Aa

Nối lại đường bay quốc tế, phân khúc bất động sản này chuẩn bị trở lại “đường đua“

Thứ Tư, 16/03/2022 - 06:02

Chuyên gia của DKRA nhận định, trong 2 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có sự hồi phục tích cực. Nhiều lực đẩy cũng đang giúp cho phân khúc này hồi phục và bứt phá, trở lại "đường đua".

Trong năm 2020 - 2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khá trầm lắng do chịu đà suy giảm từ năm 2019 và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bước sang 2 tháng đầu năm 2022, thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc và nhiều điểm tựa thuận lợi.

Tại buổi chia sẻ với chủ đề: Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua, ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam cho biết: "Trong 2 tháng đầu năm 2022, bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự gia tăng đột biến của một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố shophouse nghỉ dưỡng.

Đối với biệt thự nghỉ dưỡng, trong 2 tháng vừa qua, chúng tôi ghi nhận 5 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 354 sản phẩm - nguồn cung này tương đương với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ 47% ghi nhận có 167 căn được bán ra, tăng 2 lần so với cùng kỳ.

Phân khúc nhà phố shophouse nghỉ dưỡng cũng tăng đột biến, ghi nhận 6 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 844 căn shophouse mới, nguồn cung tăng 26 lần - con số thực sự lớn so với thị trường hiện nay. Tỷ lệ tiêu thụ khá tích cực đạt 82% ghi nhận 694 căn bán ra, tăng khoảng 31,5 lần so với cùng kỳ. Việc tăng vài chục lần như này là sự đột biến của thị trường trong thời gian qua.

Còn phân khúc condotel ghi nhận sự sụt giảm. Tôi nghĩ với phân khúc này cần có thời gian nhiều hơn để hồi phục cùng với sự hồi phục của du lịch trong thời gian sắp tới".

Ảnh minh họa.

Ông Thắng nhận định, nhìn chung thị trường bất động sản trong 2 tháng đầu năm có sự hồi phục rất tích cực. Đây là tiền đề quan trọng để bứt phá trong những tháng tiếp theo và về đích trong năm 2022.

"Dù nguồn cung tăng bằng lần nhưng so với thời "hoàng kim" năm 2019 vẫn còn một khoảng cách khá là xa. Việc hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng nằm trong sự hồi phục chung của thị trường. Tuy nhiên, việc mở cửa nền kinh tế, đi lại thuận tiện hơn làm cho ngành du lịch hồi phục trở lại là yếu tố tác động đến tâm lý khách hàng làm cho sức cầu thị trường tăng lên đáng kể trong thời gian vừa qua", ông Thắng cho biết.

Đánh giá về triển vọng của phân khúc này trong 2022, ông Thắng nhận định, đây là phân khúc thực sự tiềm năng, là một trong những phân khúc chủ chốt của thị trường. Về ngắn hạn, vị chuyên gia này nhận thấy có những yếu tố giúp cho thị trường bất động sản hồi phục và bứt phá, trở lại đường đua.

Thứ nhất, nền kinh tế mở cửa và thông tin ngày hôm nay (15/3) bắt đầu mở cửa lại đường bay quốc tế. Điều này giúp cho ngành du lịch sẽ có những bước hồi phục mạnh mẽ trong tương lai và sẽ tác động mạnh mẽ đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ hai, hiện trên thị trường có nhiều chủ đầu tư lớn triển khai những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến vài nghìn ha. Những dự án này sẽ dẫn đầu thị trường.

Thứ ba, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện khung pháp lý về một số loại hình như shophouse, condotel, officetel… Khi khung pháp lý được ban hành sẽ tác động đến thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và trực tiếp đến phân khúc condotel.

Thứ tư, trong năm 2 năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng "ngủ đông" nhưng đây cũng là khoảng thời gian các nhà vận hành quốc tế 5 sao, 6 sao vào Việt Nam. Việt Nam chúng ta không thiếu những nhà vận hành chuyên nghiệp quốc tế lớn.

Thứ năm, về kinh tế vĩ mô, chúng ta đang khống chế tốt lạm phát, lãi suất ngân hàng duy trì ở mức độ ổn định. Cộng với đó là những gói kích cầu của Chính phủ không chỉ tác động đến với bất động sản nghỉ dưỡng mà còn tác động chung đến toàn bộ thị trường bất động sản.

Tổng hợp những yếu tố này, ông Thắng cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hồi phục và có những tăng trưởng vượt bậc.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư chọn phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, ông Thắng cho biết: "Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có rất nhiều phân khúc. Chúng ta lên chọn, đánh giá toàn diện phân khúc muốn đầu tư: Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng hay nhà phố shophouse nghỉ dưỡng. Thứ hai, chúng ta nên chọn những địa phương đã phát triển du lịch hay những địa phương có tiềm năng rõ nét. Thứ ba, chúng ta nên chọn những chủ đầu tư có dự án lớn, xây dựng hệ sinh thái. Điều này giúp chúng ta cộng hưởng giá trị sau nay. Cuối cùng, chúng ta nên chọn những dự án có vận hành quốc tế tên tuổi sẽ đảm bảo dòng tiền khai thác và lợi nhuận kỳ vọng của chúng ta".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top