Aa

Những thực phẩm tốt cho trẻ bị tiểu đường

Thứ Bảy, 06/10/2018 - 00:30

Số lượng trẻ em còn nhỏ đã bị tiểu đường loại 1 đang có xu hướng gia tăng tương đối nhanh, trong đó có nhiều em chỉ mới 2-3 tuổi.

Dinh dưỡng cho trẻ bị bệnh tiểu đường

Đối với trẻ bị tiểu đường, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ dựa vào việc tham khảo bảng kim tự tháp thực phẩm. Những năm gần đây, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện một số bản cập nhật cho nguồn thực phẩm để làm mới tiêu chuẩn này với tên gọi là tháp pyramid. Bạn có thể dựa vào đó để xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, linh hoạt cho trẻ.

dinh-duong

Tham khảo tháp dinh dưỡng pyramid cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường

Có ba nguồn thực phẩm dinh dưỡng chính bạn cần cung cấp cho trẻ: chất béo, protein và carbohydrate. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

- Chất béo: Chất béo không trực tiếp làm tăng đường huyết. Nếu cho trẻ ăn chất béo cùng tinh bột sẽ có tác dụng làm chậm tiêu hóa và đường huyết có thể tăng rất chậm, thậm chí là lên tới 12 giờ sau ăn. Tuy nhiên, bạn cần tập trung cho trẻ ăn nhóm chất béo lành mạnh, có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như dầu thực vật, dầu từ các loại hạt, quả hạch, dầu cá… thay vì chất béo xấu có trong thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, khoai tây chiên…) và các món chiên rán.

- Protein: Protein cũng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của trẻ. Trừ khi bạn cung cấp cho trẻ với lượng lớn nhiều hơn nhu cầu cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ nên cung cấp khoảng 186 gam protein hoặc ít hơn vậy trong mỗi bữa ăn.

- Carbohydrates: là nhóm thành phần dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của trẻ hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Tất cả các carbohydrate trong thức ăn đều có thể khiến đường huyết tăng cao với tốc độ nhanh hơn nhiều so với chất béo và protein (đường huyết tăng ngay sau khi tiêu thụ 1 giờ đồng hồ và ổn định trong 2 giờ). Vì vậy, bạn cần đo đường huyết cho trẻ trước hoặc ngay sau khi ăn và vào một lần nữa sau 2 tiếng. Nếu như phát hiện đường huyết của trẻ tăng cao bạn nên điều chỉnh đế độ dinh dưỡng, giảm thiểu carbohydrates và tiêm insulin nếu cần thiết.

Trẻ bị tiểu đường ăn kẹo được không?

Trẻ bị tiểu đường muốn giống như những đứa trẻ khác.Một khía cạnh của việc này là thỉnh thoảng cho phép trẻ ăn kẹo. Tuy nhiên, lập kế hoạch là cần thiết. Kẹo phải được bao gồm trong số lượng carbohydrate hàng ngày và lượng đường trong máu được theo dõi chặt chẽ.

 
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top