng không. Bà là nữ lãnh đạo của gần 30.000 nhân viên ở hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không và tài chính - ngân hàng là Vietjet và HD Bank.

CEO của hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam hội đủ các yếu tố quyền lực như nhận định của bà Moira Forbes, bao gồm cả sự sáng tạo, vượt qua trở ngại đến tính tiên phong, mở lối.

Chính người phụ nữ duyên dáng gốc Hà Nội đã bất chấp sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng hàng không, đưa Vietjet từ một hãng tư nhân sinh sau đẻ muộn đã phá vỡ những độc quyền của ngành hàng không, đem lại cơ hội sử dụng dịch vụ vận tải tiên tiến nhất thế giới cho hàng triệu người dân có thu nhập thấp.

Nhưng khái niệm “quyền lực” đối với CEO Nguyễn Thị Phương Thảo không phải theo nghĩa áp đặt, định đoạt mọi vấn đề. Quyền lực đối với với nữ tỉ phú có tài sản 2,7 tỷ USD thể hiện rất rõ ở khả năng truyền cảm hứng. Chính những cảm hứng đó đã giúp cho các cá nhân nữ giới dưới quyền bà vươn lên từng ngày để nắm giữ các vị trí chủ chốt trong những đơn vị do bà điều hành. Hay với những người khởi nghiệp, nguồn cảm hứng từ bà cho họ động lực sáng tạo, cống hiến xây dựng một quốc gia khởi nghiệp. Bà có niềm tin Việt Nam có một tương lai tươi sáng nhờ động lực ở kinh tế tư nhân và người dân .

Trong các hoạt động thiện nguyện, Vietjet và HD Bank cũng là một mô tả tốt cho khả năng đồng cảm với các hoàn cảnh xã hội của nữ tỷ phú hàng đầu Việt Nam.

Sự có mặt trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới đánh dấu lần thứ tư liên tiếp CEO Nguyễn Thị Phương Thảo được Forbes bình chọn. Trước đó, vào các năm 2016, 2017, 2018, bà Thảo cũng lọt vào danh sách này. Bên cạnh đó, bà còn được Bloomberg bình chọn trong top 50 doanh nhân quyền lực nhất thế giới 2018, sánh cùng với các quý ông. Câu chuyện của nữ tỷ phú Việt nam cũng được đưa vào giáo trình giảng dạy của đại học Harvard.

Bạn đang đọc bài viết Những “bóng hồng” quyền lực nhất thế giới tại chuyên mục Doanh nhân đồng hành cùng Dân tộc của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP