Aa

Chủ đầu tư The Arena bao biện việc thi công khi chưa được cấp giấy phép

Thứ Tư, 28/08/2019 - 19:51

Mặc dù chưa được cấp giấy phép nhưng chủ đầu tư dự án The Arena đã thi công xây dựng. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính, trong đó có dự án đình đám này.

Dự án bị đình chỉ vẫn thi công

Dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng vào năm 2017. Theo quảng cáo của chủ đầu tư, quy mô dự án bao gồm 4 tòa condotel với hơn 5000 căn hộ (mỗi tòa cao 21-25 tầng); 126 shophoue...

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng, thậm chí chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư vẫn cho máy móc thi công và rao bán rầm rộ căn hộ nghỉ dưỡng trên các trang bất động sản trong thời gian qua từ 2018 đến nay. Nhưng phải đến đầu năm 2019, Sở Xây dựng Khánh Hoà mới ra quyết định tạm đình chỉ thi công dự án The Arena.

Theo thông tin báo chí đăng tải, dù đã bị đình chỉ thi công nhiều tháng qua, nhưng khi PV có mặt tại dự án The Arena chứng kiến công trường xây dựng nơi đây vẫn thi công suốt ngày đêm. Các loại máy móc vẫn hoạt động náo nhiệt trên công trường, còn công nhân xây dựng ra vào dự án nhộn nhịp.

Chủ đầu tư The Arena thanh minh việc thi công khi chưa được cấp giấy phép.

“Nhà đầu tư họ đã bỏ cả nghìn tỷ cho dự án này nên họ sốt ruột thi công trộm mà thôi. Đây cũng chỉ là cách họ thi công cho đảm bảo tiến độ trong khi chờ giấy phép xây dựng”, một lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu trên báo chí. Vị này cũng cho biết, hiện Sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hoà đang chờ ý kiến cuối cùng của Thường trực Tỉnh uỷ thì mới ra cấp phép xây dựng cho dự án này.

Được biết, tại lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 gần nhất vào ngày 15/12/2017, ngoài điều chỉnh chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã điều chỉnh tăng thêm hơn 2ha đất trong tổng số hơn 29ha đất cho dự án này. Điều đáng nói, tại lô đất A1-A4 diện tích 25.920m2 được quy hoạch xây căn hộ du lịch đất ở không hình thành đơn vị ở (Condotel- PV) cao từ 9 đến 25 tầng, cụ thể A1 là 25 tầng; A2 là 23 tầng; A3 và A4 là 9 tầng, thế nhưng từ năm 2018 đến nay hàng chục sàn môi giới BĐS đã chào bán và thu tiền của khách hàng khác với quy hoạch được duyệt.

“Theo thông báo của chủ đầu tư đưa ra thì 4 tòa này có tên Sea-Sand-Light-Wind, hiện mới ra hợp đồng mua bán của hai tòa còn hai tòa đang thu tiền dạng hợp đồng góp vốn với chiều cao công trình từ 21-25 tầng”, một sàn môi giới BĐS cho biết.

Chủ đầu tư lên tiếng "bao biện"

Trước sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh cho rằng, dù bị đình chỉ thi công, song hiện chủ đầu tư đang sử dụng giấy phép cũ được cấp từ năm 2013.

Đơn vị này cũng cho biết đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án, trong đó có dự án The Arena, vì vậy việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của Dự án vẫn chưa thể thực hiện được. Về tình huống trớ trêu này, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh với tư cách là nạn nhân đã nhiều lần có đơn kêu cứu gửi các cấp.

Tuy nhiên, trên thực tế tại Giấy phép xây dựng số 17 do Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẻ ký thì dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh tại các lô D14d,TT9,TT3 thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (thị xã Cam Ranh) chỉ được phép xây dựng các hạng mục công trình như: Biệt thực trên nước Maia (5 căn cao 2 tầng); Biệt thự trên đồi loại A (7 căn cao 1 tầng)…, chứ không hề cấp phép cho chủ đầu tư xây 4 tòa nhà cao tầng căn hộ du lịch-Condotel.

Chủ đầu tư cũng cho rằng, trước khi triển khai thực hiện dự án, đơn vị này đã nộp khoản tiền ký quỹ để thực hiện dự án theo yêu cầu của tỉnh. Việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là do địa phương chưa triển khai thủ tục xác định tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho dự án, mặc dù quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành. Chủ đầu tư vẫn đang chờ thông báo của chính quyền về nội dung này, sau đó sẽ chấp hành triển khai.Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top