Aa

Những thói quen phổ biến khiến ôtô tốn xăng

Thứ Tư, 15/04/2020 - 08:48

Đôi khi chính những thói quen lái xe ô tô không đúng cách của tài xế lại vô tình trở thành "thủ phạm" gây lãng phí nhiên liệu, hao tốn không ít tiền bạc.

Tăng tốc quá nhanh khi đề-pa

Nhiều tài xế thường có thói quen vọt xe thật nhanh ngay sau khi xuất phát. Tuy nhiên, việc càng nhấn sâu chân ga bao nhiêu, xe lại càng tiêu tốn nguyên liệu bấy nhiêu. Do đó, để tiết kiệm nhiên liệu, việc đầu tiên tài xế cần làm là nhấn chân ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết.

Lốp xe ô tô thường xuyên bị áp suất thấp

Việc nhiều tài xế thường xuyên để áp suất lốp xe thấp chính là một trong những nguyên nhân khiến chiếc ô tô của bạn “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn.

Những chuyên gia về ô tô khuyên rằng, việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp khiến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng, lực cản lớn hơn khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi vận hành.

Phanh gấp sau đó đạp thốc

Việc sử dụng một chiếc ô tô không quá khó khăn bằng việc chăm sóc chiếc xe được bền lâu như mới, đặc biệt khi chiếc xe di chuyển nhiều. Thói quen lái xe của tài xế mới chính là một trong những yếu tố chính làm cho động cơ giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Trong đó, thói quen phóng nhanh rồi bất ngờ phanh gấp thường gây mất an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời còn khiến vòng tua máy hoạt động không ổn định, gây hao tổn nhiên liệu. Vì vậy, trong hành trình lái xe, người lái nên giữ đều chân ga, tránh tăng và giảm tốc độ đột ngột để tránh hao tốn nhiên liệu không đáng có.

Hạ cửa sổ khi xe đang chạy ở tốc độ cao

Nhiều người cho rằng, việc tắt hệ thống điều hòa, hạ cửa sổ để lấy gió trời làm mát sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm bởi việc mở cửa sổ khi xe đang chạy sẽ vô tình tăng lực cản gió, khiến cho động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiên liệu hơn.

Lâu ngày không thay dầu động cơ

Việc quên thay dầu máy trong một thời gian dài hoặc chạy quá khoảng vài nghìn km sẽ khiến khả năng bôi trơn của động cơ không còn hiệu quả. Do đó, dẫn đến việc ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động sẽ lớn hơn và làm máy nóng hơn. Vì vậy, xe của bạn sẽ tiêu hao nhiều xăng hơn trạng thái bình thường rất nhiều.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top