Reatimes.vn

Nông dân Trung Quốc ký đơn phản đối lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã

Nông dân Trung Quốc ký đơn phản đối lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã

Những người nuôi ếch ở miền Nam Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền cho phép họ tiếp tục nuôi động vật bất chấp lệnh cấm đối với buôn bán động vật hoang dã để ngăn chặn dịch Covid-19 chết người.
12:50, 03/03/2020

Lời kêu gọi được đưa ra trong 2 bản kiến nghị được đăng trực tuyến - một bởi một nhóm nông dân nuôi ếch ở Giang Môn ở tỉnh Quảng Đông và các nhà lai giống ếch ở tỉnh Hải Nam.

“Phòng Lâm nghiệp của Chính phủ đã cấm buôn bán tất cả các động vật hoang dã, bao gồm 10.000 tấn ếch hổ Thái Lan đã thuần hóa của chúng tôi. Từ bây giờ chúng ta sẽ ra sao đây?" Các nhà lai tạo Giang Môn viết trong bản kiến nghị của họ, bao gồm tên và số điện thoại của hơn 100 người ký.

Những người nuôi ếch đang kêu gọi giúp đỡ khi Trung Quốc cấm buôn bán động vật hoang dã

Nghề nuôi ếch không còn là nguồn sống. Chính phủ yêu cầu chúng tôi thử làm kinh tế bằng cách khác. Chúng tôi có thể làm gì? Được biết, 10.000 người đã được tuyển làm công việc nuôi ếch chỉ riêng ở Thái An.

Bản kiến nghị của Hải Nam được ký bởi hơn 700 người, cũng kêu gọi các quan chức xem xét tác động kinh tế của việc đóng cửa một ngành công nghiệp liên quan đến việc làm của 6.000 người và 8.000 tấn vật nuôi.

“Trước hết, chúng tôi không nuôi động vật hoang dã”, nhóm này cho biết. “Thứ hai, ếch nuôi có thể bảo vệ và sửa chữa môi trường. Thứ ba, nó mang lại một giải pháp lâu dài cho nông dân ở Hải Nam phát triển kinh tế nông thôn”.

Nông dân Trung Quốc bắt đầu nuôi ếch hổ Thái Lan, hay bò đực Đông Á, làm nguồn thức ăn từ những năm 1980.

Một báo cáo năm 2017 của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc ước tính rằng, chỉ tính riêng một doanh nghiệp nuôi ếch đã sử dụng khoảng 1 triệu lao động trị giá 50 tỷ nhân dân tệ (7,15 tỷ USD) vào năm 2016. Và tại một số khu vực nghèo nhất của Trung Quốc như Quảng Tây, chăn nuôi động vật hoang dã là chiếc chìa khóa chiến lược xóa đói giảm nghèo.

Nhưng để phản ứng với loại dịch bệnh Covid-19 đã khiến gần 3.000 người tử vong và được cho là có nguồn gốc từ động vật hoang dã, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân - Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, đã thông qua một nghị quyết vào tuần trước cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.

Chen Weiwen, một trong những người đã ký thỉnh nguyện thư Quảng Đông cho biết, ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ chính quyền.

“Tôi đang rất tuyệt vọng”, Chen Chen nói. “Tôi không biết phải làm gì. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường”.

Ông nói rằng ông đã không thể bán được hàng tồn kho và ông có nguy cơ mất khoảng 80.000 nhân dân tệ, gần như toàn bộ thu nhập.

“Làm thế nào để tôi thay đổi những gì tôi làm bây giờ? Đây là năm thứ 12 tôi làm công việc lai tạo ếch. Tôi có một doanh nghiệp lớn và tôi không phải là một người mới vào nghề. Những gì chúng tôi làm là an toàn và chúng tôi cũng ăn những gì chúng tôi làm ra”, ông Chen nói.

Nông dân nuôi ếch ở Trung Quốc là một trong những người có tiếng nói lớn nhất trong mối lo ngại mất sinh kế sau hậu quả của lệnh cấm. Vào tháng Hai, một nhóm các nhà lai tạo ếch đã thách thức Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc khi cho rằng trường hợp của họ là một phần của truyền thống có giá trị.

Các nhà lai tạo ếch đã tạo ra sự tương đồng với các dịch bệnh liên quan đến động vật khác như cúm gia cầm, bò điên và tả lợn châu Phi. Họ cho rằng việc cấm nuôi và ăn ếch nuôi là không cần thiết.

Một số bệnh nhiễm trùng sớm nhất được tìm thấy ở những người tiếp xúc với chợ động vật hoang dã ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi bán dơi, rắn, cầy hương và các động vật khác.

Do đó, ngày càng nhiều quy định cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã tại Trung Quốc. Ở Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía Nam của Trung Quốc, Chính phủ đã chuyển sang ăn thịt chó và mèo, chỉ cho phép tiêu thụ 9 loại thịt, bao gồm thịt lợn, thịt gà, thịt bò và thỏ, cũng như hải sản.

Giáo sư khoa học đời sống Đại học Sư phạm Hải Nam, Shi Haitao cho biết, Chính phủ nên xem xét đưa ra các biện pháp giúp nông dân thực hiện chuyển đổi sang các hình thức thu nhập khác.

Nhiều nông dân trước đây đã tham gia vào ngành này để đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ nhằm khuyến khích thuần hóa và chăn nuôi (các loài ngoại lai), đặc biệt là việc thuần hóa và chăn nuôi động vật hoang dã được sử dụng như một dự án xóa đói giảm nghèo.

"Về mặt chính sách, chúng tôi có thể cho họ một chút thời gian để từ từ tiêu thụ hàng tồn kho. Mặt khác, không chỉ những người bình thường sẽ chịu tổn thất, mà sẽ có câu hỏi những con vật này nên được được xử lý như thế nào. Nếu chúng được thả trở lại tự nhiên thì lại gây ra nguy cơ xâm lấn sinh học và truyền bệnh", Giáo sư Shi Haitao nhận định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP