Reatimes.vn

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sẽ tạo ra môi trường an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư và startup

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sẽ tạo ra môi trường an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư và startup

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thời gian qua, Hà Nội luôn đặt mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp. Thành phố đánh giá khởi nghiệp sáng tạo là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế xã hội.
15:00, 29/08/2019

Phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) sáng 29/8, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với vị thế là thủ đô và là 1 trong 2 trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

“Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp thủ đô tiếp tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn 2016 - 2019 đạt kỷ lục với hơn 88.000 doanh nghiệp, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272.000 doanh nghiệp. 

Trên địa bàn thành phố có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư nước ngoài đặt văn phòng”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thời gian qua, Hà Nội luôn đặt mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp. Thành phố đánh giá khởi nghiệp sáng tạo là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế xã hội.

“Hưởng ứng tinh thần quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng phát động, thành phố quyết liệt chỉ đạo, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, triển khai nhiều giải pháp đột phá, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cam kết tạo ra môi trường hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư, startup. Ảnh: Báo Đầu tư

Nói về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tháng 10/2017, cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội startupcity.vn khai trương và đến nay có gần 800 startup tham gia. 

Năm 2018, thành phố ban hành đề án hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. Chỉ gia số gia nhập thị trường của Hà Nội năm 2018 xếp thứ 6/63 tỉnh thành phố, tăng 56 bậc so với 2017.

Bên cạnh đó, tháng 7 vừa qua, hội đồng nhân dân thành phố thông qua đề án hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn 2019 - 2025 với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp của cả nước, nơi tiếp nối các nguồn lực và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo.

Lãnh đạo Hà Nội cam kết lắng nghe tất cả các ý kiến của cộng đồng doanh nghiêp, đồng thời sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam sẽ lập trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đầu tiên tại Hà Nội.

“Trong suốt thời gian qua, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Hà Nội trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng trung tâm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng này; nhanh chóng góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; khuyến khích thế hệ trẻ của thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng để theo đuổi thực hiện ước mơ của mình”, Bộ trưởng nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP