Aa

Nới tiếp “room“ tín dụng cho một số ngân hàng

Thứ Tư, 12/10/2022 - 06:38

Tới đây, một số ngân hàng sẽ được điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng là Vietcombank, HDBank, MB và VPBank.

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức điều chỉnh hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cho 4 ngân hàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho tổ chức tín dụng yếu kém theo chủ trương của Chính phủ. Các ngân hàng đã nhận được văn bản chính thức điều chỉnh room tín dụng từ cơ quan quản lý.

Trong đợt điều chỉnh room lần này, mức điều chỉnh cao nhất thuộc về VPBank với hạn mức tăng thêm gần 45.000 tỷ đồng; MB trên 20.000 tỷ đồng; HDBank xấp xỉ 11.000 tỷ đồng và Vietcombank hạn mức chưa đến 9.000 tỷ đồng. 

Theo Công ty chứng khoán VNDirect, sau đợt điều chỉnh này, sẽ có thêm khoảng 83.500 tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế. Đồng thời, tính đến thời điểm hiện tại, hạn mức tăng trưởng tín dụng của 18 ngân hàng (chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống) đạt khoảng 13,6%. Đây là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước vẫn được duy trì.

Mức điều chỉnh cao nhất thuộc về VPBank với hạn mức tăng thêm gần 45.000 tỷ đồng.

Nhận định từ thị trường cho thấy VPBank sẽ nhận nhiệm vụ hỗ trợ GPBank; MB được giao hỗ trợ Ocean Bank; HDBank nhận nhiệm vụ hỗ trợ Dong A Bank và Vietcombank được giao CBBank sau gần 8 năm hỗ trợ quản lý điều hành ngân hàng này.

Trước đó, hồi tháng 9, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng. Được biết, có 15 ngân hàng được nới room tín dụng với mức từ 3 - 5%. Cụ thể, hạn mức tín dụng được cấp của một số ngân hàng nằm trong danh sách được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lần này như Sacombank (STB) 4%; HDBank (HDB) 3,4%; OCB (3,1%) và VIB (3%). Một số nhà băng được cấp thêm 2,7% gồm Techcombank, MBBank. Còn TPBank cũng được bổ sung thêm 1,2%.

Tại khối ngân hàng quốc doanh, Vietcombank được cấp thêm 2,7%, BIDV và VietinBank chỉ được cấp thêm 0,7%.

Tính đến ngày 26/8/2022, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 9,91% so với cuối năm 2021, mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua. Hạn mức tín dụng còn lại trên 4%./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top