Aa

Những triệu phú "sống khổ" ở Singapore

Thứ Sáu, 30/09/2016 - 12:23

Ít khi chi tiền mua ô tô riêng, không mua biệt thự mặt đất là cách nhiều người Singapore sống, dù tài khoản ngân hàng của họ thường duy trì số dư tới hàng triệu USD.

Nếu xét trên thu nhập bình quân đầu người (tính theo PPP), số tiền một người dân Singapore kiếm được mỗi năm bằng 20 người Việt cộng lại. Thậm chí, mỗi năm, Singapore có thêm khoảng 40.000 triệu phú mới.

Tuy là những người có số dư tài khoản lên tới hàng triệu USD, người Singapore tuy giàu nhưng lại được liệt vào danh sách nhóm cư dân không nên chơi xe, cũng như không nên sở hữu nhà riêng diện tích lớn. Lý do chính là bởi giá nhà và chi phí để "nuôi" một chiếc xế hộp tại Singapore vào top đắt nhất thế giới.

Chỉ có diện tích 718 km2 với dân số 5,5 triệu người, Singapore không muốn chi tiêu nhiều cho vấn nạn tắc đường. Để hạn chế số lượng xe ô tô, chính phủ Singapore đưa ra những chính sách rất khắt khe, đánh mạnh vào tài chính.

Giá xe phổ thông ở Singapore tính đủ thuế thường cao gấp 10 lần so với Mỹ, gấp 4 lần so với Malaysia. Nhưng ngay cả khi có tiền, đã mua được xe, những triệu phú ở Singapore cũng phải nhờ vào may mắn mới được mang xe ra đường để đi.

Mỗi năm, chính phủ nước này chỉ cho phép một số lượng hạn chế xe mới được lưu thông. Và muốn có quyền lưu thông, người dân phải tham gia đấu giá, với chi phí thông thường từ 70.000 - 100.000 USD. Quyền lưu thông cũng chỉ được cấp trong vòng 10 năm, nếu hết hạn, sẽ phải mua lại.

Ngoài quyền lưu hành, người dân quốc đảo này còn phải nộp thêm phí ùn tắc, thuế đường, chi phí thuê mua chỗ đậu xe. Do diện tích đất nước nhỏ, Singapore cũng không ưu tiên đất cho các bãi đỗ xe. Vì vậy, chủ phương tiện thường khó tìm được nơi đậu đỗ, trong khi nếu để xe dưới lòng đường hay vỉa hè, họ sẽ bị phạt rất cao.

"Tôi có nhiều bạn bè ở Singapore, họ hầu hết là CEO, quản lý ở các công ty và đều có ô tô riêng, nhưng lại thường sử dụng phương tiện công cộng. Mỗi lần gặp nhau làm việc, uống cà phê hay ăn trưa, ăn tối, chúng tôi hẹn gặp nhau ở những nơi gần bến giao thông công cộng.

Họ đi làm việc hàng ngày cũng bằng giao thông công cộng. Chẳng có mấy công ty ở Singapore có đủ nơi đỗ xe cho tất cả cán bộ, nhân viên", một CEO ở người Việt chia sẻ.

Giá bất động sản tại Singapore tăng vọt trong thập kỷ qua, khi nơi đây trở thành trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á và thế giới. Người trung lưu ở Singapore chọn ở nhà thuê, trong khi các triệu phú mua căn hộ chung cư loại nhỏ.

Theo dữ liệu của Savills Plc, những căn hộ tại trung tâm thành phố có giá trung bình khoảng 2,34 triệu USD, trong khi giá nhà mặt đất có thể đắt gấp đôi hay gấp 3 như vậy. Vì thế, chỉ có khoảng 20% hộ gia đình ở Singapore sở hữu nhà.

"Diện tích các căn hộ thường chỉ khoảng 40-130 m2, hiếm có căn hộ lớn hơn. Căn hộ cỡ 100 m2 đối với người Singapore là sang lắm rồi. Đối với phần đông người Singapore, ở nhà đất với diện tích sàn vài ba trăm m2 như nhiều gia đình Việt Nam là điều không tưởng. Số lượng nhà đất ở Singapore rất hiếm, nếu không cỡ dăm bảy triệu đô trở lên thì quên đi!", CEO người Việt cho hay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top