Aa

Nợ xấu ngân hàng tại Hà Nội ở mức 1,91%, thấp hơn tỷ lệ chung toàn hệ thống

Thứ Năm, 21/01/2021 - 17:00

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, đến 31/12/2020, nợ xấu của các TCTD trên địa bàn Thủ đô chiếm 1,91% tổng dư nợ, thấp hơn tỷ lệ chung trên 2% của toàn hệ thống.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hà Nội mới đây cho biết, năm 2020 trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ra nhiều tác động nặng nề cho nền kinh tế, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp tín dụng và chấp hành các quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn. Tính đến 31/12/2020, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 3.957.300 tỷ đồng, tăng 12,91% so với 31/12/2019.

Tổng dư nợ của các TCTD trên địa bàn đạt 2.314.506 tỷ đồng, tăng 9,58% so với 31/12/2019. Việc thực hiện các chương trình tín dụng đạt kết quả tốt. Dư nợ cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 395.541 tỷ đồng, chiếm 18,9%; dư nợ cho vay nông nghiệp - nông thôn đạt 190.333 tỷ đồng, chiếm 9,09%; dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 110.228 tỷ đồng, chiếm 5,27%; cho vay công nghiệp hỗ trợ đạt 52.006 tỷ đồng, chiếm 2,49%; cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 8.329 tỷ đồng, chiếm 0,4%; cho vay chính sách xã hội đạt 9.836 tỷ đồng, chiếm 0,47%; dư nợ cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt 549.520 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các TCTD cũng đã tích cực thực hiện công tác quản lý rủi ro thông qua hệ thống cảnh báo sớm, kịp thời phát hiện nguy cơ và xử lý các vấn đề trong hoạt động tín dụng nhằm giảm thiểu rủi ro. Đến 31/12/2020, nợ xấu của các TCTD trên địa bàn chiếm 1,91% tổng dư nợ.

Nợ xấu của các TCTD trên địa bàn Hà Nội chiếm 1,91% tổng dư nợ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, NHNN chi nhánh TP. Hà Nội cũng đã triển khai và chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch; chỉ đạo các TCTD chủ động rà soát, thống kê dư nợ cho vay bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19; phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để nắm bắt tình hình tác động của dịch Covid-19, lắng nghe ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận chính sách của NHNN, đặc biệt là chính sách hỗ trợ khách hàng theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Đến nay, các TCTD trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 11.500 khách hàng với tổng dư nợ đạt 45.200 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 5.000 khách hàng với tổng số tiền miễn giảm đạt hơn 75 tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi đạt 445.684 tỷ đồng cho hơn 37 nghìn lượt khách hàng.

Bên cạnh đó, tại các ngân hàng thương mại (NHTM), lãi suất huy động được điều chỉnh giảm đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng theo các quyết định điều chỉnh lãi suất của NHNN, kéo theo lãi suất các kỳ hạn từ trên 6 tháng, 12 tháng đồng loạt giảm. Mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của TCTD giảm so với năm 2019. Lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 5,5 - 8,0%/năm đối với ngắn hạn; 7,5 - 9,5%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) ở mức 4,5%/năm.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đánh giá, năm 2020, dù chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ nhưng lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 3,23%, tăng trưởng kinh tế đạt 2,91%, thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Ngành ngân hàng cũng có những đóng góp quan trọng.

Trong đó, các TCTD trên địa bàn Hà Nội đã triển khai mạnh mẽ công tác cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, triển khai các biện pháp phòng ngừa, nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh theo chỉ đạo của NHNN.

"Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và thiên tai, đa số các TCTD trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, chất lượng tín dụng được cải thiện, hạn chế nợ xấu phát sinh. Tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức 1,91%, thấp hơn tỷ lệ chung trên 2% của toàn hệ thống", Phó Thống đốc nhận định.

Nhìn nhận về hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam năm 2021, ông Đào Minh Tú cho biết sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội và thách thức đan xen, trong đó có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến an toàn hoạt động ngân hàng.

Do đó, Phó Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh Hà Nội cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch Covid-19, chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, giám sát, không chỉ là kế hoạch của năm 2021 mà bổ sung những việc còn tồn đọng của năm 2020.

Đối với các TCTD trên địa bàn TP. Hà Nội, tiếp tục coi trọng và triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giảm lãi suất, cơ cấu lại một cách hợp lý theo hướng dẫn của NHNN.

Trong điều kiện khó khăn hiện nay, Phó Thống đốc đề nghị các NHTM càng khó khăn càng phải kiểm soát chặt chẽ những quy định trong hoạt động tiền tệ, tín dụng, thực hiện đúng các quy định, đặc biệt trong vấn đề quản lý rủi ro tín dụng, hồ sơ tín dụng. Đồng thời, tiếp tục quản lý tốt vấn đề ngoại tệ, đặc biệt trong vấn đề chuyển tiền thanh toán của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như chuyển tiền ra nước ngoài. Các NHTM cần tuân thủ chặt chẽ những quy định về quản lý ngoại tệ.

Bên cạnh đó, các NHTM, đặc biệt ở thành phố cần chú trọng tín dụng vào các đối tượng công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án cho vay theo chuỗi. Các ngân hàng cần linh hoạt, nhanh nhẹn nhận biết xu hướng của thế giới, bắt nhịp càng nhanh thì càng có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, công khai minh bạch, cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, cần quan tâm, chú trọng hơn nữa đến công tác tiền mặt, quản lý tiền mặt, an toàn kho quỹ, đặc biệt là những quy định về an toàn tiền mặt, vận chuyển. Đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống tội phạm công nghệ, đảm bảo an toàn hệ thống thanh toán cũng như tất cả các hoạt động công nghệ​ thông tin trên địa bàn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top