Aa

Những router Wi-Fi tốt nhất năm 2020

Thứ Sáu, 07/02/2020 - 18:15

Công nghệ nhà thông minh ngày càng phát triển nhưng tất cả đều vô nghĩa nếu không có router Wi-Fi tốt. Dưới đây là những router tốt nhất đáp ứng theo từng nhu cầu.

Năm 2019 chứng kiến màn chào sân của công nghệ Wi-Fi 6 hứa hẹn đem tới hiệu năng Wi-Fi tốt hơn. Sang năm 2020, sự phát triển của hệ thống mesh thế hệ thứ hai cũng đáng chú ý, với giá hợp lý hơn.

Mặc dù danh sách những router Wi-Fi mới ra còn rất dài và chắc chắn trong năm sẽ còn rất nhiều router nữa ra mắt nhưng cũng không quá khó khăn để chọn ra những router tốt để mua đầu năm 2020. Dù bạn mua cho mục đích gì từ gaming cho đến hệ thống mesh và mức tiền bạn muốn bỏ ra như thế nào.

Router Wi-Fi 6 tốt nhất: TP-Link Archer AX6000

Wi-Fi 6 là công nghệ Wi-Fi mới nhất và nhanh nhất, dự đoán trong năm 2020 sẽ có rất nhiều router hỗ trợ công nghệ này được ra mắt. Bạn có thể nâng cấp lên Wi-Fi 6 ngay bây giờ, tuy nhiên để có thể trải nghiệm công nghệ này bạn cần phải có thiết bị kết nối có tương thích như là iPhone 11 hay Samsung Galaxy S10. Wi-Fi 6 có thể hỗ trợ ngược lại nên những thiết bị cũ của bạn cũng có thể kết nối, nhưng tốc độ vẫn sẽ như cũ. Ngoài ra bạn cũng cần phải có một đường truyền mạng thật nhanh để có thể cảm nhận rõ sự khác biệt. 

TP-Link Archer AX6000 sở hữu ưu điểm của một router Wi-Fi mới, tốc độ nhanh, phạm vi phủ sóng xuất sắc và độ trễ thấp. Giá ra mắt của AX6000 là 350 USD, nhưng bạn có thể tìm trên thị trường với giá chỉ khoảng 270 USD. 

TP-Link sắp trình làng hai phiên bản của router AX6600, phiên bản thường AX90 có giá 300 USD được ra mắt vào tháng 4 và router dành cho gaming GX90 có giá 330 USD ra mắt vào mùa hè này. 

Router tốt nhất tầm trung: D-Link DIR-867

Nếu bạn cần nâng cấp router nhưng lại không có ngân sách quá nhiều, D-Link DIR-867 là sự lựa chọn tốt. Tốc độ cao và sở hữu khá nhiều tính năng là ưu điểm của router này.

Ngoài ra, DIR-867 đem tới tốc độ tải xuống trung bình nhanh nhất ở băng tần 2.4 GHz trong tất cả router hiện nay. Router này cũng có tốc độ tải xuống khá nhanh ở băng tần 5 GHz thậm chí vượt nhiều router có giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên độ phủ sóng của router này khá thấp nên thiết bị chỉ phù hợp với những ngôi nhà nhỏ

Hệ thống router mesh tốt nhất: Nest Wifi

Tốc độ cao, thiết lập đơn giản và ứng dụng dễ sử dụng, Google Wifi là hệ thống router mesh được đánh giá cao nhất trong vòng ba năm qua. Thế hệ thứ hai Nest Wifi vẫn sở hữu những ưu điểm của thế hệ cũ, tốc độ cao hơn, giá dễ tiếp cận hơn. Thêm nữa, cục kích sóng đồng thời cũng là loa để sử dụng Google Assistant.

Nest Wifi không hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 6, nhưng cũng có một số tính năng được nâng cấp so với thế hệ cũ, bao gồm công nghệ bảo mật tiêu chuẩn WPA3 mới và đồng thời hỗ trợ công nghệ kết nối 4X4 MU-MIMO. Với giá 269 USD cho hai thiết bị có khả năng phủ sóng khoảng 350 m2, Nest Wifi là hệ thống router mesh tốt toàn diện trên thị trường hiện nay.

Hệ thống mesh tốt tầm giá rẻ: Netgear Orbi

Tuy không được đầy đủ chức năng như Nest Wifi, ứng dụng điều khiển cũng không được mượt mà, hệ thống Netgear Orbi vô cùng nổi bật với một mức giá thấp chỉ 150 USD cho hai thiết bị một router chính và một cục kích sóng. Đây chắc chắn chắc là hệ thống mesh rẻ nhất và vẫn có thể duy trì tốc độ với Nest và Eero trong các bài kiểm tra tốc độ.

Thậm chí khi so tốc độ ở khoảng cách gần, Netgear Orbi còn có tốc độ cao hơn Nest và Eero. Thiết kế khe thoát nhiệt ở phía trên khá thông minh và được tạo kiểu cách trông khá đẹp.

Hệ thống mesh có hiệu năng cao nhất: Netgear Orbi 6

Giá khởi điểm là 700 USD cho hai thiết bị, phiên bản hỗ trợ Wi-Fi 6 của Netgear Orbi đắt hơn rất nhiều so với phiên bản bình thường. 

Thử nghiệm cho thấy khi sử dụng đường truyền có tốc độ 300Mbps, khi sử dụng bạn sẽ nhận được tốc độ thực tế là 289 Mbps, đó là gần như hoàn hảo và không một hệ thống mesh nào có thể đạt được tốc độ này.

Router gaming tốt nhất: Asus RT-AC86U

Với những game thủ, tốc độ truyền cao với độ trễ thấp là một yêu cầu cần thiết của một router, trên thị trường hiện nay bạn có thể tìm thấy những mẫu router gaming được bán với giá 200 USD thậm chí là 300 USD. Với giá 150 USD, Asus RT-AC86U không có giá quá đắt với một chiếc router gaming nhưng đem đến hiệu năng tuyệt vời trong tầm giá.

Asus RT-AC86U có tốc độ truyền tải nhanh nhất ở băng tần 5 GHz nếu chỉ tính những router Wi-Fi 5. Thiết bị đồng thời cũng cũng có độ trễ thấp nhất. Đây là một đối thủ đáng gờm kể cả với những chiếc router gaming giá cao hơn và thậm chí một số mẫu còn hỗ trợ cả công nghệ Wi-Fi 6. Ứng dụng để điều khiển router này cũng khá đầy đủ và dễ sử dụng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top