Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Nơi yêu thương tìm về

Nơi yêu thương tìm về

Tối giản căn hộ hết mức theo yêu cầu từ chủ nhà, nhóm kiến trúc sư đã lựa chọn phong cách thiết kế Organic - mộc mạc, tự nhiên, kết hợp hài hòa ánh sáng và cây xanh và chú trọng sự kết nối trong gia đình.
13:29, 16/08/2022

Phong cách nội thất Organic hay còn gọi là thiết kế hữu cơ là sự kết hợp hài hòa giữa vị trí, kết cấu, kiến trúc ngôi nhà, cách bày trí nội thất với môi trường, thiên nhiên để tạo thành một thể thống nhất. 

“Sợi chỉ xanh" xuyên suốt của phong cách nội thất Organic là là sự hài hoà giữa con người và thiên nhiên, khiến những sản phẩm do con người tạo ra trở nên đồng điệu với thiên nhiên.

Nghệ thuật hóa mong muốn của chủ nhà về “căn hộ mơ ước”

Chia sẻ với phóng viên, kiến trúc sư Phạm Huệ, chủ trì nhóm thiết kế Nia Concept tâm sự rằng mình và chủ nhà có một sự đồng điệu về phong cách và tâm hồn. 

“Chị chủ và mình đều lớn lên từ một vùng quê miền Bắc, tuổi thơ được gắn liền với mùi cỏ, đất, cây xanh và những trò chơi dân gian truyền miệng. Vì thế, mình đưa vào không gian nhà chị chất mộc, chất quê, tối giản lại các thiết bị nội thất nhất có thể để con nhỏ có đủ không gian vui đùa sau giờ lên lớp”, chị Huệ chia sẻ về mong muốn của chủ nhà.

Với quan điểm thiết kế là luôn luôn đề cao ước mơ của chủ nhà lên hàng đầu, vậy nên trước khi bắt đầu vào công việc thiết kế, nhóm thiết kế luôn muốn tiếp xúc để hiểu rõ tính cách sở thích của chủ nhà. Ngoài những thông tin trao đổi về yêu cầu, Nia mong muốn chủ nhà đưa ra vài hình ảnh yêu thích, không nhất thiết phải là không gian nội thất, có thể là chiếc xe, cái áo, tấm gỗ… Vì thế, ngay từ thời điểm đầu nhận công trình cho tới khi kết thúc, giữa chủ nhà và nhóm thiết kế luôn luôn có sự thấu hiểu, từ đó công trình ra đời với sự hài lòng và mãn nguyện của chủ nhà.

Không gian sống thỏa mãn mong muốn của chủ nhà. “Nia luôn mong muốn mình trở thành người vẽ và hiện thực hóa ước mơ của chủ nhà, đồng thời nghệ thuật hóa nó trở nên đẹp đẽ hơn. Chúng mình không muốn ép chủ nhà phải thích cái này, ghét cái kia, hay nhà này phải giống nhà kia”, KTS cho biết thêm.

Những mảng xanh kết nối yêu thương

Sau khi nắm bắt mong muốn của chủ nhà và nhận công trình, nhóm thiết kế đã đề xuất giữ lại 2 phòng ngủ chính, đập bỏ 1 phòng ngủ và 1 phòng làm việc thông ra không gian sinh hoạt chung. 

KTS Phạm Huệ chia sẻ: “Hiện trạng nhận nhà gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng làm việc nhỏ, tuy nhiên nhu cầu sử dụng không nhiều đến mức đó. Vì vậy chúng mình đã quyết định nới rộng khu sinh hoạt chung, bao gồm cả khu ban công ngoài trời dựa theo mong muốn của chủ nhà để con nhỏ có thêm không gian vui chơi”.

Căn hộ được xây dựng toàn bộ bằng các vật liệu mộc mạc, tự nhiên: sàn sử dụng gạch bông kết hợp sàn bê-tông mài; trần nhà dùng thạch cao uốn tạo hiệu ứng; tối giản nội thất nhất có thể với chất liệu gỗ màu tối. 

Tường sơn hiệu ứng đồng điệu với sàn, trần nhà và nội thất.

Với diện tích 135m2, kết hợp với phong cách thiết kế hữu cơ và sự tối ưu không gian sinh hoạt chung, căn hộ vẫn tạo được cảm giác rộng rãi thông thoáng, với các khu vực sảnh thay giày, khu vực phòng khách, phòng bếp, 2 phòng ngủ và 2 toilet. Nơi được gia chủ và KTS tâm đắc nhất chính là khu sảnh thay giày và khu vực ban công. 

Sảnh thay giày với ý đồ xây dựng như một chiếc hộp chật hẹp, đánh lừa cảm giác cơ thể về một không gian thật rộng lớn bên trong.
Phần ban công mở rộng ra, là nơi chủ nhà tận hưởng hết khí trời vào lúc hoàng hôn buông xuống. “Ban công cũng là khu vực chủ nhà thích nhất. Chị luôn mong ngóng đó là không gian thư giãn để thưởng trà mỗi sáng và tối”, KTS chia sẻ.

Toàn bộ căn nhà được xây dựng đều có các khoảng không gian đón ánh nắng tự nhiên, nhằm khiến cảm quan về căn nhà trở nên thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, Nia Concept còn chú trọng điểm chấm các căn phòng trong nhà bằng các chậu cây xanh, làm bừng lên sức sống và không gian xanh cho căn nhà.

Một vài chậu cảnh bố trí khoa học, tạo điểm nhấn xanh cho căn hộ.

“Khi thiết kế các căn hộ, mình luôn chú trọng đến mảng xanh, làm sao để căn hộ chung cư không đơn thuần là cái “hộp” chui ra chui vào mà còn là không gian sống, nơi thăng hoa hạnh phúc hay môi trường thực sự thú vị cho trẻ phát triển toàn diện”, chị Huệ tâm sự về mong muốn đem nhiều mảng xanh vào không gian sống để đem lại không gian hạnh phúc và kết nối thiên nhiên cho chủ nhà. 

Giữa phòng khách và nhà bếp (khu vực phòng ngủ và phòng làm việc cũ đã được nới ra) có khoảng không gian rộng rãi để con nhỏ có thể chạy nhảy, nô đùa với bố mẹ mà không lo vướng phải đồ đạc.

Các phòng ngủ trong căn hộ đều được xây dựng không gian mở để đón ánh sáng tự nhiên.

 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP