Aa

Những chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2020

Thứ Hai, 29/06/2020 - 07:10

Nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020 có tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Quy định mới về kiến trúc

Ngày 13/6/2019, Quốc hội chính thức thông qua Luật Kiến trúc 2019. Đây là một trong những luật mới được đánh giá là thiết thực và bắt kịp với thế giới. 

Tiếp tục là một Luật mới được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2019, Luật Kiến trúc có rất nhiều điểm đáng chú ý.

Việt Nam là một quốc gia có nhiều nền văn hóa đa dạng, phong phú. Do đó, khi xây dựng Luật này, Quốc hội nhấn mạnh phải luôn dựa vào bản sắc văn hóa dân tộc để tạo nên phong cách riêng của kiến trúc Việt Nam.

Luật kiến trúc mới sẽ được áp dụng từ đầu tháng 7

Đặc biệt, Luật này cũng nêu rõ, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc. Đó là 3 đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề; Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có thời hạn 10 năm và chỉ cấp cho người đáp ứng đủ điều kiện; Áp dụng mẫu thiết kế riêng cho khu vực thường xảy ra thiên tai; Công trình công cộng của địa phương phải tổ chức thi tuyển.

Luật cũng quy định phải tạo điều kiện cho người nước ngoài hành nghề kiến trúc tại Việt Nam và chỉ được thành lập Hội đồng tư vấn về kiến trúc theo từng vụ việc cụ thể.

Quy định mới về thủ tục làm hộ chiếu

Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 với nhiều điểm mới trong thủ tục làm hộ chiếu phổ thông từ ngày 01/7/2020, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân về xuất nhập cảnh. Hơn nữa, người đề nghị cấp hộ chiếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan nơi thực hiện cấp hộ chiếu thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Cụ thể, quy định này chỉ còn 4 loại giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh là: Hộ chiếu ngoại giao; Hộ chiếu công vụ; Hộ chiếu phổ thông; Giấy thông hành.

Từ 1/7/2020, công dân Việt Nam cũng có thể xin cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu miễn là có Căn cước công dân thay vì phải thực hiện ở nơi thường trú hoặc nơi tạm trú như hiện nay.

Với những người từ đủ 14 tuổi trở lên có thêm quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. 

Sư phạm làm trái ngành phải hoàn trả học phí

Người học sư phạm làm trái ngành sẽ phải hoàn trả học phí

Để khuyến khích học sinh, sinh viên ngành sư phạm từ lâu đã được hỗ trợ tiền học phí trong toàn khóa học. Tuy nhiên, quy định mới thuộc khoản 4 Điều 85 Luật Giáo dục nêu rõ:

Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời gian hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Như vậy, mặc dù sinh viên, học sinh sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt nhưng vẫn có thể phải bồi hoàn nếu sau 02 năm ra trường không làm trong ngành giáo dục hoặc không công tác đủ thời gian quy định.

Bỏ trợ cấp thâm niên ngành sư phạm

Một trong những văn bản nổi bật ảnh hưởng đến nhiều giáo viên là Luật Giáo dục năm 2019 sẽ có hiệu lực từ 01/7/2020. Theo đó, một trong những nội dung nổi bật của Luật này là bãi bỏ phụ cấp thâm niên.

Từ ngày 01/7/2020, giáo viên sẽ không còn được hưởng phụ cấp thâm niên nghề nữa. Thay vào đó, họ sẽ được  xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp cũng như được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề.

Như vậy, từ 01/7/2020, giáo viên sẽ bị cắt phụ cấp thâm niên nghề theo quy định của Luật này. Sắp tới, việc cải cách tiền lương có thể sẽ được các cấp có thẩm quyền hướng dẫn chi tiết trong thời gian tới. 

Cũng từ 01/7/2020, lương cơ sở sẽ được tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng. Việc tính lương của giáo viên vẫn dựa vào công thức: Lương = Hệ số x mức lương cơ sở nên từ 01/7/2020 lương cơ sở tăng kéo theo đó lương của giáo viên cũng sẽ tăng theo.

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm

Một số trường hợp sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Với những trường hợp sau sẽ không còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. 

Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 

Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp người lao động là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp người lao động là chủ doanh nghiệp.

Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

Người lao động là chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top