Aa

Những món ăn chỉ ngon khi có lá dứa

Thứ Hai, 13/11/2017 - 07:21

Lá dứa không chỉ là nguyên liệu để tạo màu thực phẩm mà còn được sử dụng trong rất nhiều món ăn từ mặn đến ngọt. Bởi lá dứa có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

Kem lá dứa

 

Nguyên liệu:

Lá dứa, sữa tươi, kem tươi, trứng.

Cách làm:

Cho sữa tươi, kem tươi vào nồi đun nóng khoảng 80 độ C thì cho lá dứa vào. Đun nhỏ lửa không để cho hỗn hợp sữa sôi. Lòng đỏ trứng đem đánh tan. Đổ hỗn hợp sữa vào bát trứng.

Cho hỗn hợp trứng, sữa và lá dứa vào nồi đun cách thủy. Khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Lọc bỏ lá dứa ra ngoài. Cho kem vào âu và để vào ngăn đá. Khoảng 30 phút lại lấy kem ra đảo đều. Khi kem lá dứa thơm mùi lúa là có thể ăn được.

Cá nướng lá dứa

 

Nguyên liệu:

Cá sông, lá dứa, gia vị.

Cách làm:

Cá làm sạch, cắt khúc rồi ướp hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn…Dùng lá dứa cuộn tròn quanh mình cá. Sau đó dùng tăm xiên vào miếng cá để lá dứa không bị bung ra. Cho cá lên vỉ, nướng chín vàng đều. Món ăn dùng với tương ớt rất hấp dẫn.

Gà chiên lá dứa

 

Nguyên liệu:

Thịt gà, lá dứa, bột nghê, gia vị.

Cách làm:

Thịt gà chặt miếng vừa ăn rồi ướp với bột nghệ, muối, đường, sữa tươi. Sau khi gà đã thấm gia vị, lấy từng miếng là dứa gói miếng thịt gà lại. Cho gà vào chiên. Khi lá dứa vàng giòn là gà chín. Món ăn dùng nóng với muối tiêu chanh.

Bánh đúc lá dứa

 

Nguyên liệu:

Lá dứa, bột năng, bột gạo, dầu ăn.

Cách làm:

Lá dứa xay nhuyễn cùng với nước, lọc lấy nước cốt. Pha hỗn hợp gồm bột năng, bột gạo, nước lá dứa. Khuấy đều hỗn hợp với chút dầu ăn.

Hòa tan đường, nước, bột măng rồi nấu sôi đến khi hơi sệt. Đun hai loại bột cho đặc lại. Lần lượt cho bột vào khuôn. Cứ một lớp xanh, một lớp trắng, hấp chín. Bánh chan nước đường và nước cốt dừa.

Xôi lá dứa

 

Nguyên liệu:

lá dứa, nếp, nước cốt dừa, đường, muối.

Cách làm:

Xay nhuyễn hỗn hợp lá dứa và nước, lọc bỏ bã. Trộn 3 giọt lá dứa chiết xuất với nước lá dứa. Dùng nước lá dứa để ngâm gạo từ 4 - 12 giờ.

Cho gạo vào nồi hấp đến khi gạo mềm. Trộn nước dừa, đường, muối vào với nhau. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi gạo nếp. Hấp khoảng 15 phút nữa là xôi nếp lá dứa chín. Xôi lá dứa có thể ăn kèm với vừng rang muối, đường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top